Các quy tắc cần nhớ khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài


Kinh nghiệm xử lý khi mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài

Trình báo với cảnh sát ở nước sở tại

Điều đầu tiên du khách phải làm là liên lạc ngay với cảnh sát địa phương để được hỗ trợ cũng như xin giấy xác nhận. Đây là giấy tờ quan trọng có thể chứng minh nhân thân của bạn trong quá trình làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, với tờ giấy này, bạn cũng có thể nhận trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong trường hợp lưu lại địa phương nhưng không còn khả năng tài chính.

Liên hệ ngay với đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Để đề phòng kẻ gian lợi dụng, đánh cắp thông tin cá nhân, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam gần nhất để sớm được xác nhận thông tin và làm giấy tờ thay thế. Nhiều trường hợp kẻ xấu dùng các thông tin cá nhân này vào mục đích bất hợp pháp, khiến du khách gặp không ít rắc rối.

Những thông tin bạn cung cấp sẽ được cơ quan chức năng lưu lại, sau đó thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới các nước trên thế giới. Khi hộ chiếu mất được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị ngay cả khi được tìm thấy. Bạn sẽ phải xin cấp hộ chiếu mới.

Các quy tắc cần nhớ khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Kinh nghiệm tránh mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài

Bảo mật thông tin cá nhân

Nhiều người có thói quen “check-in” bằng cách chụp vé máy bay của mình rồi đưa lên mạng xã hội như một cách thông báo, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn tuyệt đối không nên đăng tải những hình ảnh kiểu này để tránh lộ thông tin cá nhân quan trọng, tránh thất thoát tài sản hoặc tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.

Luôn giữ hộ chiếu bên mình

Hãy mua loại túi chuyên dụng để bên trong áo. Như thế, bạn có thể yên tâm cất hộ chiếu, tiền và các giấy tờ quan trọng khác một cách an toàn. Trước khi đi, bạn nên sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Lưu ý, không để bản sao cùng hộ chiếu thật vì khi bị thất lạc chúng, bạn sẽ mất tất cả.

Các quy tắc cần nhớ khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài 2

Chuẩn bị sẵn giấy tờ

Để tiết kiệm thời gian khi xảy ra sự cố, bạn hãy mang theo ít nhất 3 ảnh 4×6cm, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân và thị thực. Việc chuẩn bị trước này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng lấy lại giấy tờ hoặc được cấp giấy thông hành tạm thời.

Trước khi đi, bạn cũng nên tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để có thể dễ dàng đến trình báo khi bị mất hộ chiếu.

Học vài câu giao tiếp cơ bản

Để có thể tự “cứu” mình trước, bạn nên học vài câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi chú, chụp lại những câu giao tiếp quan trọng trong sổ tay hoặc tải phần mềm, ứng dụng dịch tự động về điện thoại để có thể nhờ người dân địa phương chỉ dẫn những thông tin cần thiết.

Tin liên quan:

Rate this post