Tìm hiểu về đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam – Campuchia


Đến với thành phố Phnompenh, bạn sẽ thấy được hình ảnh quen thuộc giống như đất nước mình đó chính là tượng quân tình nguyện Việt Nam. Đó chính là đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam. Đây là công trình kỷ niệm để ghi nhớ sự hy sinh cao cả và anh dũng của các chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia để kỷ niệm sự giúp đỡ và liên minh của quân dân Viêt Nam trong cuộc chiến lật đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ tàn bạo. Công trình này được xây dựng toàn bộ bằng bê tông vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ XX.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam 1

Đài tưởng niệm này được xây dựng trong khuôn viên của Công viên trung tâm ở thủ đô Phnom Penh, nằm ngay gần với tượng đài độc lập. Du khách có thể dễ dàng nhìn thấy tượng đài này khi đứng cách đó khá xa, và để tới khu tượng đài này, du khách sẽ phải đi qua một khoảng sân được lát đá grannit rất rộng, sau đó đi lên vài bậc thang là tới chân đài tưởng niệm.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam 2

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam là một tượng đài gồm có hai chiến sỹ, một chiến sỹ Campuchia và một chiến sỹ là quân tình nguyện Việt Nam đang cầm cây súng trong tay, để bảo vệ một người phụ nữ đang bế một đứa trẻ trong vòng tay ở phía trước. Tượng đài được đặt trên bệ đỡ được lát đá hoa cương, trên đó là dòng chữ: Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam bằng tiếng Việt và tiếng Campuchia.

Ngay phía sau tượng đài là hai cột đá cao lớn, vững chắc ở giữa có một hình tròn lớn khá giống với mặt trống. Phía trên cùng được thiết kế mái che theo phong cách kiến trúc Khmer truyền thống ở đền chùa thường thấy của Campuchia với đỉnh mái nhọn và cao vút. Phần chóp nguy nga bằng vàng này giúp Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia trở thành một biểu tượng nổi bật. Cây cột trụ này là cột mốc cực kỳ dễ nhận ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam 3

Tượng đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là công trình kỷ niệm để ghi nhớ sự hy sinh cao cả và anh dũng của các chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam khi giúp đỡ đất nước này trong thời kỳ chế độ diệt chủng tàn bạo Khmer Đỏ phát triển mạnh mẽ, từ đó mang lại sự hồi sinh và phồn vinh cho Campuchia, và đồng thời cũng làm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết giữa dân tộc hai nước Campuchia – Việt Nam.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia là điểm nhấn quan trọng trong Công viên Wat Botum, tọa lạc giữa lòng thành phố. Rất nhiều người coi công viên như chốn nghỉ ngơi, thoát khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống thành phố. Gần đó là sân chơi hiện đại được dựng nên cho nhu cầu vui chơi của các em nhỏ. Xa hơn về phía bắc, một bức tượng chim lớn bằng vàng đang chờ đón du khách.

Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam 4

Còn biết bao điều kỳ thú đang chờ du khách khám phá trong phạm vi gần với tượng đài. Điển hình là quần thể Hoàng Cung tráng lệ ở phía bắc. Dinh cơ này có lối kiến trúc sang trọng, bề thế thể hiện quyền lực của các nhà vua Campuchia; đặc biệt là phần mái dát vàng cong cong mà du khách không thể bỏ qua. Không gian an lạc và thanh bình có thể được cảm nhận tại ngôi đền trùng với tên công viên, Wat Botum, hay còn gọi là Đền Hoa Sen. Ngôi đền được xem là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Phnom Penh kể từ năm 1442.

Ngoài cơ hội tham quan những thắng cảnh gần Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, du khách còn có những giây phút thú vị khi ngắm người qua lại các khu vực lân cận. Vào buổi chiều tà và tối muộn, quảng trường đầy ắp dân cư địa phương mang theo loa di động và trình diễn những điệu múa dân gian, chơi đá bóng và tập luyện thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng. Chỉ cần bỏ ra vài đồng riel, du khách thậm chí còn có thể tham gia một lớp tập thể dục.

Hãy cho mình một khoảng thời gia để du lịch Campuchia và hãy nhớ tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia là địa điểm không thể thiếu trong hành trình này đâu đấy.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)