Khám phá vẻ đẹp của nhà Hanok truyền thống Hàn Quốc


Chắc hẳn bạn đã từng thấy qua kiến trúc độc đáo của nhà Hanok truyền thống Hàn Quốc qua những bộ phim của xứ sở kim chi? Không chỉ đơn thuần là 1 kiểu nhà cổ, những ngôi nhà này còn chứa đựng rất nhiều chuyện thú vị xung quanh nó.

Hanok có 1 lịch sử lâu dài với lần đầu tiên được ghi nhận trong sử sách vào thời Tam Quốc (từ năm 57 đến năm 668 trước công nguyên) và tồn tại đến tận ngày nay mà không có thay đổi gì nhiều so với cuối thời kỳ Joseon (1392 – 1910 ). Hãy cùng tìm hiểu những điều độc đáo của dạng nhà cổ này qua bài viết dưới đây.

* Vật liệu và kiến trúc của nhà Hanok truyền thống Hàn Quốc

nha hanok truyen thong han quoc 1

Các ngôi nhà Hanok truyền thống được làm từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên có thể tái chế và không gây ô nhiễm như cây (gỗ), đá, bùn đất… sau đó dùng giấy dó dán ở ở cửa ra vào hoặc cửa sổ càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp tự nhiên của ngôi nhà.

Những ngôi nhà Hanok đều có mái nhà lớp bằng ngói âm dương, dầm bằng gỗ và đá. Cheoma là cạnh mái nhà cong Hanok. Độ dài của các Cheoma có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà. Hanji là loại giấy truyền thống được bôi trơn với dầu đậu làm cho nó không thấm nước và đánh bóng.

Kiến trúc các ngôi nhà Hanok Hàn Quốc ngày nay vừa mang truyền thống vừa kết hợp một phong cách kiến trúc hiện đại giúp đem lại những công năng cần thiết cho ngôi nhà. Kiến trúc hanok quyến rũ bao gồm hai phần: tính năng khoa học và thân thiện với môi trường. Sự xuất sắc khoa học được thể hiện bằng một hệ thống sưởi ấm được gọi là “ondol”. Trong ngôn ngữ Hàn Quốc, cụm từ này có nghĩa là “làm nóng cơ thể”. Với hệ thống sưởi ấm ondol, người Hàn Quốc có thể sử dụng chính mặt sàn của họ làm giường ngủ, làm chỗ ngồi ăn mà không sợ lạnh.

* Cấu trúc của nhà Hanok truyền thống Hàn Quốc được phân loại theo tầng lớp xã hội

nha hanok truyen thong han quoc 2

Nhà truyền thống Hanok Hàn Quốc được thiết kế để sử dụng cho cả tầng lớp quý tộc và nông dân. Cấu trúc của nhà cũng được phân loại theo tầng lớp xã hội. Điển hình là trong tầng lớp trên của mái nhà dành cho tầng lớp quý tộc được lát ngói âm dương, không chỉ nhấn mạnh là chức năng của ngôi nhà mà còn có giá trị nghệ thuật tuyệt vời. Mặt khác, các ngôi nhà của dân thường với mái nhà tết bằng rơm thiên về chức năng của ngôi nhà hơn là giá trị thẩm mỹ.

Ngoài ra, hình dạng các ngôi nhà Hanok Hàn Quốc truyền thống có sự khác nhau theo từng khu vực. Ở khu vực phía Nam ấm hơn nên người Hàn Quốc xây dựng Hanok theo hình ống cho phép lưu thông gió tốt, sàn gỗ và nhiều cửa sổ. Hình dạng của Hanok phổ biến nhất trong khu vực trung tâm giống như chữ “L”, một hỗn hợp kiến trúc của các hình dạng ở phía bắc và khu vực phía nam. Hanok trong khu vực phía Bắc lạnh, nên những ngôi nhà nằm ở khu vực này thường được thiết kế theo hình hộp chữ Hàn Quốc “ㅁ” để nó sẽ có thể chặn dòng chảy gió.

* Các ngôi nhà Hanok truyền thống có hình dạng khác nhau theo từng khu vực

nha hanok truyen thong han quoc 3

Người Hàn Quốc rất chú trọng vào phong thủy nhà ở, hướng và cấu trúc vị trí của ngôi nhà được quyết định bởi khoảng cách và phù hợp với hướng núi cũng như vị trí của nguồn nước. Ngôi nhà lí tưởng của người Hàn Quốc là sẽ được xây dựng trên một ngọn núi và quay mặt về phía Nam. Ngoài ra, còn có một số điểm cần phải được xem xét khi xây dựng như hạn chế những ảnh hưởng của gió xuống núi, đảm bảo đầy đủ sự thông gió và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Với sự xuất sắc khoa học và thân thiện với môi trường, ngôi nhà Hanok Hàn Quốc là một hình thức kiến trúc rất thiết thực. Nhờ vào tính thẩm mỹ kiến trúc này vẫn luôn được đánh giá cao trong đời sống và xây dựng của người Hàn Quốc.

Đến tận bây giờ tính thiết thực trong cuộc sống, cũng như sự thân thiện với môi trường của nhà Hanok vẫn được công nhận rộng rãi. Nhà Hanok truyền thống Hàn Quốc không chỉ đơn giản là 1 công trình xây dựng mà còn là 1 biểu tượng văn hóa mang đậm hơi thở lịch sử, là niềm tự hào của xứ sở kim chi.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)