Cách đối phó với động đất khi du lịch nước ngoài


Khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là các nước Đông Á thì việc gặp động đất không phải là hiếm. Với những du khách chưa quen thì trải nghiệm này thực sự rất đáng sợ. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đối phó với động đất khi du lịch nước ngoài.

* Khi đang trong phòng kín

Khi gặp động đất, việc đầu tiên bạn phải giữ bình tĩnh, tránh để bản thân vào tình trạng quá hoảng sợ. Ngay sau đó, nên tìm những khoảng trống vững chắc như bàn làm việc, gầm giường làm nơi trú ẩn. Nếu kịp thời có thể mang theo chăn hoặc gối phủ lên đầu. Chúng sẽ giúp bạn tránh những mảng tường, đồ vật rơi xuống đầu.

cach doi pho voi dong dat khi du lich nuoc ngoai 1

Tránh xa khu vực có nhiều đồ vật có chiều cao, dễ đổ vỡ như tủ, gương, lọ hoa, đèn chùm… Kịp thời ngắt nguồn điện và sử dụng đèn pin thay vì bật lửa hoặc diêm. Dùng điện thoại hoặc các thiết bị truyền tin thông báo cho mọi người biết tình trạng hiện tại và nắm bắt thông tin bên ngoài.

Nếu đang ở tầng cao của tòa nhà, tuyệt đối không sử dụng thang máy để xuống tầng mà phải đi theo lối thoát hiểm. Khi động đất xảy ra, thang máy là nơi nguy hiểm nhất.

* Khi đang ngoài đường

Động đất xảy ra khi bạn đang ngoài đường, việc đầu tiên phải nhanh chóng thoát khỏi những khu nhà cao tầng, các khu chung cư, tháp cao… Chúng có thể đổ sập xuống người nếu động đất cường độ mạnh.

cach doi pho voi dong dat khi du lich nuoc ngoai 2

Nếu đang ở cửa hàng, siêu thị, nhanh chóng thoát hiểm theo sự chỉ dẫn của nhân viên. không nên đổ xô theo lối ra. Bạn có thể tìm những khoảng không đủ vững chãi để tạm trú ẩn, đưa hai tay bảo vệ đầu.

* Bị mắc kẹt trong đống đổ nát

Nếu không may bị mắc kẹt trong đống đổ nát, bạn nên nằm yên, thay vì cố tìm cách thoát ra. Tìm kiếm những vật sắc nhọn có thể gây tiếng động để gõ vào bề mặt tường, bê tông, giúp đội cứu hộ nghe thấy.

cach doi pho voi dong dat khi du lich nuoc ngoai 3

* Liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại

Khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt với những nước trong khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương – nơi có thể xảy ra hiểm họa thiên tai, bạn nên chủ động có sẵn số liên lạc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại. Trong trường hợp xấu xảy ra, cố gắng liên lạc với cơ quan Đại sứ để tìm sự trợ giúp.

cach doi pho voi dong dat khi du lich nuoc ngoai 4

Việc trang bị cách đối phó với động đất khi du lịch nước ngoài là điều cần thiết nếu bạn muốn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp ích được cho bạn.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)