Tên gọi của các thành phố lớn trên thế giới có ý nghĩa như thế nào?


Những thành phố nổi tiếng luôn chứa đựng bên trong nó những lịch sử, câu chuyện hết sức thú vị. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng tên gọi của chúng có khởi nguồn thế nào không? Hãy cùng Visatravel tìm hiểu về ý nghĩa tên gọi của các thành phố lớn trên thế giới.

* Saint Petersburg

Saint Petersburg mang ý nghĩa “thành phố Thánh Phêrô”. Đây là thành phố lớn thứ 2 và là cố đô của Liên bang Nga, nằm trên châu thổ sông Neva. Từ năm 1924 đến 1991, thành phố có tên Leningrad để tưởng niệm Vladimir Ilyich Lenin – vị lãnh tụ đã mất của nước Nga Xô Viết. Sau khi Liên Xô sụp đổ, thành phố được trả lại tên ban đầu.

ten goi cua cac thanh pho lon tren the gioi 1

* Las Vegas

Las Vegas, trung tâm giải trí của nước Mỹ, mang ý nghĩa “những đồng cỏ” theo tiếng Tây Ban Nha. Vào thế kỷ 19, thay vì sòng bạc hay ánh điện rực rỡ, Las Vegas tràn ngập những giếng khoan đem lại màu xanh cho vùng đất này.

* Hong Kong

Theo âm Hán Việt, Hong Kong có nghĩa là “Cảng thơm”. Cái tên này xuất phát khi Hong Kong đóng vai trò là hải cảng xuất khẩu trầm hương – một hương liệu dùng làm rượu đi các nơi.

ten goi cua cac thanh pho lon tren the gioi 2

* Singapore

Singapore xuất phát từ tiếng Phạn Malay Singapura, trong đó “singa” là “sư tử” còn “pura” nghĩa là “thị trấn”. Tên gọi này bắt nguồn từ vị hoàng tử có tên Sang Nila Utâm khi bước chân tới đây thấy con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo nên đã đặt tên là “thành phố sư tử”.

* Venice

Venice, thành phố ở đông bắc Italy, xây dựng trên 118 đảo nhỏ ở vịnh Venice, có nguồn gốc từ “wen”, mang ý nghĩa “tình yêu”.

* Bắc Kinh (Beijing)

Bắc Kinh (Beijing): Tên này do nhà vua Chu Đệ (hay còn gọi là Minh thành tổ) đặt, ông là người rời kinh đô đến vùng đất này dưới triều Minh. Trong đó “bei” là phía bắc, còn “jing” là Thủ đô, nhằm chỉ vị trí thành phố là Thủ đô phía bắc Trung Quốc.

ten goi cua cac thanh pho lon tren the gioi 3

* Athens

Athens là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất Hy Lạp, đặt theo tên Nữ thần bảo hộ Athena.

* Amsterdam

Amsterdam, tên Thủ đô của Hà Lan có nguồn gốc từ Amstellerdam, chỉ xuất xứ của thành phố là một con đập (dam) trên dòng sông Amstel.

* Paris

Tên của Thủ đô nước Pháp theo nghĩa Latin có nghĩa là “vùng đất của những người cáu kỉnh”, được đặt theo tên của bộ tộc Celtic Parisii là những người đầu tiên sinh sống ở hòn đảo giữa sông Seine vào khoảng giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

ten goi cua cac thanh pho lon tren the gioi 4

* Tokyo 

Trong tiếng Nhật, Tokyo có nghĩa là “Kinh đô ở phía Đông”. Trước đó, nơi này từng được biết tới với tên gọi Edo, có nghĩa là cửa sông. Thành phố được đổi tên thành Tokyo khi nó trở thành kinh đô của vương triều.

* Rio De Janeiro

Nhiều người tưởng rằng cái tên Rio De Janeiro nghĩa là “River of January” (Dòng sông tháng Giêng), theo thời gian các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha tìm ra, thực ra không phải. Thực tế là họ đã cho rằng con vịnh này là cửa khẩu của một dòng sông khổng lồ nên đặt tên như vậy, mà không cần biết thực sự có dòng sông đó trên đời hay không.

* London

Cái tên London bắt nguồn từ việc những người La Mã đầu tiên tìm ra mảnh đất này khoảng năm 43 sau Công nguyên, và đặt tên là Londinium. Người ta tin rằng đó có thể là tên một đầu bếp địa phương, hoặc bắt nguồn từ từ “lond”, theo tiếng Celtic có nghĩa là “hoang dã”.

ten goi cua cac thanh pho lon tren the gioi 5

* Chicago

Chicago bắt nguồn từ phiên âm tiếng Pháp của một từ trong tiếng thổ dân da đỏ, có nghĩa là “tỏi hoang”. Trước khi hồ Michigan được xây bê tông thì vùng này rất thấp và lầy lội, người ta trồng nhiều hành và tỏi, đó là lý do tại sao người dân da đỏ ở đây gọi là “tỏi hoang”.

Mỗi thành phố đều có một nét đẹp riêng, một ý nghĩa sâu sắc. Biết được tên gọi của các thành phố lớn trên thế giới có ý nghĩa như thế nào cũng là một cách tiếp cận văn hóa hết sức hiệu quả.

Tin liên quan:

    Rate this post