Tiếng Đài Loan và Trung Quốc có sự khác biệt như thế nào?


Thoạt nghe thì tiếng Đài Loan và Trung Quốc rất giống nhau. Thực tế, rất nhiều bạn cho rằng hai thứ tiếng này là một. Hãy cùng tìm hiểu tiếng Đài Loan và Trung Quốc có sự khác biệt như thế nào? Và tại sao có sự khác biệt này?

tieng dai loan va trung quoc co su khac biet nhu the nao

Tiếng Trung Quốc (tiếng phổ thông) là gì?

Đối với tiếng Trung (hay còn gọi là tiếng Hoa), đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, có thể hiểu như là quốc ngữ. Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Trung Quốc là rất rộng.

Tiếng Phổ thông sử dụng ngôn ngữ Giản Thể. Chữ Giản Thể là loại chữ được tạo ra từ chữ Phồn Thể bằng cách giảm bớt số nét của chữ Phồn Thể. Chữ giản thể được đơn giản hóa theo quy tắc và không theo quy tắc, chữ đã đơn giản hóa thì không còn đồng dạng với chữ truyền thống nữa.

Chữ Giản Thể đang được sử dụng chính tại đại lục Trung Quốc, Singapore và là ký tự được sử dụng nhiều nhất trong tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc. Nếu các bạn mới lần đầu tiên học tiếng Trung thì nên chọn học viết chữ Giản Thể, vì có ít nét, dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể.

Tiếng Đài Loan có khác biệt gì so với tiếng Trung Quốc?

Chỉ đơn giản là khác về kiểu ngôn ngữ. Tiếng Phúc Kiến Đài Loan hay Tiếng Mân Nam Đài Loan, thường được gọi phổ biến là Tiếng Đài Loan là Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70% dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan, vì vậy tiếng Phúc Kiến thường được coi là ngôn ngữ thứ nhất của hòn đảo. Có sự tương đồng giữa ngôn ngữ và nguồn gốc mặc dù điều này không phải lúc nào cũng chính xác.

tieng dai loan va trung quoc co su khac biet nhu the nao 2

Thực tế hiện nay, giới trẻ Đài Loan thường sử dụng tiếng phổ thông khi giao tiếp hoặc ngoài đường và những người lớn tuổi có xu hướng sử dụng tiếng Phúc Kiến nhiều hơn. Và tiếng Anh cũng rất phổ biến ở Đài Loan nên bạn không rành tiếng Đài cũng không cần lo lắng.

Hy vọng bạn đã biết được tiếng Đài Loan và Trung Quốc có sự khác biệt như thế nào qua bài viết này. Nếu bạn có dự định du lịch Đài Loan, mong rằng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp hữu ích đối với bạn.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)