Tìm hiểu về Chùa Đá Vàng kì lạ ở Myanmar


Du lịch Myanmar, nếu chùa Chùa Shwedagon bắt buộc bạn phải tham quan thì chùa Đá Vàng ở ngọn núi Kyaiktiyo không thể bỏ qua. Vì đây là Thánh tích Phật giáo thu hút rất đông du khách trong nước cũng như du khách quốc tế đến chiêm bái ngưỡng tảng đá tự nhiên, chênh vênh mà vững chắc này.

Khi đăng kí tour du lịch Myanmar, ngoài những điểm tham quan như:  Chùa Shwedagon,  Tượng đài Thouk Chan , Tượng phật 4 mặt Kyaitpun, Trường thiền viện Kyat Khat Wine… bạn còn có thể tham quan ngôi chùa được xem như một trong những kỳ quan của vùng Đông Nam Á là chùa Kyaikhtiyo.

Chùa Kyaiktiyo (Chùa Đá Vàng còn gọi là Kelasa) ở độ cao 1,100m, là một trong 3 nơi Danh lam Thánh tích hành hương rất nổi tiếng ở Myanmar (xếp sau chùa Shwedagon, chùa Mahamuni). Chùa này chỉ cao 5.5m, và tọa lạc trên tảng đá lớn phủ bởi các lá vàng do những người hành hương dán lên khi đến chiêm bái Thánh tích này. Cả Chùa và tảng đá này nằm trên đỉnh của ngọn núi Kyaiktiyo.

chua da vang 1

Quãng đường từ trạm dừng nghỉ ở thị trấn Kyaiktiyo đến Golden Rock phải di chuyển bằng một loại phương tiện đặc biệt đó là xe tải. Từ dân thường, du khách cho đến các vị tăng lữ đức cao vọng trọng cũng vẫn phải lên đỉnh núi bằng cách ngồi trên nóc xe, trên thùng, thậm chí phải bám cả hai bên sườn xe tải cũ kỹ để vượt qua độ cao hơn 700m của ngọn núi Kyaiktiyo.

Khi đi được 700m, du khách có thể đi bộ nốt hành trình còn lại của mình. Cũng có thể lựa chọn một dịch vụ đặc biệt chỉ có ở đây đó là kiệu người lên núi. Sở dĩ có dịch vụ này là bởi chặng đường còn lại của nó tuy không xa nhưng độ dốc lại khá lớn, có nhiều đoạn dốc khiến những du khách dù là khỏe mạnh cũng phải toát mồ hôi. Đã có rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng vì không đủ sức. Nhưng những ai lên được đến nơi sẽ thấy nó là một thành quả tuyệt vời. Quý khách sẽ được tận mắt chứng kiến một điểm du lịch tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Sự kỳ ảo nhất trên đỉnh núi là lúc trời hoàng hôn chìm xuống và bình minh ló dạng, khi ánh mặt trời chiếu sáng hòn đá và những người hành hương bắt đầu cầu nguyện. Theo tục lệ, chỉ có những người đàn ông có thể lại gần khu vực Đá Vàng để có thể dán những miếng vàng dát mỏng lên, áp đầu vào hòn đá và cầu nguyện. Còn phụ nữ thì không được đi vào khu vực Đá Vàng này, nên họ chỉ có thể lặng lẽ thành kính dâng lễ vật cúng lên các bàn thờ rồi quỳ trên nền đất, cầu nguyện hàng giờ trong khói hương mờ ảo.

Chùa Shwedagon 4

Tảng đá thiêng Golden Rock nằm đó chênh vênh trên một tảng đá khác qua 2000 năm lịch sử. Tảng đá nằm sát ngay mép núi, thoạt nhìn có cảm giác đẩy tay là rơi bất kỳ lúc nào. Trên đỉnh có đặt một tháp thờ cao chừng 7.3m. Golden Rock nổi tiếng bởi sự chênh vênh đến lạ thường, phần tiếp xúc với núi chỉ vỏn vẹn 78cm vuông và xung quanh bề mặt tảng đá được dát vàng bởi những người hành hương lễ Phật. Chùa Kyaiktiyo được khởi dựng vào năm 574 trước Công nguyên và được xem như một trong những kỳ quan của đất nước chùa vàng, và cũng là một trong những điểm dừng chân lý tưởng nhất cho các du khách khi du lịch Myanmar.

Theo truyền thuyết kể lại, Đức Phật trong một lần xuống hạ giới đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ tên Teikthadharma Thiriraza. Vị ẩn sĩ này giữ gìn sợi tóc của Phật cẩn thận. Trước khi qua đời, ông đã trao sợi tóc này lại cho người con nuôi là vua Tissa, cai trị Myanmar thế kỷ XI, với lời trăng trối: “Hãy cất giữ xá lợi này trong một hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ”.

Vâng lời cha, vua Tissa cùng với sự giúp đỡ của các vị thần linh, đã tìm đến hòn đá vàng nằm trên đỉnh núi Kyaiktiyo, xây một ngôi chùa trên đỉnh để thờ cúng xá lợi Phật. Vua Tissa đã tạo một lỗ nhỏ trên hòn đá để ông đặt xá lợi vào. Và người ta tin rằng, nhờ có sợi tóc của đức Phật mà hòn đá này nằm yên trên một vị trí cheo leo hiểm hóc hàng trăm năm nay. Nhiều người lại cho rằng, đây là điều huyền bí của tự nhiên.

chua da vang 2

Chùa Kyaiktiyo (Chùa Đá Vàng còn gọi là Kelasa) là một trong 3 nơi Danh lam Thánh tích hành hương rất nổi tiếng ở Myanmar (xếp sau chùa Shwedagon, chùa Mahamuni), và tọa lạc trên tảng đá lớn phủ bởi các lá vàng do những người hành hương dán lên khi đến chiêm bái Thánh tích này. Cả Chùa và tảng đá này nằm trên đỉnh của ngọn núi Kyaiktiyo.

Từ dưới chân núi, người ta chỉ nhìn thấy duy nhất chỏm đá nhô ra phía ngoài, nhưng khi lên đến đỉnh, cảnh quan diễn ra trước mắt là một quần thể kiến trúc thống nhất. Ngôi chùa Kyaikhtiyo với vô vàn tượng Phật được đặt khắp ngóc ngách, đặc biệt có một số tượng Phật được trang điểm bằng hàng nghìn viên đá quý, hàng trăm viên kim cương với hàng trăm chiếc chuông vàng.

Để không bỏ lỡ một danh lam Thánh tích Phật giáo kì lạ bí ẩn như Chùa Đá Vàng, các bạn hãy nhanh chân đăng kí Tour du lịch Myanmar 4 ngày 3 đêm của Visatravel.vn thôi. Vì không thể cứ mãi ngồi đây mà nhìn ngắm những cảnh đẹp tuyệt mỹ mhuw vật qua tranh ảnh hay Internet. Hãy nhấc đôi chân của mình lên và đi thôi, hãy để cho đôi mắt của mình được nhìn thấy và tôi tay của mình được cảm nhận mọi thứ trên xứ sở chùa tháp này.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)