Tìm hiểu văn hóa đi thang cuốn của người Nhật


Đi thang cuốn là việc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng ở Nhật Bản nó là cả một nét văn hóa. Bạn sẽ thấy ở những thang cuốn công cộng người ta thường đứng dồn về 1 phía. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa đi thang cuốn của người Nhật qua bài viết dưới đây.

Thói quen này được cho là bắt nguồn từ thời kì phong kiến Nhật Bản, khi các samurai vẫn xuất hiện trên đường phố với thanh katana giắt bên hông trái. Để tránh việc các đoàn samurai đi ngược chiều nhau sẽ khiến vỏ bao kiếm bị va quệt, các samura thường sẽ đi lệch về phía bên trái đường một chút và giấu kiếm vào trong. Ảnh hưởng từ samura đã tác động ít nhiều tới tiềm thức văn hóa và thói quen đi đứng của người Nhật. Tuy nhiên, nếu lấy việc này để giải thích cho hành động dành riêng một chỗ trống khi đi thang cuốn thì quả là hơi khó thuyết phục.

van hoa di thang cuon cua nguoi nhat 1

Thực ra lý do là người Nhật thường đi bộ đi làm nên tần suất sử dụng thang cuốn rất cao. Do lượng người đi làm đông và thường tập trung vào một khung giờ cố định nên nhiều điểm dẫn tới tàu điện ngầm hay xe buýt đều rất đông đúc.

Vì vậy người Nhật cùng thống nhất với nhau một nguyên tắc chung là khi sử dụng thang cuốn, những người không quá vội sẽ đứng sang một bên trong khi phía còn lại để dành cho những người cần đi gấp.

van hoa di thang cuon cua nguoi nhat 2

Tuy nhiên, không phải ở địa phương nào, người Nhật cũng đứng về phía bên trái của thang cuốn như người Tokyo vẫn làm. Ở thành phố cảng Osaka, người ta lại đứng về phía bên phải của thang cuốn. Điều này được lí giải là do nơi này xưa kia không có sự xuất hiện của nhiều samurai như ở Edo (tên cũ của thủ đô nước Nhật, nay là Tokyo) mà tấp nập thương nhân, cửu vạn bốc vác hàng hóa. Những người này thường dùng tay phải để bê dỡ hàng hóa từ cảng xuống nên luôn di chuyển lệch sang phải, tránh va quệt vào người đi ngược chiều.

van hoa di thang cuon cua nguoi nhat 3

Tóm lại văn hóa đi thang cuốn của người Nhật bắt nguồn từ ý thức tạo sự thoải mái, tiện lợi cho cho những người có nhu cầu di chuyển nhanh chóng. Chỉ một việc làm rất nhỏ này thôi cũng đủ cho ta thấy lối sống văn minh, văn hóa ứng xử tuyệt vời của người dân xứ sở hoa anh đào.

Nhật Bản còn rất nhiều nét văn hóa đặc sắc chờ bạn khám phá. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

    Rate this post