Hộ chiếu nhanh

Hộ chiếu và Visa có gì khác nhau?

Visa và hộ chiếu là hai khai khái niệm, thuật ngữ khác nhau, tuy nhiên nhiều người hiểu nhầm là một vì cả hai loại giấy tờ này luôn đi kèm với nhau và đều sử dụng với mục đích nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài.

Sau đây, Visatravel xin nói một vài điểm về sự khác nhau của visa và hộ chiếu để các bạn được rõ.

Khái niệm Hộ chiếu và Visa

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): Giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

Hộ chiếu và Visa có gì khác nhau?

Chức năng của Hộ chiếu và Visa

Passport: Khi cần xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước. Hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là căn cước chứng minh quốc tịch, đặc điểm nhân dạng của 1 người như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, v.v.

Visa: Khi 1 người cần xin phép xuất nhập cảnh, lưu trú tại 1 quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có chính sách miễn việc xin visa với công dân Việt Nam.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa); còn hộ chiếu còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Tầm quan trọng của hộ chiếu và visa

Passport là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu và Visa có gì khác nhau? 2

Có những loại hộ chiếu nào?

Để làm hộ chiếu, công dân Việt Nam đến làm thủ tục tại các cơ quan phù hợp với chức vị hiện có. Có 3 loại hộ chiếu chính được đề cập dưới đây:

Hộ chiếu phổ thông: Loại passport phổ biến cho mọi công dân Việt Nam. Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Hộ chiếu công vụ: Passport được cấp cho các quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao.

Hộ chiếu ngoại giao: Passport dành cho những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Hộ chiếu thuyền viên: Cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thuỷ nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Hộ chiếu và Visa có gì khác nhau? 3

Có những loại visa nào?

Tùy thuộc quy định của từng nước, người xin visa có thể lấy visa theo các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, visa công tác. Ngoài ra, visa còn được phân biệt theo thời hạn lưu trú, ví dụ Visa single hay visa Mutiple

Thủ tục xin visa với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Thủ tục xin visa với người Việt Nam xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục tùy theo quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, Visatravel hy vọng rằng bạn đã phân biệt được hộ chiếu và visa và hình dung được được cách làm hộ chiếu cùng thủ tục xin visa cơ bản nhất cho chuyến đi sắp tới.

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Visatravel để được tư vấn và hỗ trợ làm hộ chiếu nhanh cũng như xin visa các nước để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới của mình

Tin Liên Quan
Hộ chiếu nhanh
Những yếu tố chứng minh hộ chiếu của bạn hợp lệ

Hộ chiếu là loại giấy phép có chức năng giúp bạn xuất, nhập cảnh nên độ quan trọng của chúng không phải bàn cãi. Để quá trình xuất nhập cảnh trở nên suông sẻ, bạn nên kiểm tra xem hộ chiếu của mình đã được cấp có hợp lệ hay không dựa trên những yếu tố sau.

Hộ chiếu nhanh
Khám phá những điều thú vị từ hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới

Hộ chiếu không chỉ đơn giản là người bạn đồng hành trong các chuyến đi ra nước ngoài của bạn mà ẩn sau đó còn là ẩn chứa nhiều điều thú vị. Cùng Visatravel khám phá những điều thú vị từ hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu nhanh
Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì?

Khi có dịp vi vu ở trời Tây, những cuốn hộ chiếu mang màu sắc đặc trưng như xanh dương, đỏ hoặc xanh lá cây chính là một vật bất ly thân mà mỗi du khách đều phải mang bên mình.

Hộ chiếu nhanh
Chi phí làm hộ chiếu nhanh ở TP.HCM và hộ khẩu tỉnh bao nhiêu?

Đối với những ai đang có nhu cầu lấy hộ chiếu nhanh thì bảng giá dịch vụ luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy chi phí làm hộ chiếu nhanh ở TP.HCM và hộ khẩu tỉnh bao nhiêu?