Trung Đài Thiên Tự, ngôi chùa linh thiêng của Đài Loan


Trong tất cả các ngôi chùa ở Đài Loan, Trung Đài Thiêng Tự luôn nằm trong top đầu về mức độ nổi tiếng. Vì thế, không lí do gì có thể từ chối tham quan một ngôi chùa nổi tiếng như vậy khi du lịch Đài Loan. Trung Đài Thiên Tự, ngôi chùa linh thiêng này có gì đặc biệt?

Trung Đài Thiền tự được xây dựng bởi Đại Lão Hòa Thương Duy Giác, hiện nay được Thượng Tọa Kiến Đăng trụ trì. Ngôi chùa được xây dựng gần hai thập kỷ qua, là nơi hành hương dẫn lễ cho các Phật tử, thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước.

* Đôi nét về Trung Đài Thiên Tự

Là ngôi chùa cao nhất, rộng thứ hai tại Đài Loan, thiền tự tọa lạc tại thị trấn Phổ Lý huyện Nam Đầu. Chùa có hơn 100 tịnh xá rải rác toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều nơi trên thế giới. Tòa nhà chính của chùa sở hữu 37 tầng, cao 150m, do ông Lý Tố Nguyên lên kế hoạch và chịu trách nhiệm. Ông cũng là người thiết kế tháp Đài Bắc 101 cao nhất tại xứ Đài. Ngôi chùa Trung Đài Thiền Tự trông từ xa rất giống hình dáng của một người hành giả ngồi thiền trong tư thế kiết già. Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học và truyền đạo những giáo lý của Đức Phật.

kham pha TRung Dai Thien Tu

Trung Ðài Thiền tự có tất cả là 3 khu vườn rất đẹp. Một khu gọi là vườn Lộc Uyển, nơi kỷ niệm Ðức Phật chuyển bánh xe Pháp luân lần đầu tiên. Kế đó là vườn Hoa Nghiêm, nơi được trồng những loại hoa và cây quý hiếm, và cuối cùng là vườn Bồ Ðề, nơi có thể tìm thấy nhiều tượng Phật được mang về từ khắp các nước ở Á Châu. Ðặc biệt là bên trong những khu vườn có một chỗ riêng biệt dựng hai cái chuông để cho những ai muốn đến nơi đây thỉnh chuông và thành tâm phát nguyện. Khách hành hương phật giáo cũng có thể ngồi tỉnh tâm để lắng lòng nghe những tiếng chuông ngân vang từ khu vườn này.

* Kiến trúc của Trung Đài Thiền Tự

Chùa nổi tiếng với lối kiến trúc một trụ tháp thẳng đứng cao chót vót phía trên cấu trúc vòm bằng vàng chói sáng trên đỉnh của đại hùng bảo điện. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc của Tây Tạng. Trụ tháp này là biểu tượng của sự đốn ngộ chân lý tuyệt đối của bậc thượng tôn.

Dọc theo hai bên sườn của thiền tự là các bậc tam cấp, biểu thị cho sự thực hành miên mật sáu pháp Ba La Mật của hàng bồ tát. Mỗi nấc thang dẫn đến một mức độ giác ngộ cho tất cả chúng sinh trong lộ trình hướng đến quả vị Phật. Hướng lên tận cùng là vòm mái vàng mạ bằng titan với tên gọi là Mani Bảo Châu. Biểu tượng hình hoa sen trên đỉnh thiền tự ám sự quan tâm của Phật pháp với tất cả mọi người.

kham pha Trung Dai Thien Tu - Dai Loan

Ba cổng chính của thiền tự có tên lần lượt là Giải thoát, Pháp thân và Bát nhã. Cổng Giải thoát có khắc chữ Phật, cổng Pháp có khắc chữ Pháp và cổng Bát Nhã có chữ Tăng. Ý nghĩa của ba cổng này kết hợp với nhau thành Tam Bảo.

