Núi Phú Sĩ – Biểu tượng linh thiêng của Nhật Bản


Từ lâu biểu tượng ngon núi có tuyết bao quanh đỉnh trở nên quen thuộc, đó chính là núi Phú Sĩ – biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Một địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình đến nước Nhật.

Núi Phú Sĩ hay còn gọi là núi Fuji, ngọn núi cao nhất Nhật Bản, nổi tiếng trên thế giới không chỉ về thiên nhiên hùng vĩ và ý nghĩa tinh thần mà còn về tầm ảnh hưởng lâu dài của nó đối với nền văn hóa Nhật Bản, ngọn núi thiêng này chính là biểu đượng của xứ sở phù tang. Nếu chưa đến núi Phú Sĩ thì coi như bạn chưa đến Nhật Bản. Ngọn núi mang trong mình nét đẹp hùng vĩ, thơ mộng, lãng mạn đã chinh phục mọi du khách.

* Vị trí địa lý của núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ nằm cách Tokyo chỉ hơn 100 km theo đường chim bay. Từ Tokyo có nhiều cách để nhìn thấy núi Phú Sĩ, chẳng hạn như đứng trên nóc các tòa nhà cao tầng ở thủ đô đều dễ dàng nhận ra mỏm tuyết trắng của đỉnh núi, hoặc những ai có dịp đi tàu cao tốc Shinkansen về vùng Kansai có thể nhìn thấy toàn bộ ngọn núi khi đi qua địa phận tỉnh Shizuoka. Tuy nhiên, cần phải mục sở thị mới hấp dẫn.

kham pha nui Phu Si Nhat Ban

Có thể nói, đứng ở mọi điểm trên đất nước Nhật Bản, du khách đêu có thể nhìn thấy bóng dáng xa của ngọn núi cao 3776m này. Vậy, núi thật sự nằm ở đâu?

Núi được hình thành trên một ngọn núi lửa nằm giữa tỉnh Yamanashi với tỉnh Shizuoka cách thủ đô Tokyo chỉ 100km về phía Tây Nam. Do đó, chỉ cần đứng trên các tòa nhà cao tầng, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn núi này.

Ngọn núi lửa hiện không hoạt động đã tạo cảm hứng cho vô số bài thơ ngắn và tranh in bằng bản khắc gỗ qua nhiều thế kỷ và trên khắp thế giới. Ngọn núi hình nón hoàn hảo đã trở thành một trong những biểu tượng mang tính hình tượng nhất của Nhật Bản

* Lịch sử của núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ tiếng anh gọi là Fuji, là một ngọn núi lửa được hình thành sau vụ động đất năm 286TCN. Vụ phun trào đầu tiên của núi được diễn ra vào 600.000 năm trước và vụ phu trào gần nhất vào năm 1708. Hiện nay, núi khá yên bình và chưa có dấu hiệu sẽ phun trào trở lại.

kham pha nui Phu Si Nhat Ban

Trên đỉnh cao nhất của núi Fuji là miệng núi lửa có đường kính hơn 50 mét và sâu khoảng 250 mét. Xung quanh là những đỉnh núi khác như đỉnh Izudake, đỉnh Osahidake, đỉnh Jojudake, đỉnh Mushimatake, đỉnh Komagatake, đỉnh Hukusandake, đỉnh Kengamme và đỉnh Kukushidake.

Điểm thêm nét thơ mộng cho ngọn núi này là 5 hồ nước ngọt tuyệt đẹp dưới chân núi, trải dài từ Đông sang Tây: hồ Yamanaka, hồ Sai, hồ Kawaguchi, hồ Motosu, hồ Shoji.

* Thời gian lý tưởng đến leo núi Phú Sĩ

Phú Sĩ là một trong những điểm thu hút nhiều du khách khi đến với Nhật Bản, là điểm du lịch mạo hiểm thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

kham pha nui Phu Si Nhat Ban

Thời gian lý tưởng nhất để đến với Phú Sĩ là từ tháng 7 – tháng 8. Đây là khoảng thời gian mùa hè của Nhật Bản với gió nhẹ, nhiệt độ trên đỉnh núi từ 5°C đến 6°C., rất thuận lợi cho du khách leo núi khám phá.

Hành trình trèo núi mất khoảng 3 đến 7 giờ, trong khi hạ sơn thì mau hơn, chỉ mất khoảng 2 đến 5 giờ. Đường đi có thể chia ra 10 trạm cơ bản; từ điểm khởi đầu lên tới trạm thứ 15 là đã trèo 2300 mét so với mực nước biển. Hầu hết các hành trình trèo núi là vào ban đêm để khi lên đến đỉnh thì gặp lúc mặt trời mọc buổi sớm mai. Vì lượng người leo núi rất đông, vấn nạn hàng năm là lượng rác thải dọc đường. Dù vậy, đăng sơn Phú Sĩ vẫn là một cuộc hành trình hấp dẫn đặc biệt.

* Một vài điều thú vị về núi Phú Sĩ, Nhật Bản

+ Đối với người dân Nhật Bản, núi Phú Sĩ chính là ngọn núi thiêng tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Trong ngày đầu năm mới, những ai mơ thấy ngọn núi này là điều vô cùng may mắn, thứ 2 là mơ thấy chim ưng và thứ 3 là mơ thấy cà tím.

+ Những người bản xứ tôn sùng núi Fuji đã lập ra một tổ chức tín ngưỡng gọi là Fujiko.

+ Việc chinh phục ngọn núi hùng vĩ này là điều mà bất cứ người dân Nhật nào cũng muốn được làm một lần trong đời.

+ Bắt đầu từ tháng 7 năm 2015, trên núi Phú Sĩ đã phủ sóng wifi miễn phí. Điều này sẽ giúp du khách lưu lại những bức ảnh độc đáo và chia sẽ ngay với bạn bè trên những mạng xã hội.

Núi Phú Sĩ – biểu tượng của người dân Nhật Bản, một trong ba ngọn núi thánh sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn khi khám phá xứ sở hoa anh đào.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)