Du lịch nước ngoài không có internet thì phải làm gì?


Internet ngày càng trở thành thứ không thể tách rời khỏi đời sống của chúng ta. Đặc biệt khi đến một vùng đất xa lạ thì việc phải xoay xở tìm kiêm thông tin quả thực rất khó khăn. Hãy cùng Visatravel tìm hiểu du lịch nước ngoài không có internet thì phải làm gì?

du lich nuoc ngoai khong co internet thi phai lam gi

1. Lên lịch trình du lịch thật chi tiết

Nếu không có Google, thay vì “nước đến chân mới nhảy” cách tốt nhất là bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước các thông tin trên mạng, sát giờ tham quan mới bắt đầu tìm trên mạng như thói quen thông thường.

Các thông tin nên ghi ra càng chi tiết càng tốt, như bắt chuyến tàu nào, ra cửa nào, xuống ga nào (chi tiết cửa ra nào đặc biệt rất quan trọng, bởi cùng một ga tàu nhưng các cửa ra khác nhau sẽ dẫn tới những con phố khác nhau, nếu lên nhầm cửa bạn sẽ mất thời gian đi ngược lại).

Hoặc nếu cẩn thận, bạn nên ghi lại những thông tin này ra một cuốn sổ tay. Cách thô sơ này luôn phát huy hiệu quả, nhất là trong các tình huống xấu như điện thoại hết pin, không có mạng.

du lich nuoc ngoai khong co internet thi phai lam gi 1

2. Sử dụng các ứng dụng thay thế

Có 3 tính năng chính mà khách du lịch sử dụng ở Google là tìm kiếm, bản đồ và dịch thuật. Từ đó, bạn nên có sự chuẩn bị trước các ứng dụng thay thế.

Đối với tìm kiếm, bạn có thể dùng Bing.com. Còn về bản đồ, bạn có thể tải các ứng dụng bản đồ thành phố mình muốn đi, ứng dụng trợ giúp khách đi tàu điện ngầm, tìm các cửa hàng ăn uống. Không ít trong số này là offline.

Còn với dịch thuật, có khá nhiều ứng dụng có thể thay thế được Google Translate. Trong đó, bạn nên sử dụng các ứng dụng cho phép dịch thuật từ hình ảnh để tiết kiệm thời gian và thuận tiện, nhất là với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung. Ngoài ra, một số ứng dụng (như Waygo…) cung cấp bản dịch theo cách “live”, tức là đưa camera tới đoạn chữ cần dịch, cố định một lúc, ứng dụng sẽ đưa ra câu dịch dưới dạng phụ đề. Cách này tiện lợi hơn nhiều so với việc chụp ảnh sau đó mới đưa vào phần mềm.

3. Sử dụng bản đồ giấy

Bản đồ giấy dù không ưu việt như các ứng dụng tìm đường nhưng luôn là thứ mà bạn nên mang theo bên mình, ít nhất là một cái. Hiện nay vẫn có rất nhiều người thích sử dụng bản đồ kiểu này thay vì dùng smartphone để dò đường.

du lich nuoc ngoai khong co internet thi phai lam gi 2

4. Forward email từ Google Mail

Khi tới Trung Quốc, một sai lầm đáng tiếc đối với khách du lịch là quên forward những email quan trọng từ Google Mail. Khi vào lãnh thổ đại lục, việc mở hộp thư này là rất khó khăn. Nhiều email tối quan trọng như thư xác nhận đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay đặt vé tàu đều nằm trong này, gây ra không ít khó khăn cho du khách. Vì thế, đừng quên cài chế độ forward tự động email từ Google Mail sang một hòm thư khác.

5. Bookmark những trang web cần thiết

Bạn cũng nên bookmark những trang web có nhiều thông tin hữu ích lại trong điện thoại để sử dụng trong trường hợp có thể nối mạng được. Bạn sẽ vào thẳng những trang này thay vì cách tìm lại trên công cụ tìm kiếm như bình thường. Dù rằng cách này khá hạn chế bởi không thể ghi nhớ quá nhiều trang web nhưng đây là giải pháp tình thế cứu cánh cho bạn.

6. Mang theo cẩm nang ngôn ngữ bản địa

Trong những tình huống càng éo le thì những cách càng thô sơ lại phát huy hiệu quả. Hãy tưởng tượng khi bạn ở một thành phố không ai nói tiếng Anh, không thể nối mạng chứ đừng nói tới Google, bạn chỉ có thể tự cứu lấy bản thân mình. Lúc này, cuốn cẩm nang ngôn ngữ dành cho khách du lịch tưởng như đã tuyệt chủng sau khi smartphone ra đời lại trở nên thần kỳ vô cùng.

Nếu không biết một ít tiếng bản địa nào, bạn có thể chỉ vào những câu có sẵn trong sách để ít nhất cũng giúp người khác biết bạn đang cần gì ở họ. Chính bởi thế mà bạn có thể thấy khá nhiều du khách nước ngoài khi đi du lịch vẫn mang theo những cuốn cẩm nang này dù xung quanh không thiếu các tiện ích khác.

du lich nuoc ngoai khong co internet thi phai lam gi 3

7. Hỏi người đi đường

Trong tình huống may mắn khi mà bạn tìm được ai đó có thể nói được tiếng Anh thì hãy tranh thủ hỏi họ thật nhiều thông tin về địa điểm ăn uống, vui chơi, thăm quan. Sự mách nước của dân bản địa luôn luôn thú vị hơn rất nhiều lần so với thông tin trên mạng, thứ mà đa phần được viết ra bởi khách du lịch.

Như vậy, hy vọng bạn đã biết du lịch nước ngoài không có internet thì phải làm gì và những tips để khắc phục. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)