Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì?

Tuy vậy, hiện trên thế giới có tận 197 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu với nhiều gam màu rất đa dạng khiến bạn phải đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng không được chọn lựa ngẫu nhiên, không mang màu sắc giống nhau mà lại có sự khác biệt lớn đến vậy?

Màu sắc hộ chiếu sẽ liên quan đến địa lý và chính trị. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (viết tắt là ICAO) chỉ đưa ra hướng dẫn về kích thước và định dạng các cuốn hộ chiếu, còn việc lựa chọn thiết kế và màu sắc sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia. Đến nay, 4 màu sắc thường thấy của hộ chiếu trên thế giới là: màu xanh lá cây, đỏ, xanh dương và màu đen.

Hộ chiếu màu xanh dương

Màu xanh dương là màu biểu tượng cho các quốc gia Tân thế giới (vùng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại dương).

Xanh dương là màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay, có khoảng 77 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu sắc ấy cho hộ chiếu chính thức của mình, trong đó bao gồm phần lớn các quốc gia thuộc châu Mỹ như Mỹ, Canada cùng 15 quốc gia thuộc vùng Caribbean.

Bốn quốc gia khác thuộc Nam Mỹ là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay cũng sử dụng mẫu hộ chiếu với bìa màu xanh dương, màu xanh dương của hộ chiếu như thể hiện cho sự liên kết của họ với Liên minh thuế quan Mercosur.. Bên cạnh đó, hộ chiếu sắc xanh dương còn được sử dụng rải rác bởi nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á, châu Âu cũng như Australia.

Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì?

Hộ chiếu màu đỏ

Sắc đỏ là màu hộ chiếu phổ biến thứ hai trên thế giới với 69 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu này cho hộ chiếu chính thức của mình,

Theo lời của ông Hrant Boghossian – Phó chủ tịch Arton Group, đơn vị nắm trong tay dữ liệu hộ chiếu của thế giới, màu đỏ là màu tượng trưng cho những quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản (kể cả trong quá khứ hay hiện tại), ví dụ như Slovenia, Trung Quốc, Ba Lan, Latvia, Serbia, Romania, Georgia. Đây cũng là màu được một số nước Bắc Âu thường dùng, biểu trưng cho thời đại Viking. Hộ chiếu của các nước khối Liên minh EU thường có màu đỏ tía để “xây dựng thương hiệu tập thể”. Vì thế mà Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania cũng đổi màu hộ chiếu thành màu đỏ tía với hy vọng được gia nhập EU.

Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì? 1

Hộ chiếu màu xanh lá cây

Xanh lá cây là màu hộ chiếu phổ biến thứ ba trên thế giới với 41 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu này cho hộ chiếu chính thức của mình, trong đó chủ yếu là những nước theo đạo Hồi và các quốc gia Tây Phi.

Với một số quốc gia, màu sắc còn liên quan đến vấn đề tôn giáo. Ví dụ như ở các nước Hồi giáo Morocco, Pakistan hay Ả Rập Saudi,… đều chọn xanh lá làm màu hộ chiếu vì đây là màu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad- thủ lĩnh tinh thần của cộng đồng người Hồi giáo, người luôn xuất hiện với áo choàng và khăn xếp có màu xanh lá. Màu xanh lá cũng là màu xuất hiện trên cờ Tổ quốc của các nước đạo Hồi như Iran, Mauritania, Pakistan và Afghanistan. Ngoài ra, một số quốc gia châu Phi như Burkina Faso, Niger, Nigeria, Bờ Biển Ngà, Senegal… cũng có hộ chiếu xanh lá, tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (viết tắt là ECOWAS).

Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì? 3

Hộ chiếu màu đen

Đến nay hộ chiếu màu đen có số lượng ít nhất trong 4 màu, màu sắc hộ chiếu này thuộc về các quốc gia châu Phi như Chad, Zambia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Botswana, Burundi, Angola, Gabon, Malawi; hoặc tại những đất nước mà màu đen giữ vai trò chủ đạo như New Zealand.

Riêng ở Mỹ, những người mang hộ chiếu màu đen là người được miễn trừ ngoại giao, nhân viên sân bay không có quyền lục soát, trì hoãn, bắt hoặc giam giữ họ. Riêng New Zealand sử dụng hộ chiếu đen vì đây là "màu quốc gia" mà họ rất yêu thích.

Màu sắc hộ chiếu các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa gì? 5

Tin liên quan:

    Rate this post