Hướng dẫn cách xử lý nếu khai sai thông tin khi làm hộ chiếu

Hiện nay, việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi khai không đúng sự thật cũng như các hành vi khác đều được phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhờ hệ thống dữ liệu được cập nhật rất cụ thể.

Theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định xử phạt hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại.

Theo đó, các đương đơn vi phạm về việc khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú… Mức phạt đối với hành vi này được quy định là từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Hiện nay, toàn bộ dữ liệu về hộ chiếu phổ thông đã được cập nhật rất cụ thể. Do vậy, việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi khai không đúng sự thật, cũng như các hành vi khác, đều được phát hiện tức thời. Quy định này nhằm ngăn chặn việc một công dân có 2 hộ chiếu.

Trước nay, đối với các trường hợp phát hiện cố tình khai sai thông tin khi làm hộ chiếu đều được cán bộ phỏng vấn hướng dẫn và nhắc nhở. Tuy nhiên trong trường hợp, người dân đã khai báo xong hồ sơ, nhưng phát hiện sơ sót, sai sót… xin đừng hoảng loạn hay lo sợ. Người dân có thể nhờ cán bộ phỏng vấn sửa chữa. Phòng xuất nhập cảnh cũng bố trí riêng một cửa tiếp dân để tiếp nhận và sửa chữa ngay các sơ sót đó.

Hướng dẫn cách xử lý nếu khai sai thông tin khi làm hộ chiếu

Muốn chỉ sửa thông tin trên hộ chiếu thì phải làm như thế nào?

Hồ sơ sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

– 01 tờ khai Mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Trường hợp đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân) của người từ đủ 14 tuổi trở lên thì nộp hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó.

Lưu ý:

Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp dưới đây thì thực hiện như sau:

– Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu;

– Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả thì cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Hướng dẫn cách xử lý nếu khai sai thông tin khi làm hộ chiếu 1

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu

Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, thủ tục sửa chữa hộ chiếu bị sai thông tin về nhân thân vô cùng đơn giản. Về thành phần hồ sơ bạn chỉ cần chuẩn bị sổ hộ chiếu bị cấp sai thông tin và những giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x