Hộ chiếu nhanh

Thay đổi số chứng minh nhân dân thì có ảnh hưởng gì đến hộ chiếu đã cấp không?

Hỏi:

Chào Admin của Visatravel!

Tình hình là em vừa bị mất CMND, nay làm lại thì được cấp căn cước công dân 12 số, như vậy số căn cước công dân khác với số CMND trên hộ chiếu. Admin cho em hỏi, trong trường hợp này, em làm thay đổi thông tin hộ chiếu thì có làm thay đổi số hộ chiếu hay không? Hay mình phải xử lý trường hợp này như thế nào ạ?

Thanh Huyền  (Bạc Liêu)

Đáp:

Chào bạn Thanh Huyền!

Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho Visatravel, trường hợp của bạn không phải thuộc top hiếm gặp

Theo như Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh được biết có một số nước khi xin visa nhập cảnh yêu cầu phải xuất trình thêm giấy CMND ngoài hộ chiếu, vì vậy để thông tin được thống nhất giữa CMND và hộ chiếu anh/chị nên cấp đổi hộ chiếu mới.

Theo thông tin bạn cung cấp, do làm mất chứng minh thư và khi đi cấp lại thì lại được cấp thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên trước đó, bạn có làm hộ chiếu theo chứng minh thư nhân dân 09 số. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Luật căn cước công dân 2014 thì thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết sử dụng thẻ Căn cước thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Do vậy, đối với thắc mắc của bạn, nếu hộ chiếu của bạn thuộc trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết sử dụng thẻ Căn cước thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau thẻ căn cước của bạn sẽ thay thế cho hộ chiếu khi nhập cảnh, xuất cảnh. Do đó, bạn sẽ không phải tiến hành thủ tục cấp đổi hộ chiếu. Nếu không thuộc trường hợp trên thì bạn sẽ phải tiến hành thủ tục sửa đổi thông tin số chứng minh nhân dân trên hộ chiếu theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA, hồ sơ sửa đổi thông tin gồm:

– Tờ khai (mẫu X01)

– Giấy tờ chứng minh cho việc điều chỉnh thông tin (Bản sao chứng thực thẻ căn cước công dân, Giấy xác nhận số căn cước công dân và Chứng minh thư là của một người)

– Hộ chiếu cũ (còn thời hạn ít nhất 1 năm).

Về thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

- Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư này thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

- Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết: thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.

Với các thông tin trên, hy vọng phần nào đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Mọi sự hỗ trợ về làm hộ chiếu nhanh bạn có thể liên hệ trực tiếp với Visatravel thông qua hotline: 028.77777.888 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tin Liên Quan
Hộ chiếu nhanh
Khám phá những điều thú vị từ hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới

Hộ chiếu không chỉ đơn giản là người bạn đồng hành trong các chuyến đi ra nước ngoài của bạn mà ẩn sau đó còn là ẩn chứa nhiều điều thú vị. Cùng Visatravel khám phá những điều thú vị từ hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu nhanh
Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì?

Khi có dịp vi vu ở trời Tây, những cuốn hộ chiếu mang màu sắc đặc trưng như xanh dương, đỏ hoặc xanh lá cây chính là một vật bất ly thân mà mỗi du khách đều phải mang bên mình.

Hộ chiếu nhanh
Chi phí làm hộ chiếu nhanh ở TP.HCM và hộ khẩu tỉnh bao nhiêu?

Đối với những ai đang có nhu cầu lấy hộ chiếu nhanh thì bảng giá dịch vụ luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy chi phí làm hộ chiếu nhanh ở TP.HCM và hộ khẩu tỉnh bao nhiêu?

Hộ chiếu nhanh
Hộ chiếu và Visa có gì khác nhau?

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài thì không thể chưa nghe đến 2 khái niệm hộ chiếu (passport) và visa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm, bản chất và chức năng của 2 loại giấy tờ này. Vậy hộ chiếu và visa có gì khác nhau?