Đập thủy điện Hoover Dam – công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ


Được đánh giá là một trong những công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ, đạp thủy điện Hoover Dam xứng đáng là một địa điểm nổi bật bạn phải ghé đến khi du lịch tại bờ Tây nước Mỹ.

* Thông tin khác về đập Hoover Dam:

– Phí tổn cho công trình xây đập là 165 triệu đồng.- Ðập cao 726.4 feet (221.4 mét) là đập cao thứ nhì ở Hoa Kỳ.

– Bề dầy dưới chân đập là 660 feet (200 mét) và thành trên là 45 feet (15 mét).

– Số lượng bê tông xây là 3.33 triệu mét khối, đủ để xây con đường rộng 15 ft. từ San Francisco đến New York!

– Có tất cả 21,000 công nhân, mỗi ngày có 3,500 người làm việc và khi cao điểm (tháng 6, 1934) có đến 5,218 người.

– Tiền mỗi tháng trả lương cho công nhân trung bình là 500.000$.

– Mỗi năm có 8 đến 10 triệu du khách viếng thăm đập, mỗi ngày có trên 20 ngàn du khách đến đây tham quan.

Được công nhận là kỳ quan lịch sử quốc gia và một trong 100 kỳ quan thế giới thế kỷ XX, đập thủy điện Hoover Dam được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất Hoa Kỳ. Đập Hoover Dam còn được biết đến là đập lâu đời nhất trong các đập cao trên 150m tại Mỹ. Đập mang tên Tổng thống Herbert Hoover, người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng.

Đập Hoover (từng tên là đập Boulder) là một đập vòm bê tông nằm ở Black Canyon thuộc sông Colorado, trên biên giới giữa 2 tiểu bang Arizona và Nevada ở bờ Tây Mỹ. Đập Hoover cao thứ 2 Hoa Kỳ với độ cao 221.4m; độ dài 379.2m xây theo hình móng ngựa; chân đập dày 200m và đỉnh đập được sử dụng làm đường giao thông với chiều rộng 15m.

đập Hoover 3

Đập xây dựng trong thời gian khá nhanh (5 năm), bắt đầu khởi công ngày 20/4/1931 và kết thúc năm 1936. Đập Hoover hiện nay có 2 nhiệm vụ chính là cung cấp nước và nguồn điện cho các bang lân cận. 17 máy phát điện của đập Hoover có thể sản xuất 2,071 megawatts năng lượng thủy điện.

Để bảo vệ công trình đang xây dựng không bị lụt lở bởi nước sông có thể tràn vào, hai đê quai khổng lồ đã được xây dựng trong năm 1932. Mãi đến tháng 6 năm 1933, nền mới được xử lý xong, hơn một triệu mét khối đá đã được lấy đi bằng nhân công và nổ mìn thủ công. Công trình dẫn dòng là 04 đường hần (tuynen) đã được xây dựng với chu vi mỗi đường hầm đến 17m, dài gần 5km.

đập Hoover 4

Kế đến là phần đổ bê-tông cũng được bắt đầu trong cùng năm 1933. Vì bê-tông khi nóng sẽ cong lại và nguội một cách không đồng đều, các kỹ sư ước tính rằng nếu đập được đổ bê-tông một lớp thật dày, thì phải mất đến 125 năm mới nguội đồng đều, kết quả là trong thời gian đó, đập sẽ bị nứt và bể dần ra từng mảng. Để tránh tình trạng này, đập đã được xây bằng cách đổ từng lớp bê-tông hình tứ giác không có cạnh song song (trapezoid) liên kết với nhau và chỉ mỏng chừng sáu inches (khoảng 15 cm). Đập cũng còn được làm nguội bằng những ống dẫn nước phía bên trong và giữa các lớp bê-tông. Lượng bê-tông xây đập Hoover nếu được dùng để xây đường hai chiều xe chạy, thì con đường có thể nối từ thành phố New York ở bờ đông đến thành phố San Francisco ở bờ tây Hoa Kỳ.

Hai mục tiêu chính của việc xây đập Hoover là để cung cấp nguồn nước và nguồn điện cho các tiểu bang lân cận. Mười bảy máy phát điện của đập Hoover có thể sản xuất tối đa là 2,071 megawatts năng lượng thủy điện.

đập Hoover 2

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, chính quyền Mỹ quyết định xây một cầu bê-tông với hệ thống dây cáp để thay thế cho con đường trên đỉnh đập. Cầu Mike O’Callaghan–Pat Tillman Memoria hoàn tất vào tháng 10 năm 2010 có chiều cao 260m tính từ mặt sông Colorado là cây cầu cao nhất nước Mỹ hiện nay.

Ngoài ra, đập Hoover còn dùng làm phương tiện giao thông thuộc xa lộ 93. Tuy nhiên, biến cố ngày 11/9/2001 đã khiến cho giới chức chính quyền đi đến quyết định sẽ xây một cây cầu bê-tông với hệ thống dây cáp để thay thế cho con đường đi qua đập hiện tại. Dự định sẽ được hoàn tất vào năm 2010.

đập Hoover 1

Với chiều cao 221,4 mét, Hoover là đập cao thứ nhì trên nước Mỹ. Đập có chiều dài 379.2 mét xây theo hình móng ngựa. Chân của đập dày 200 mét và đỉnh đập kết hợp dùng làm đường giao thông rộng 15 mét.

Hồ chứa nước Hoover cùng đập bê tông đã tạo ra quần thể du lịch. Hiện nay, mỗi ngày có trên 20.000 khách tham quan du lịch đến thăm và thưởng ngoại vẻ đẹp hùng vĩ nhân tạo lừng danh này (vé 10USD/người). Khách có thể đi thang máy bên trong thân đập để tham quan gian nhà máy thủy điện, đường ống lấy nước, thiết bị đo đạc quan trắc của đập.

đập Hoover 5

Chắc bạn đã biết hoặc nghe đến thành phố Las Vegas, thành phố về đêm. Thủy điện Hoover không những cung cấp điện cho cả thành phố này (chỉ chiếm 15% sản lượng điện của công trình) mà còn cho cả vùng rộng lớn phía Nam California (hai tiểu bang Arizona, Nevada và hơn 10 thành phố lân cận).

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)