Vào mùa thu, khi không giam được nhuốm màu vàng đỏ của rừng cây lá phong và ngân hạnh, đây cũng là lúc những đặc sản mùa thu của xứ sở kim chi với sắc đỏ, sắc vàng “lên ngôi”. Cùng điểm qua một vài món ngon đặc trưng của mùa thu Hàn Quốc thử nhé!
Mùa thu Hàn Quốc là một thời điểm bạn có thể tha hồ thưởng thức những món ngon đặc trưng với hương vị hấp dẫn.
Lê Hàn Quốc
Lê Hàn Quốc có hình dạng khác với lê Việt Nam. Trái có kích thước to, tròn như trái táo, vỏ màu nâu nhạt chứ không vàng như Việt Nam. Bên trong mọng nước, có vị ngọt và giòn nhưng dư vị hơi chua. Mùa thu được xem là thời điểm quả lê ngon ngọt nhất, thích hợp làm món tráng miệng.
Khoai lang nướng
Vào mùa thu, bạn sẽ thấy nhiều xe đẩy bán khoai lang nướng xuất hiện trên các nẻo đường Hàn Quốc. Khoai lang Hàn có nhiều loại, màu vàng rượm, vị ngọt tương tự như khoai lang mật xứ ta. Khi nướng lên, khoai tỏa mùi thơm nức mũi. Bạn chỉ việc dừng lại trước một chiếc xe đẩy bất kỳ, mua một gói khoai lang nướng rồi vừa đi vừa ăn. Ngoài khoai lang nướng, bạn có thể thử thêm vài món ăn vặt khác cũng được chế biến từ khoai như khoai lang ngào đường, khoai lang chiên.
Hạt dẻ
Mùa thu Hàn Quốc không chỉ là mùa đi nhặt lá vàng rơi mà còn để nhặt… hạt dẻ. Vào cuối tuần, bạn sẽ thấy một vài nhóm bạn mang găng tay lao động và chiếc gắp, rủ nhau vào rừng để nhặt hạt dẻ. Thời điểm này, những cánh rừng đã rụng đầy trái dẻ, mang hương thơm rất đặc biệt. Hạt dẻ thu hoạch được sẽ đem ra chợ bán. Bạn cứ lần tìm đến chợ đêm sẽ ngửi thấy hương thơm ngậy ngậy, bùi bùi của hạt dẻ nướng. Đây là món ngon Hàn Quốc vào mùa thu mà bạn phải ăn một lần.
Món cua sống ngâm xì dầu – Ganjang Gejang
Cua xanh (Blue Crabs) là một đặc sản của xứ Kim chi. Cua không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt vỏ cua chứa nhiều canxi, thịt dồi dào axit amin và vitamin cần thiết cho cơ thể. Cua xanh đực mềm và chắc thịt nhất khi tiết trời vào thu. Người ta chế biến thành nhiều món, trong đó nổi tiếng nhất là món Ganjang Gejang – cua sống ngâm xì dầu. Hương vị cực ngon nhưng không phải ai cũng dám ăn vì nó được làm bằng cua sống. Nếu bạn đã quen ăn sashimi của Nhật thì chắc hẳn món cua sống này sẽ không làm khó bạn. Và theo như nhiều người Hàn ăn được Ganjang Gejang thì, một khi đã ăn sẽ thành nghiện vì vị ngon đặc biệt khó lẫn.
Hồng khô
Mùa hồng chín ở xứ Kim chi thường bắt đầu từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11, tức là vào mùa lá vàng rơi. So với hồng Việt Nam thì hồng Hàn Quốc có quả tròn, hơi bè và trông đầy đặn hơn. Trời thu lành lạnh, ngồi cạnh người thân bạn bè, cắn một miếng hồng khô cùng một tách trà nóng, nghe vị ngọt thanh nhè nhẹ lan tỏa trong miệng. Còn khoảnh khắc du lịch nào đáng nhớ hơn thế? Và cũng đừng quên mua món ngon Hàn Quốc này về làm quà nhé.
Trà hồng quế Sujeonggwa
Đặc sản mùa thu Hàn Quốc tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó là món trà hồng quế. Đây là loại trà rất thơm ngon của người Hàn. Nó được làm từ nguyên liệu chính là mứt hồng. Loại quả này sau khi thu hoạch đã được chế biến để có thể sử dụng quanh năm mà không bị hỏng hay ảnh hưởng tới chất lượng.
Qủa hồng sau khi ngâm khô sẽ cho thêm nước gừng và quế vào để ngâm. Chỉ cần những những nguyên liệu hết sức đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món trà hồng quế đậm vị ấm nồng để thưởng thức. Nhất là dùng vào mùa thu thì hợp vị vô cùng.
Uống loại trà này không những ngon mà còn còn rất tốt cho sức khỏe.
Súp chả cá – Odeng Soup
Trời thu chớm lạnh thì món súp chả cá nóng sẽ làm ấm dạ dày của bạn. Đây là món ăn đường phố tuyệt hảo cho du khách vì đáp ứng ba yếu tố: ngon, rẻ và nhiều. Cũng như khoai lang nướng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các xe đẩy bán súp chả cá trên đường phố xứ Hàn. Bên cạnh súp chả cá, bạn nên thử thêm những que chả cá thơm ngon hấp dẫn.
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch. Không chỉ thưởng thức những món đặc sản tháng nào cũng có, bạn nên tìm hiểu và thử qua các món ăn theo mùa để trải nghiệm trọn vẹn nền văn hóa ẩm thực đa dạng ở mỗi nơi. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm nhiều lựa chọn khi tìm ăn các món ngon khi du lịch Hàn Quốc vào mùa thu.