Gia hạn visa Trung Quốc có khó không?

Việc gia hạn visa Trung Quốc là điều mà nhiều người phải đối mặt khi muốn du lịch hoặc công tác tại đất nước này trong thời gian dài. Gia hạn visa Trung Quốc có khó không? luôn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế, quá trình gia hạn visa tại Trung Quốc có thể gặp phải một số khó khăn nhất định nhưng nếu bạn biết cách và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, thì việc gia hạn visa sẽ không quá phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua quy trình gia hạn visa Trung Quốc và các yêu cầu cần thiết để giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc làm thủ tục gia hạn visa của mình.

Gia hạn visa Trung Quốc 

Việc gia hạn visa Trung Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại visa, thời gian lưu trú trong nước và các quy định của cơ quan cấp visa. Thông thường, bạn có thể gia hạn visa Trung Quốc nếu bạn đang ở Trung Quốc và muốn tiếp tục lưu trú, hoặc nếu bạn đang ở nước ngoài và muốn vào Trung Quốc một lần nữa.

Tuy nhiên, việc gia hạn visa Trung Quốc không phải lúc nào cũng thành công. Cơ quan cấp visa có thể từ chối yêu cầu gia hạn visa của bạn nếu bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và thủ tục cần thiết. Nếu visa của bạn đã hết hạn, bạn sẽ không được phép lưu trú hoặc làm việc ở Trung Quốc và sẽ phải rời khỏi nước này.

Điều kiện để xin gia hạn visa Trung Quốc là gì?

Để xin gia hạn visa Trung Quốc, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn: Hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày kết thúc thời hạn lưu trú của visa hiện tại.
 • Visa hiện tại còn hiệu lực: Visa hiện tại của bạn phải còn hiệu lực và chưa hết hạn.
 • Lý do gia hạn hợp lý: Bạn cần phải có lý do hợp lý để gia hạn visa, chẳng hạn như vì lý do công việc, học tập hay điều trị y tế.
 • Thời gian lưu trú chưa vượt quá quy định: Bạn không được vượt quá thời hạn lưu trú quy định của visa hiện tại.
 • Không vi phạm pháp luật và quy định của Trung Quốc: Bạn cần phải tuân thủ các quy định và pháp luật của Trung Quốc trong thời gian lưu trú tại đây.

Các hình thức gia hạn visa phổ biến

Trong việc gia hạn visa Trung Quốc, có ba trường hợp thường gặp với các yêu cầu khác nhau về thời gian và hình thức nộp hồ sơ.

– Đối với người Việt Nam đang cư trú tại Trung Quốc và muốn gia hạn visa cho mục đích học tập, làm việc, nghỉ dưỡng lâu hơn với lý do hợp lệ, họ có thể đến trực tiếp cơ quan quản lý nhập cảnh tại Trung Quốc để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

– Đối với người gia hạn visa Trung Quốc đang ở Việt Nam thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xin gia hạn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam

– Đối với khách nước ngoài muốn gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam thì phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán, sau đó nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam, thực hiện phỏng vấn, nộp lệ phí và nhận kết quả như thông thường. Thời gian xử lý gia hạn visa Trung Quốc phụ thuộc vào từng trường hợp và quy định của Đại sứ quán.

Thủ tục xin gia hạn visa Trung Quốc

Để xin gia hạn visa Trung Quốc, bạn cần tuân thủ các thủ tục sau đây:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Để xin gia hạn visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Biểu mẫu đơn gia hạn visa có đóng dấu của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

– Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.

– Visa Trung Quốc hiện đang sử dụng.

– Ảnh thẻ được chụp trong vòng 6 tháng, kích thước ảnh là 3×4 cm.

– Các tài liệu khác liên quan đến việc chứng minh hoạt động kinh doanh, làm việc, học tập, điều trị bệnh cần để gia hạn thời gian lưu trú.

Đó là các loại giấy tờ cơ bản cần thiết để gia hạn visa Trung quốc. Tuy nhiên, nếu người xin visa muốn gia hạn visa để học, lao động, kinh doanh, thì cần bổ sung thêm các tài liệu như công văn bảo lãnh của chính phủ, các đơn vị, doanh nghiệp, đơn xin visa, giấy chứng nhận làm việc, lao động, học tập, đầu tư kinh doanh… 

 • Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin gia hạn visa: Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và nêu rõ lí do gia hạn visa.
 • Nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điền đơn xin gia hạn visa, bạn cần đến trực tiếp cục di trú Trung Quốc tại thành phố đang lưu trú để nộp hồ sơ. Bạn cần đóng phí gia hạn theo quy định. Thời gian xử lý thường mất từ 7-10 ngày làm việc.
 • Nhận kết quả và lấy visa: Sau khi hồ sơ được xử lý, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả qua điện thoại hoặc email. Nếu hồ sơ được chấp nhận, bạn có thể đến cục di trú Trung Quốc để lấy visa mới.

Địa chỉ xin gia hạn visa Trung Quốc

Nếu bạn đang lưu trú tại Trung Quốc để học tập, làm việc hoặc du lịch, thì bạn có thể đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, nhập cư và quá cảnh tại Trung Quốc để nộp hồ sơ gia hạn visa. 

Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể đến một trong hai địa điểm sau đây để nộp hồ sơ đã được chuẩn bị:

 • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (nếu bạn ở Đà Nẵng trở lên về phía Bắc): số 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình 
 • Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM (nếu bạn ở Đà Nẵng vào phía Nam): số 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 

** Thời gian tiếp nhận hồ sơ gia hạn visa là từ 8h30 – 11h30, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ lễ, Tết. Thời gian trả kết quả visa là từ 14h đến 16h, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trừ lễ, Tết.

Những điều cần lưu ý khi gia hạn visa Trung Quốc 

Khi xin gia hạn visa Trung Quốc, bạn cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo tiêu chuẩn của Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán.
 • Cung cấp thông tin chính xác, chính xác vì thậm chí một sai sót nhỏ có thể làm cho hồ sơ của bạn bị từ chối. Nếu bạn bị cấm nhập cảnh hoặc vi phạm các quy định khác, bạn có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc mãi mãi.
 • Tuân thủ đúng thời hạn, đóng đầy đủ phí lãnh sự và đợi kết quả theo đúng lịch hẹn. Sự nghiêm túc và đúng hẹn là tiêu chuẩn cần thiết để đánh giá hồ sơ và thuận tiện cho những lần xin visa vào Trung Quốc sau này.
 • Xin gia hạn visa ít nhất 7 ngày trước khi hết hạn visa hiện tại. Chỉ được gia hạn visa tối đa là 2 lần. Nếu bạn muốn lưu trú lâu hơn, bạn cần xin visa mới hoặc đăng ký thẻ lưu trú dài hạn.
 • Nếu bạn đang lưu trú tại Trung Quốc với mục đích du lịch, công tác hoặc học tập, bạn cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện lưu trú do cục di trú Trung Quốc đưa ra.

Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập thông tin về quy trình thủ tục cũng như những điều kiện đề gia hạn visa Trung Quốc. Hy vọng bạn có thể ‘bỏ túi’ cho mình những thông tin hữu ích về visa Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu về xin visa hoặc là có bất kì thắc mắc nào về visa Trung Quốc thì đừng ngần ngại mà hãy tham khảo và liên hệ ngay với dịch vụ visa Trung Quốc của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Tin liên quan:

  Rate this post