Sở hữu 2 hộ chiếu song song đem lại lợi ích gì?

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa xê dịch, hoặc thường xuyên phải đi công tác nước ngoài thì chắc hẳn đã hiểu tầm quan trọng của cuốn hộ chiếu. Và việc dùng song song hai cuốn hộ chiếu trong cùng một thời điểm không chỉ giúp bảo đảm an toàn cho loại giấy tờ này mà còn mang đến những lợi ích không ngờ.

Cơ hội kép và được chào đón ở cả hai nước

Mang hai quốc tịch ở hai quốc gia khác nhau có nghĩa là bạn được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi kinh tế, chính trị hay được quyền bầu cử… ở cả hai nước. Bạn cũng có quyền chủ động chọn quốc gia nào để cư trú và làm việc. Đặc biệt là bạn có thể dễ dàng đi lại giữa hai nước mà không cần xin visa.

Sở hữu 2 hộ chiếu song song đem lại lợi ích gì?

Dễ dàng xuất nhập cảnh

Sở hữu hai cuốn hộ chiếu giúp bạn dễ dàng đến nhiều quốc gia trên thế giới hơn. Nói dễ hiểu hơn, khi bạn từng đến các nước có nền chính trị nhạy cảm như vùng Trung Đông và đã được đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu thì có thể bạn sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc xin visa nhập cảnh vào các nước khác. Cụ thể, nếu đã có dấu nhập cảnh vào Israel thì bạn sẽ khó khăn trong việc xin visa nhập cảnh vào các nước Indonesia, Malaysia hay các tiểu vương quốc Arab. Khi ấy, cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn vượt qua bước khó khăn này.

Tránh thời gian “chết” khi chờ cấp visa

Đối với những nước yêu cầu về thủ tục Visa chặt chẽ, việc xin thị thực sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí bạn có thể phải chờ đến 2, 3 tuần, hay thậm chí 1 tháng để nhận visa. Thời gian đó, nếu bạn cần đến các quốc gia khác để du lịch hay công tác thì cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn chủ động được thời gian và sắp xếp công việc ổn thỏa hơn.

Giảm rủi ro, thất lạc

Quyển hộ chiếu là “vật bất ly thân” khi bạn bước chân ra khỏi biên giới. Vì bạn có thể gặp rất nhiều phiền phức nếu đánh mất loại giấy tờ quan trọng này cũng như kẹt lại nơi đất khách một thời gian để làm lại các thủ tục cần thiết.

Nếu sở hữu thêm cuốn hộ chiếu dự phòng, bạn vẫn có thể tiếp tục hành trình và chỉ cần thông báo với đại sứ quán nếu chẳng may đánh mất hộ chiếu khi đi du lịch. Tuy vậy, cũng có một số trường hợp phải có hộ chiếu cũ kèm visa thì mới được xuất và nhập cảnh. Khi ấy, bạn vẫn phải chờ cho đến khi lấy lại được thị thực mới.

Sở hữu 2 hộ chiếu song song đem lại lợi ích gì? 2

Thông tin thêm về sở hữu hai hộ chiếu

Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng cho phép một công dân sở hữu hai cuốn hộ chiếu. Có thể kể đến các quốc gia như Trung Quốc, Bỉ, Singapore, Đức, Nhật, Úc, Phần Lan, Đan Mạch. Nếu bạn xin nhập tịch vào những quốc gia này, bạn sẽ mất quốc tịch trước đó. Trừ trường hợp bạn mang quốc tịch của các quốc gia như Anh, Nga, Pháp, Ba Lan, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Thái Lan,…

Người Việt Nam có thể sở hữu tối đa 3 cuốn hộ chiếu quốc gia, gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Trong đó, hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam, có giá trị không quá 10 năm từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao có giá trị tối thiểu một năm và tối đa 5 năm từ ngày cấp, được cấp cho công dân Việt Nam làm việc trong các cơ quan nhà nước, gia hạn một lần và tối đa không quá 3 năm.

Việt Nam chưa áp dụng chính sách hai hộ chiếu song song.

Tin liên quan:

    Rate this post