Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ

Có nhiều vấn đề phát sinh khi một đương đơn có kế hoạch hoặc đang thực hiện quá trình xin visa Mỹ. Sẽ có những thắc mắc xảy ra và dưới đây là 3 thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ mà các khách hàng của Visatravel hay gặp phải.

Xin visa Mỹ dưới thời Tổng thống Trump khó khăn hơn?

Điều này không chính xác. Theo ông McGovern – Trưởng phòng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM thì chính phủ Mỹ vẫn luôn chào đón các công dân Việt Nam đến Mỹ để du lịch, thăm thân, học tập, và vẫn sẽ cấp thị thực cho mọi công dân Việt Nam đủ điều kiện, không có gì thay đổi trong quy trình được triển khai trong 2 thập niên qua.

Ông McGovern cũng cho biết thêm rằng số thị thực Mỹ được cấp cho người Việt trong thời gian qua còn tăng khá nhiều so với thời gian trước.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ

Có thể làm gì ở Mỹ nếu sở hữu visa Mỹ diện du lịch hoặc công tác?

Visa du lịch Mỹ được cấp cho đương đơn lưu trú ngắn ngày vì mục đích thương mại hoặc giải trí.  “Thương mại” ở đây không bao gồm việc đi làm có thu nhập, mà chỉ gồm những hoạt động hợp pháp có liên quan đến kinh doanh. Một đương đơn với Visa du lịch Mỹ B-1 có thể gặp gỡ đối tác, đàm phán hợp đồng, mua hàng hóa vật liệu, thành lập cơ sở kinh doanh, xuất hiện tại tòa án như một nhân chứng, tham dự các hội nghị hoặc sự kiện thương mại, hoặc tiến hành các nghiên cứu độc lập.  “Giải trí” ở đây thường bao gồm các mục đích như du lịch, thăm bạn bè hay người thân, điều trị y khoa, tham dự các hội nghị hay sự kiện, lễ hội của các tổ chức xã hội hoặc hữu nghị, hoặc tham gia không chuyên nghiệp (không nhận thù lao) vào các hoạt động âm nhạc, thể thao, hoặc các cuộc thi và sự kiện tương tự.

Đơn xin cấp visa Mỹ của bị từ chối. Tôi có thể xin cứu xét cho trường hợp bị từ chối cấp thị thực không?

Theo tiêu chuẩn qui định toàn cầu, bất kỳ đơn xin visa Mỹ không định cư nào, một khi đã bị từ chối theo Điều khoản 214(b), sẽ không được xem xét hoặc cứu xét lại; không có thủ tục khiếu nại cho điều khoản này. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin phỏng vấn visa Mỹ lại vào bất cứ thời gian nào sau đó, các hồ sơ xin visa Mỹ không định cư mới sẽ được nộp và xem xét lại do một viên chức Lãnh sự quán Mỹ khác. Đương đơn phải làm lại toàn bộ các thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí xin cấp visa Mỹ và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới. Xin lưu ý rằng Lãnh sự quán Mỹ luôn khuyến cáo các đương đơn đã hơn một lần bị từ chối trong vòng 6 tháng KHÔNG nên nộp đơn phỏng vấn lại trừ phi hoàn cảnh của đương đơn có thay đổi đáng kể, nếu không, kết quả cũng sẽ không thay đổi.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ 1

Tôi là công dân Việt Nam. Tôi có thể nộp đơn xin cấp thị thực không định cư tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước khác được không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, Lãnh sự quán Mỹ không khuyến khích đương đơn xin cấp thị thực không định cư vào Hoa Kỳ tại một nước thứ ba như Thái Lan, Malaysia, v.v… bởi vì rất khó khăn cho các viên chức Lãnh sự ở những quốc gia này đánh giá được những ràng buộc của đương đơn đối với đất nước của đương đơn và thường là các viên chức sẽ từ chối cấp thị thực và thông báo cho đương đơn nên nộp đơn tại quốc gia mà đương đơn đang cư trú.

Có thư mời có dễ xin visa Mỹ hơn không?

Thư mời không đảm bảo bạn sẽ được duyệt visa mà còn tùy thuộc vào người mời và mục đích mời. Ví dụ, các lý do rõ ràng và hợp lý như sang thăm người bệnh, dự lễ tốt nghiệp của con cháu,… sẽ có điểm cộng cao hơn các lý do chung chung.

Bên cạnh đó, dù có thư mời và được người thân chi trả mọi chi phí thì đương đơn cũng cần chứng minh được sự ràng buộc tại Việt Nam (gia đình, tài chính, công việc…) mới có cơ hội đậu visa Mỹ cao nhất.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ 2

Lịch sử du lịch không nhiều, tỉ lệ đậu visa Mỹ có cao không?

Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Mỹ không có một quy tắc chung nào khi xét duyệt hồ sơ xin visa Mỹ. Thông thường, tùy theo từng độ tuổi, họ sẽ xem xét những yếu tố khác nhau.

Với người trung niên hoặc đã nghỉ hưu: Việc xét cấp visa Mỹ sẽ “thoáng” hơn về những phần tài chính, lịch sử du lịch… Không hiếm trường hợp du khách chỉ mới du lịch những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore… vẫn được duyệt visa Mỹ.

Trong khi đó, với người trẻ, độc thân và không có việc làm ổn định, khả năng được duyệt visa Mỹ thường không cao vì Lãnh sự quán sẽ có quyền nghi ngờ họ có mục đích sang Mỹ khác ngoài du lịch (lao động, kết hôn bất hợp pháp), do họ không có ràng buộc về gia đình, công việc, tài chính ở Việt Nam. Do đó, để nâng cao khả năng có được thị thực, bắt buộc du khách phải chứng minh được khả năng tài chính vững mạnh, công việc ổn định…

 Như đã nói ở trên, không có một quy tắc chung nào khi xét duyệt hồ sơ xin visa Mỹ. Tuy nhiên, một quyển hộ chiếu từng đi du lịch và trở về đúng hạn ở những nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Úc… sẽ là bằng chứng có sức thuyết phục cao nhất để Lãnh sự Mỹ quán cấp visa cho bạn.

Trên đây, Visatravel  đã giải đáp cho bạn 6 thắc mắc thường gặp nhất về visa du lịch Mỹ. Nếu bạn đang cần bất kì sự hỗ trợ nào, đừng ngại ngần liên hệ vào hotline 028.77777.888 để được các nhân viên tư vấn chuyên visa Mỹ của chúng tôi trợ giúp.

Tin liên quan:

    Rate this post