Tìm hiểu tượng Nữ Thần Tự Do, biểu tượng New York, Mỹ


Vốn là một trong những công trình đặc biệt nhất nước Mỹ và thế giới, Tượng Nữ Thần Tự Do không chỉ là biểu tượng của New York mà còn là niềm tự hào của người dân nước Mỹ. Ngày nay tượng Nữ thần Tự Do đã trở thành một điểm tham quan hàng đầu thế giới, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử của bức tượng này.

Tên đầy đủ của tượng Nữ thần tự do là Tự do soi sáng thế giới (Liberty Enlightening the World). Đây một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thướt cực lớn đặt trên đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi người pháp thiết kế và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là một món quà mà người dân Pháp gửi tặng nước Mỹ. Tượng là một người phụ nữ mang trên mình bộ y phục của phụ nữ Hy Lạp hoặc La Mã từ thời cổ đại, tay phải giơ cao ngọn đuốc, biểu tượng của ngọn lửa Prômêtê mang đến cho loài người những ánh sáng tượng trưng cho tự do, tay trái cầm một tấm bảng ghi dòng số La Mã 4/7/1776 đó là ngày độc lập của Mỹ.

tượng Nữ thần Tự do 5

Bức tượng nặng 229 tấn, thân cao 46 m, được đặt trên một bệ lớn trên đảo Bedloe, cửa sông Hudson, nhìn ra cảng New York. Chất liệu chính để tạo nên bức tượng này chủ yếu là đồng. Song thời gian đã khiến bức tượng chuyển sang màu xanh như ngày nay.

Ngày 28/10/1886 bức tượng đặt trên Liberty trên đảo New York đã chính thức khánh thành. Bức tượng Nữ thần Tự do đường bệ, đồ sộ và uy nghi đứng trên đài cao nhìn ra cửa biển mang nhiều ý nghĩa biểu tượng.

+ Ngọn đuốc trên tay phải của nữ thần là tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Ngọn lửa trên ngọn đuốc được mạ vàng 24k vào năm 1986. Đây chính là ngọn lửa mà Promete đã mang đến cho con người. Đây cũng là biểu tượng cho nền độc lập Hoa Kỳ. Vào những năm 1980, tượng nữ thần tự do đã được tu sửa với chi phí lên tới hàng triệu đô la Mỹ. Cũng chính trong thời gian này, ngọn đuốc cũ trên tay phải nữ thần đã được thay bằng một ngọn đuốc mới. Có sự thay đổi này là do ngọn đuốc cũ đã bị ăn mòn tới mức không thể tu bổ lại được.

y nghia tượng Nữ thần Tự do

+Còn tay trái của nữ thần vẫn giữ tấm bảng (nhiều nguồn tin lại cho rằng đây là quyển sách) có khắc dòng ngày 4 tháng 7 năm 1776 bằng số La Mã (VII IV MDCCLXXVI). Đây chính là ngày mà nước Mỹ dành được độc lập.

+ Vương miện của nữ thần có 25 cửa sổ và 7 mũi nhọn tượng trưng cho tia nắng mặt trời. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, 7 mũi nhọn này tượng trưng cho 7 đại dương.

tượng Nữ thần Tự do 2

Cầu thang trong tượng nữ thần gồm 192 bậc, còn muốn từ bậc cầu thang cao nhất lên tới vương miện của nữ thần thì du khách cần đi tiếp 354 bậc vòng xoáy trôn ốc nữa. Đôi dép mà nữ thần đi dài tới 7,5m, nói cách khác đôi xăng đan của nữ thần có size là 879. Điều này cũng khá phù hợp với trọng lượng cơ thể 225 tấn của nữ thần.

Khi được dựng lên vào năm 1886, tượng nữ thần tự do khi đó là bức tượng cao nhất thế giới. Đến năm 1984, bức tượng chính thức được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tượng nữ thần tự do còn trờ thành biểu tượng của dân nhập cư trong suốt nửa cuối thế kỷ 19 do bức tượng là thứ đầu tiên những người nhập cư nhìn thấy trước khi cập bến. Trong suốt những năm từ 1886 cho đến 1902, bức tượng còn được sử dụng như là một ngọn hải đăng chỉ đường cho người đi biển.

tượng Nữ thần Tự do 3

Để đến tham quan và chiêm ngưỡng tượng Nữ thần tự do, du khách phải mất phí qua phà và mãn nhãn với khung cảnh ngoạn của của cảng Manhattan. Những chuyến phà khởi hành từ công viên tiểu bang Liberty hay công viên Battery tới đảo Ellis. Cùng với vé phà, du khách có ý định tham quan tầng hầm của bức tượng và bệ tượng sẽ phải mua vé “mời tham quan bảo tàng”.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định leo cầu thang bên trong bức tượng và lên phần mũ miện thì phải mua vé đặc biệt. Tấm vé này có khi phải đặt trước cả 1 năm cho tour đi New York và mỗi ngày chỉ cho phép 240 người được lên đến phần mũ miện mỗi ngày. Những người được phép lên cũng bị kiểm tra an ninh rất nghiêm ngặt, họ chỉ được mang theo thuốc uống và máy ảnh, còn những đồ dùng tư trang khác sẽ được cất trong một chiếc hộp có khóa riêng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để được đứng ngắm trên đài quan sát ở trên mũ miện, ngắm nhìn toàn cảnh New York qua 25 ô cửa kình cũng vô cùng xứng đáng với công sức mua vé và chờ đợi của khách du lịch.

tượng Nữ thần Tự do 4

Sau 130 năm, đến nay tượng Nữ thần Tự do vẫn luôn là niềm tự hào của nước Mỹ, đến nỗi người ta vẫn thường nói rằng, nếu đến Mỹ mà chưa ghé thăm Nữ thần Tự do thì chưa phải đã đến Mỹ. Niềm tự hào ấy của người Mỹ không phải không có lý, bởi lẽ bức tượng Nữ thần Tự do đã mang trong mình những giá trị to lớn về văn hóa – lịch sử của nước Mỹ.

Tin liên quan:

    Rate this post

    Visatravel

    Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)