Ẩm thực là 1 trong những thứ hấp dẫn nhất khi bạn ghé thăm châu Á. Với vô vàn những món ngon, cuốn hút từ khâu chế biến đến cách trình bày. Chắc chắn bạn sẽ khá bối rối không biết nên thử món nào. Vậy hãy tham khảo danh sách những món ăn đường phố nổi tiếng châu Á dưới đây.
* Xiaolongbao – Thượng Hải, Trung Quốc
Bánh được làm từ bột mì, bột nở; nhân bánh truyền thống chỉ bao gồm thịt lợn và bì lợn đóng thạch. Khi được hấp chín, nước thịt sẽ chảy ra thấm vào vỏ bánh tạo nên vị đậm đà hấp dẫn. Xiaolongbao được bán trên khắp các con phố cũng như ở trong các nhà hàng cao cấp tại Thượng Hải.
* Phở – Hà Nội, Việt Nam
Ngày nay, phở Việt Nam đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Món ăn có thành phần đơn giản gồm sợi phở làm từ bột gạo, thịt gà hoặc thịt bò, hành lá, húng quế. Người ăn có thể thêm chanh hoặc ớt tùy ý thích. Bí quyết cho vị ngon lừng lẫy của phở nằm ở nước dùng được ninh từ tủy xương, hành tây và gừng nướng cùng các gia giảm gia truyền khác
* Num Pang – Phnom Penh, Campuchia
Cũng giống Việt Nam, ẩm thực Campuchia cũng bị ảnh hưởng một phần văn hóa Pháp sau thời kì thực dân chiếm đóng Đông Dương, trong đó có bánh mì. Bánh mì Num Pang khá giống với bánh mì Việt Nam với phần bánh tương tự bánh mì que Pháp, nhân bao gồm pate, sốt maiyonnaise, tương ớt địa phương, thịt nguội và rau. Thành phố Phnom Penh là nơi lí tưởng để bạn thưởng thức món ăn này : bánh mì luôn giòn, pate được ướp lạnh và rau luôn luôn tươi ngon.
* Penang Asam Laksa – Penang, Malaysia
Asam laksa là món mì phổ biến của thành phố ẩm thực Penang. Penang Asam Laska sử dụng me chua và cá thu nhằm làm tăng hương vị đặc biệt của mình. Món ăn còn được bổ sung thêm sả, ớt cay, dứa, rau mùi, hành tây và lá bạc hà. Người Penang rất yêu thích Asam Laksa, hương vị món ăn cũng đặc biệt hấp dẫn khách du lịch tới nơi đây.
* Som Tam – Bangkok, Thái Lan
Gỏi đu đủ Thái Lan luôn nằm trong top các món ăn đáng thử nhất khi tới Châu Á. Som Tam là sự kết hợp của đu đủ non băm sợi, đường, nước chanh, ớt quả, mắm, tỏi, tôm khô, cà chua và một số nguyên liệu khác. Các nguyên liệu được giã trong một chiếc cối, hương vị quyện lại với nhau tạo ra một món ăn đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn. Có nhiều biến thể địa phương cho món ăn này nhưng tại Bangkok, bạn luôn tìm được phiên bản đặc biệt nhất.
* Vada Pav – Mumbai, Ấn Độ
Thế mạnh của nền ẩm thực Ấn Độ là những món ăn đường phố. Món Vada Pav có nguồn gốc ở bang Maharashtra, sau đó trở nên đặc biệt phổ biến ở Mumbai. Ngày nay nó là một trong các món ăn đường phố đơn giản và phổ biến của đất nước. Một chút khoai tây nghiền được kết hợp với gừng, ớt, tỏi, rau mùi và hạt cải, đem chiên vàng rồi đặt vào một chiếc bánh mì tròn, sau đó được rưới thêm bơ với tương ớt – đó chính là hình ảnh của một chiếc burger Ấn Độ, món ăn được yêu thích nhất ở thành phố Mumbai.
* Đậu phụ thối – Đài Bắc, Đài Loan
Đậu phụ thối có thể có mùi “khủng khiếp” nhưng chúng có vị ngon tuyệt vời. Đậu phụ thối là món ăn phổ biến khắp Trung Quốc và được yêu thích hơn cả tại Đài Bắc. Đậu phụ được chiên già hoặc nướng, ăn kèm với nước tương hoặc rau muối. Một khi đã vượt qua được rào cản tâm lý về mùi hương, bạn có thể bị nghiện món ăn này.
* Tonkotsu ramen – Fukuoka, Nhật Bản
Ramen là một dạng mì truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Mỗi nơi trên đất nước Nhật đều có cách chế biến ramen khác nhau nhưng Tonkotsu ramen trên đường phố Fukuoka được coi là đậm đà hơn cả. Để nước dùng đạt tới vị sánh như mong muốn, các phần xương và mỡ lợn phải được đun sôi cùng nhau trong nhiều giờ sau đó ăn cùng gừng ngâm, tỏi, thịt lợn thăn và mì sợi làm từ lúa mì. Fukuoka là thành phố ẩm thực hàng đầu Nhật Bản, nên đây chắc chắn là nơi tốt nhất để bạn thưởng thức món mì nổi tiếng này.
Visatravel đã giới thiệu cho bạn danh sách những món ăn đường phố nổi tiếng châu Á. Có thể nói thông qua ẩm thực của 1 vùng đất mà ta có thể hiểu thêm về văn hóa, con người nơi đó. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị nhất.