Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lễ hội đèn trời Đài Loan


Nếu bạn có dịp đến Đài Loan vào dịp Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) thì đừng quên tham dự lễ hội đèn trời Đài Loan – 1 trong những sự kiện văn hóa lớn nhất của đảo quốc xinh đẹp này.

Vào thời điểm đầu năm mới, Đài Loan ngập tràn không khí lễ hội, các hoạt động giải trí. Và lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê với ý nghĩa cầu mong may mắn, hạnh phúc đến cho gia đình, bản thân chính là thứ mà bạn không nên bỏ qua.

* Nguồn gốc của lễ hội đèn trời Đài Loan

Truyền thống này có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ. Chuyện kể rằng, vào thời vua Đạo Quang (1820 – 1850), có một ngôi làng nọ bị tấn công bởi bọn cướp biển, vì vậy dân làng luôn phải chạy trốn vào trong những ngọn núi cao. Sau khi bọn cướp đã đi khỏi, những người sẽ về làng để tìm hiểu tình hình và khi xác định ngôi làng đã an toàn, họ sẽ thả đèn trời để thông báo cho dân làng rằng họ có thể trở về nhà. Sự kiện này diễn ra vào đúng ngày 15 tháng Giêng theo lịch âm và từ đó đến nay người ta vẫn tiếp tục thả đèn trời vào ngày này để thông báo sự bình an.

le hoi den troi dai loan 1

Một truyền thuyết khác lại kể rằng lễ hội này thực ra có từ thời vua Hán – người được cho là một Phật tử sùng đạo và đã ra lệnh cho người dân của mình phải thắp đèn vào đêm 15 tháng Giêng để tỏ lòng kính trọng Phật tổ.

Theo đó, việc cầm những ngọn đuốc hay đèn lồng vào đêm này sẽ giúp các vị thần có thể dễ dàng ban phước lành cho nhân dân hơn.

le hoi den troi dai loan 2

Ở thời xưa, lễ hội này được kết hợp với việc mừng năm mới do đó nó thường kéo dài rất lâu có khi đến 45 ngày liên tiếp. Nhưng ngày nay, lễ hội chỉ diễn ra trong vòng một tuần.

Theo truyền thống, người dân sẽ trang trí nhà cửa bằng những chiếc lồng đèn và trẻ em sẽ cầm lồng đèn đi dạo chơi trên phố vào buối tối.

* Lễ hội đèn trời Đài Loan ngày nay

Ngày nay, không chỉ trẻ em mà tất cả mọi người đều tham gia các hoạt động chúc mừng lễ hội này như lễ thả đèn trời, bắn pháo hoa… và thưởng thức những món ăn đặc trưng của dịp lễ.

Nếu có cơ hội tham gia vào lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những lồng đèn trang trí lớn được bày trên khắp các con phố lớn hay trong những ngôi đền trong thành phố.

Những chiếc đèn lồng truyền thống được làm bằng giấy rất đơn giản sẽ trở nên lung linh hơn nhờ ngọn nến gài vào bên trong.

le hoi den troi dai loan 3

Trước đêm mở đầu lễ hội, người ta còn tổ chức diễu hành cùng với biểu diễn nghệ thuật truyền thống từ chiều và kéo dài đến đêm. Sau màn khai mạc sẽ là buổi trình diễn laze và bắn pháo hoa.

Sự kiện đáng mong chờ nhất có lẽ là lễ thả đèn trời. Người ta sẽ viết lên chiếc đèn của mình những điều ước và thả chúng bay lên trời. Người dân ở đây cho rằng, đèn lồng càng bay cao thì những mong ước của họ sẽ càng dễ dàng đến được với các vị thần tiên hơn.

Một hoạt động cũng đặc biệt không kém dành cho những người trẻ tuổi trong dịp này đó là lễ bắn pháo hoa tên lửa. Mọi người sẽ đứng trong một quảng trường mở, xung quanh có nhiều bệ phóng pháo tên lửa và chờ đợi chúng bắn vào người họ.

le hoi den troi dai loan 4

Và để bảo vệ cơ thể, mỗi người sẽ được trang bị mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, mặt nạ, áo mưa, găng tay, quần dài và bốt.

Người Đài Loan cho rằng, việc bị bắn trúng bởi pháo tên lửa vào đầu năm mới sẽ mang lại may mắn cho họ trong suốt một năm.

Nếu có dịp đến Đài Loan vào thời điểm đầu năm thì bạn đừng bỏ qua việc tham dự lễ hội đèn trời Đài Loan. Chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm hết sức khó quên.

Hiện tại, thủ tục xin visa du lịch Đài Loan khá đơn giản. Bạn có thể xin theo diện thông thường hoặc xin online (nếu đáp ứng đủ 1 số điều kiện). Có thể theo dõi thủ tục xin visa tại:

» Dịch vụ xin visa du lịch Đài Loan uy tín, chất lượng

» Hướng dẫn xin visa Đài Loan online nhanh chóng, dễ dàng

Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)