Chị em gái bảo lãnh thì xin visa Hàn Quốc diện nào?

Một trường hợp cụ thể về đương đơn như sau: “ Năm nay em 24 tuổi, làm công việc tự do. Bên cạnh đó, em có chị lấy chồng ở Hàn Quốc, vậy nếu chị em bảo lãnh thì em có thể đi du lịch 3 tháng tại Hàn Quốc được không? Và thủ tục xin visa Hàn Quốc của em trong trường hợp này cần chuẩn bị những giấy tờ gì?”.

Trường hợp được cấp visa thăm thân Hàn Quốc theo diện bảo lãnh

Thực tế thì Hàn Quốc đang xiết chặt việc cấp visa diện này cho công dân Việt Nam để giảm thiểu các trường hợp lao động bất hợp pháp tại đây. Thậm chí có thời gian họ không tiếp nhận những hồ sơ thăm thân nhân là anh chị em trừ những trường hợp bất khả kháng. Kể từ 01/05/2018 thì lãnh sự Hàn Quốc bắt đầu nhận lại những hồ sơ là anh chị em. Tuy vậy, tỷ lệ đậu của những trường hợp này là không cao.

Như vậy, trường hợp của bạn thì nên xin visa diện du lịch, có thể kèm theo thư mời của anh bạn để tăng tỷ lệ đậu visa. Bởi dù thời gian lưu trú của visa thăm thân Hàn Quốc tối đa là 90 ngày nhưng thực tế lãnh sự sẽ xét duyệt số ngày lưu trú dựa vào hồ sơ của bạn.

Thủ tục xin visa Hàn Quốc

Thủ tục xin visa Hàn Quốc

Như vậy, trường hợp của bạn không thể xin visa thăm thân Hàn Quốc theo cách chị em gái bảo lãnh. Để đến Hàn Quốc, bạn có thể xin visa theo diện du lịch, hồ sơ thủ tục bạn cần chuẩn bị như sau:

Thủ tục cần chuẩn bị khi xin visa Hàn Quốc diện du lịch

Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất).

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:

– Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ.

– Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

– Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND.

– Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

– Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty).

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.

– Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

– Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa). Danh sách các nước thuộc khối OECD.

Các loại giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng.

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được yêu cầu như trên, bạn đến nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tùy theo hộ khẩu của bạn thuộc khu vực nào.

Điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại Việt Nam

Tại Hà Nội:

– Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng.

– Tầng 12, Tòa nhà Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy

Tại Hồ Chí Minh:

– Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.

– Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc (KVAC) đặt tại số 5 Công trường Mê Linh, Q.1, TP.HCM

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp). Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

Tin liên quan:

Rate this post