Khám phá những phát minh của Nhật Bản đã làm thay đổi thế giới


Nhật Bản là quốc gia của vô vàn sáng chế kỳ lạ. Tuy nhiên đất nước này cũng có nhiều phát kiến có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của nhân loại. Sau đây là danh sách những phát minh của Nhật Bản đã làm thay đổi thế giới.

* Xe người kéo

Một trong những phát minh nổi tiếng của Nhật Bản là xe kéo tay (tiếng Nhật là jinrikisha). Theo một số tài liệu, sáng chế độc đáo này ra đời vào năm 1869, người ta gọi khoảng thời gian này là thời hoàng kim của cơ khí. Người Nhật Bản thiết kế ghế ngồi cho tối đa 2 người và có hai càng để người kéo chạy bộ ở phía trước. Chính phát minh này mang tầm ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới vào những năm 1869 cho đến khi những chiếc xe đạp và xe ô tô hơi nước chính thức ra đời ở Châu Âu thì phong trào sử dụng xe kéo mới thực sự giảm xuống. Trước đây những chiếc xe kéo chỉ được sử dụng cho vua chúa và những thương nhân giàu có sau này chúng được người Nhật sử dụng rộng rãi hơn như những công cụ chuyên chở người chính.

nhung phat minh cua nhat ban da lam thay doi the gioi 1

* Mì ăn liền

Người Nhật Bản còn tự hào vì đã phát minh ra mì ăn liền. Đây là sáng chế của Momofuku Ando, người được mệnh danh là “Ông vua của mì ăn liền” trong mọi thời đại. Ông Ando đã phát minh ra mì ăn liền đầu tiên trên thế giới sau khi chứng kiến cảnh người dân Nhật xếp hàng chờ mua những tô mì dưới trời đêm rét lạnh sau khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc. Xuất phát từ điều này, ông phát minh ra loại mì tiện dụng để mọi người có thể thưởng thức tại nhà. Giờ đây mì ăn liền ngày càng trở nên phổ biến ở mọi quốc gia, theo thời gian mì ăn liền biến thể với nhiều loại sợi mì khác nhau đặc trưng theo từng quốc gia.

nhung phat minh cua nhat ban da lam thay doi the gioi 2

* Máy Karaoke đầu tiên

Vào năm 1971, Daisuke Inoue (Nhật Bản) có phát minh để đời là máy Karaoke. Sáng chế này ra đời sau khi một doanh nhân yêu cầu Inoue thu âm lại bài hát yêu thích để anh ta có thể hát theo bài hát trên. Mặc dù ra đời nhiều công nghệ tiên tiến hiện nay cho phép mọi người không cần phải mua những chiếc máy Karaoke tốn kém mà họ có thể sử dụng những chiếc điện thoại thông minh để hát nhưng cái tên Karaoke vẫn được giữ nguyên chứng minh đây là sản phẩm ảnh hưởng đến thế giới.

nhung phat minh cua nhat ban da lam thay doi the gioi 3

* Nồi cơm điện

Năm 1955, công ty điện tử Toshiba đã giới thiệu với thế giới phát minh tuyệt vời là chiếc nồi cơm điện đầu tiên.Ngay sau khi được giới thiệu đến công chúng, sản phẩm nồi cơm điện nhanh chóng được các bà nội trợ yêu thích và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Với thiết kế dễ sử dụng, không tốn nhiều điện năng và đặc biệt tiết kiệm thời gian nấu nướng biến sản phẩm này là 1 trong những sản phẩm được ưa chuộng ở các quốc gia có gạo là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn. Giờ đây không những có nồi cơm điện mà các công ty điện tử còn sản suất những lò vi sóng, máy nướng, … phục vụ cho nhu cầu nội trợ của phụ nữ.

nhung phat minh cua nhat ban da lam thay doi the gioi 4

* Tàu siêu tốc

Nếu như tàu điện ngầm và xe lửa hơi nước được phát minh đầu tiên tại anh thì tàu siêu tốc là niềm tự hào của Nhật Bản.Cụ thể, Shinkansen là hệ thống tàu siêu tốc đầu tiên và nhanh nhất trên thế giới khi nó có thể đạt vận tốc 400 km/h.Phát minh tàu siêu tốc này từng bước trở thành hệ thống tàu điện nối liền các thành phố lớn với các vùng có địa lý không thuận lợi của Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân. Giờ đây chúng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới phục vụ cho những chuyến đi xa trong khi tàu điện ngầm được sử dụng ở các tuyến đi gần và xe lửa hầu như không còn được sử dụng như những công cụ chuyên chở mà mang trọng trách phục vụ du lịch là chủ yếu.

nhung phat minh cua nhat ban da lam thay doi the gioi 5

Những phát minh của Nhật Bản đã làm thay đổi thế giới kể trên vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay. Nước Nhật còn vô số những phát kiến kỳ lạ nữa, biết đâu sau này chúng lại được ứng dụng rộng rãi thì sao?

Tin liên quan:

    Rate this post