Nên làm hộ chiếu trẻ em chung hay riêng với hộ chiếu bố mẹ?

Cũng giống như người lớn, hộ chiếu trẻ em gồm có 3 loại đó là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Tuy nhiên, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho con em cán bộ nhà nước công tác nước ngoài. Còn lại tất cả các trẻ em đều phải sử dụng hộ chiếu phổ thông. Nên trong bài viết hôm nay mình sẽ đề cập đến vấn đề làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em từ 0  đến 14 tuổi nhé!

Hộ chiếu của trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em là loại dành cho công dân dưới 14 tuổi, có thể chia làm 2 giai đoạn: từ 0 đến 9 tuổi và từ 10 đến dưới 14 tuổi.

– Giai đoạn 0 – 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với bố mẹ, người giám hộ, người đỡ đầu.

– Giai đoạn 10 – dưới 14 tuổi: phải làm hộ chiếu riêng.

Nên làm hộ chiếu trẻ em chung hay riêng với bố mẹ?

Câu trả lời sẽ là nên làm hộ chiếu cho trẻ em RIÊNG với hộ chiếu của bố hoặc mẹ. Vì nếu ghép với hộ chiếu của con, hộ chiếu của bố mẹ hay người giám hộ sẽ có thời hạn ngắn hơn thông thường do bị điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung thêm trẻ em.

Ví dụ: Hộ chiếu cha mẹ cấp ngày 1/7/2019 có thời hạn 10 năm đến 1/7/2029. Ngày 15/7/18, bố mẹ muốn bổ sung thêm bé ghép chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ thì hộ chiếu của người đó sẽ bị điều chỉnh thời hạn, chỉ còn giá trị đến 15/7/2024. Tức là rút ngắn đi gần 5 năm.

Do đó, bố mẹ nên làm hộ chiếu riêng cho con, dù con ở độ tuổi nào. Ngoài ra, sau khi con lớn, các bố mẹ lại phải làm thủ tục tách, đổi, làm mới rất phiền phức.

Nên làm hộ chiếu trẻ em chung hay riêng với hộ chiếu bố mẹ? 2

Hộ chiếu trẻ em khác hộ chiếu người lớn như thế nào?

– Làm hộ chiếu không cần có mặt

– Trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu. Người đi làm thay là cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

– Thời hạn hộ chiếu trẻ em ngắn hơn hộ chiếu người lớn

Hộ chiếu người lớn và trẻ em nhìn không khác gì nhau, về mặt nội dung chỉ khác duy nhất về thời hạn. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Còn hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn

Hộ chiếu trẻ em ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung trẻ em.

Thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em. Bạn có thể khai trực tuyến tại địa chỉ web chính thức của Bộ Công an. Nếu không muốn làm online, bạn có thể in mẫu tờ khai làm hộ chiếu X01 ở trên trang web. Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin của trẻ. Bố hoặc mẹ ký, ghi rõ họ tên và dán ảnh hộ chiếu của trẻ.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an. Sau khi in tờ khai trực tuyến thì mang đến công an phường, xã, nơi thường trú để xin xác nhận. Khi đi, bạn mang theo hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và nhớ kiểm tra dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai sau khi nhận.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em (đã điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận), 2 ảnh hộ chiếu cho trẻ như ảnh dán trên tờ khai, 2 bản sao giấy khai sinh hoặc 2 bản photo kèm bản gốc mang đi đối chiếu, chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của bố hoặc mẹ (người đi nộp), sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu nếu trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước đã có thông tin hộ khẩu.

Nên làm hộ chiếu trẻ em chung hay riêng với hộ chiếu bố mẹ?

Bước 4: Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố  ở địa phương để nộp hồ sơ.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể làm hộ chiếu tại một trong hai địa chỉ sau:

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. HCM

– Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

– Điện thoại: 02838299398 – Fax: 02838244075

– Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng

– Giờ làm việc: từ 7:30 đến 17:00, nghỉ trưa từ 11:00 đến 13:00

Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An cơ sở TP.HCM

– Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

– Điện thoại: 02839201701

– Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng

– Giờ làm việc: 7:30 đến 16:00, nghỉ trưa từ 11:30 đến 13:30

Phòng xuất nhập cảnh công an thành phố Hồ Chí Minh giải quyết hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho người có hộ khẩu, KT3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng người có hộ khẩu ngoại tỉnh, đảm bảo các yêu cầu như đã được nêu ở trên thì nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em là 200.000 đồng, thời gian nhận hộ chiếu là 8 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật). Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận. Bạn có thể đăng ký nhận tại nhà qua hình thức chuyển phát nhanh.

Ngoài ra, trong quá trình làm hộ chiếu, nếu bạn có nhu cầu lấy hộ chiếu nhanh cho con em mình trong vòng 2, 3, 4, 5 ngày thì liên hệ đến Dịch vụ hộ chiếu nhanh ở Tp.HCM để được hỗ trợ.

VISATRAVEL

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM

Website: https://visatravel.vn/

Hotline: 028.77777.888

Tin liên quan:

    Rate this post