Thiền tự có chiều sở hữu 16 tầng khác nhau. Tầng thứ nhất gọi là Tứ Đại Thiên Vương đường, thờ 4 vị vua trời bảo vệ và ủng hộ chánh pháp. Bốn góc là bốn vị Thiên Vương, còn ở giữa là tượng Di Lặc bằng vàng sáng rực rỡ. Khu vực bên hông thờ những pho tượng của 18 vị A La Hán. Ngoài ra còn có hơn 500 vị la hán khác nhau.

Tầng thứ hai có tên gọi là Đại Hùng Bảo Điện – nơi đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Phật, tạc bằng đá Granit đỏ từ Ấn Độ uy nghiêm nằm giữa chính điện. Tượng Phật màu hồng này được bao bọc bởi một vòng đá xám khắp nơi đều có những trạm trổ hình Phật Bồ Tát nhỏ ngồi trong tư thế kiết già tôn nghiêm. Tất cả du khách đến đây đều cảm thấy tên mình thật yên bình và thanh tịnh. Gần tượng Phật là hai vị đệ tử Anan và Ca Diếp rất đẹp và thanh thoát. Bên trái của Đại Hùng Bảo Điện là Điện Tổ Sư thờ Bồ Đề Đạt Ma và tổ sư thiền các qua các đời. Bên phải Đại Hùng Bảo Điện là điện Già Lam thờ Quan Công, là vị thần bảo hộ Phật pháp.

kham pha Trung Dai Thien Tu

Các tầng trên gồm những điện Phật với các trang trí khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều phòng tụ tập thiền định và tàng kinh các. Khách du lịch chỉ được tham quan và chụp ảnh tại tầng hai mà không được đi lên các tầng trên. Tầng cao nhất là Vạn Phật Bảo Điện, có kết cấu đặc biệt bởi nó được xây dựng bằng một bảo tháp bằng gỗ teawood bảy tầng ở giữa và 20000 tượng Phật Dược Sư được sắp xếp xung quanh trước các bức tường.

Bên trong thời 7 tượng Phật Dược Sư và hơn 500 vị la hán. Bên ngoài có khắc bản Kinh Kim Cang. Hai bên tầng là hai tấm kính trong suốt giúp mọi người có thể nhìn thấy được bên trong mỗi khi ánh đèn được thắp sáng. Người ta thường nhắc nhở nhau rằng, ánh sáng đèn phát ra như nhắc nhở con người trở về với ánh sáng của tuệ giác, đến với Phật pháp, thức tỉnh tâm của mỗi vị khách.

kien truc Trung Dai Thien Tu

Toàn bộ không gian chùa được chia thành ba khu vườn rất đẹp. Một khu vườn là vườn Lộc Uyển, đây là nơi kỷ niệm Đức Phật chuyển bánh xe Pháp luân đầu tiên. Tiếp theo là vườn Hoa Nghiêm, nơi đây được trồng nhiều loại hoa và cây quý hiếm. Khu vực thứ ba là khu vườn Bồ Đề, nơi có thể nhìn thấy nhiều tượng Phật được di chuyển từ khắp các nước Á Châu. Đặc biệt tại mỗi khu vườn thường đặt hai cái chuông riêng biệt dành cho những ai muốn đến thỉnh chuông và thành tâm phát nguyện. Khách hành hương trong và ngoài nước có thể vào đây lắng nghe những tiếng chuông ngân vang để tu tâm giữa dòng đời lạc lối.

Sau khi hoàn thành không lâu, ngôi chùa Trung Đài Thiền Tự đã được trao tặng giải thưởng “Giải kiến trúc Đài Loan” năm 2002 và “Giải thưởng Quốc tế và thiết kế ánh sáng” năm 2003. Chính vì vậy, Trung Đài Thiền Tự được xem là điểm đến tâm linh, nơi khám phá Phật giáo và là trung tâm tín ngưỡng của nhiều Phật tử trên toàn thế giới.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)