Sức hút không thể cưỡng lại của kim chi Hàn Quốc


Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc người ta sẽ nghĩ ngay đến món kim chi. Thực chất, kim chi Hàn Quốc cũng chỉ là 1 món dưa muối. Vậy điều gì đã biến nó vượt qua khuôn khổ của 1 món ăn để đi vào văn hóa Hàn Quốc?

Ngoài kim chi cải thảo, có nhiều món kim chi khác nhau dựa theo nguyên liệu chính được sử dụng: bắp cải, củ cải hay dưa chuột thường đóng vai trò là nguyên liệu chính. Thêm vào đó là nhiều công thức để tạo nên món kim chi làm cho món ăn mang nhiều mùi vị khác nhau trên khắp cả nước. Hiện nay, kim chi ngày đã thoát ra khỏi giới hạn trong đất nước Hàn Quốc và được chú ý hơn trên toàn thế giới nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao.

Con đường lịch sử của kim chi Hàn Quốc

Hiện tại ở Hàn Quốc có hơn 200 loại kim chi khác nhau. Những loại kim chi này cũng được trưng bày tại bảo tàng kim chi tại Hàn Quốc. Thành phần chính của kim chi là cải thảo, tỏi, bột ớt,….được lên men và ăn chung với những món ăn khác. Với người dân Hàn, kim chi đã là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ.

Quay ngược lại lịch sử, mùa đông Hàn Quốc vốn rất lạnh và khắc nghiệt, hoa quả không thể trồng được trong thời gian này. Vì thế, họ đã tìm ra cách lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ cho mùa đông. Vào khoảng thế kỷ thứ 7, nhiều tài liệu đã ghi chép về sự hình thành của kim chi. Đến khoảng thế kỷ 12 thì người Hàn đã bổ sung thêm nhiều gia vị hơn cho món ăn này. Và tới thế kỷ thứ 18, ớt đỏ được sử dụng như một gia vị chính của kim chi. Và dần dần, kim chi không chỉ được sử dụng trong riêng mùa đông mà được người Hàn yêu thích, ăn trong một thực phẩm hàng ngày.

kimchi han quoc

Kim chi trong triều đại Joseon cũng trở nên đa dạng hơn. Vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt của cải thảo đã làm nên hương vị nổi tiếng của kim chi ngày nay.

Câu chuyện sức khỏe của kim chi

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng coi kim chi là một trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới. Họ khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp cho con người tiêu hóa tốt. Việc kim chi được lên men cũng khiến sản sinh những vi khuẩn có ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, cũng có một số những tranh cãi về tác dụng của kim chi. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vì kim chi có lượng ớt bột lớn nên điều đấy dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày ở Hàn Quốc khá cao.

kimchi han quoc 2

Những món ăn nổi tiếng làm từ kim chi

Cơm rang kim chi

Món cơm rang thường khô nên việc rang cơm với kim chi sẽ ngon hơn rất nhiều. Vị chua cay của kim chi sẽ khiến quý khách cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Người Hàn Quốc rất ưa thích những món ăn trộn, chính vị thế cơm rang cùng kim chi sẽ tăng thêm sức hấp dẫn, độ ngon của những đĩa cơm này.

kimchi han quoc 3

Canh kim chi đậu phụ

Nếu như được thưởng thức món canh kim chi đậu phụ vào tiết trời lạnh giá của Hàn Quốc thì quả là tuyệt vời phải không? Món ăn hấp dẫn, nóng sốt này sẽ xua tan đi sự lạnh giá, quý khách sẽ xuýt xoa khi húp từng thìa canh ấm nóng của món ăn này.

kimchi han quoc 4

Mì kim chi

Mì vốn là một đặc sản của Hàn Quốc. Đây là quốc gia sử dụng rất nhiều mỳ gói. Họ ăn thường xuyên nên kim chi được ăn kèm cũng rất phổ biến tại Hàn. Tại các nhà hàng tiện lợi của Hàn, Quý khách có thể dễ dàng mua những hộp kim chi nhỏ xinh để ăn kèm với mì gói của Hàn Quốc. Đây đúng là một cách để bạn trải nghiệm Hàn Quốc đúng điệu đấy!

kimchi han quoc 5

Sủi cảo nhân kim chi đậu phụ

Ngoài ăn kèm, nấu canh, kim chi còn được làm nhân cho món sủi cảo hấp dẫn. Món ăn này bên ngoài thì tương tự với sủi cảo thông thường nhưng nhân lại rất đặc biệt. Khi cắn thử miếng bánh sủi cảo có kim chi cải thảo, hành tươi, cà rốt, đậu phụ và trứng, vị ngon sẽ khiến bạn phải lưu luyến rất lâu đấy!

kimchi han quoc 6

Không phải nghiễm nhiên mà vào năm 2013, văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Có thể thấy kim chi Hàn Quốc đã gắn liền với bao biến động, thăng trầm lịch sử của vùng đất Cao Ly. Trở thành 1 biểu tượng không thể thay thế được của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x