Trẻ em bao nhiêu tuổi được miễn visa du lịch Hàn Quốc?

Vì là đối tượng thường được cho vào danh sách miễn giảm các thủ tục hành chính nên nhiều bậc cha mẹ hay băn khoăn về việc xin visa cho con đi du lịch ở một quốc gia nào đó. Mỗi quốc gia có mỗi quy định khác nhau về các đối tượng, do đó để không cản trở kế hoạch về chuyến đi Hàn Quốc sắp tới, các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu trước những thủ tục cũng như quy định áp dụng đối với con trẻ của mình.

Trẻ em có được miễn visa du lịch Hàn Quốc?

Hiện công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông muốn đi du lịch Hàn Quốc đều cần xin visa. Với trẻ em và người dưới 18 tuổi nói chung cũng vậy. Tất cả đều cần xin visa như một công dân bình thường. Thậm chí trẻ cũng cần tự ký tên vào đơn, tự đến nộp hồ sơ xin visa như bất kỳ công dân nào khác.

Do đó, các gia đình mê du lịch hay có người thân tại Hàn Quốc đừng chủ quan rằng con nhỏ đi với bố mẹ không cần xin visa. Hãy xin visa ngay cho bé để đảm bảo chuyến đi của cả gia đình được thuận lợi.

Trẻ em bao nhiêu tuổi được miễn visa du lịch Hàn Quốc?

Các bước xin visa du lịch Hàn Quốc cho trẻ em

Do trẻ em cũng phải xin visa du lịch Hàn Quốc như người lớn nên các bước chung khi xin visa cho trẻ em cũng khá giống với người lớn. Tuy nhiên, do trẻ em được pháp luật bảo vệ đặc biệt và có một số quyền và nghĩa vụ hạn chế nên khi xin visa sẽ cần lưu ý thêm một số vấn đề nhỏ khác. Cụ thể:

Bước 1: Xin cấp hộ chiếu

Để xin được visa du lịch Hàn Quốc thì bước đầu tiên là trẻ cần có hộ chiếu. Theo quy định của nước ta thì tất cả các bé dưới 9 tuổi được phép làm hộ chiếu chung với hộ chiếu phổ thông của bố mẹ. Nghĩa là:

– Nếu trẻ từ 9 – 18 tuổi thì cần xin hộ chiếu riêng.

– Nếu trẻ dưới 9 tuổi thì có thể chọn một trong 2 phương án là xin hộ chiếu cùng với hộ chiếu của bố/ mẹ hoặc xin hộ chiếu thêm. Trường hợp xin hộ chiếu riêng thì hộ chiếu của bé chỉ có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 5 năm tính từ ngày cấp. Đồng thời, hộ chiếu trẻ em sẽ không được gia hạn.

>>> Tham khảo thêm: Nên làm hộ chiếu trẻ em chung hay riêng với bố mẹ?

Bước 2: Điền đơn xin visa du lịch Hàn Quốc

Nếu trẻ em cần xin visa du lịch Hàn Quốc thì bố mẹ hoặc chính bản thân bé (nếu sử dụng thành thạo internet) có thể vào trang website của cơ quan lãnh sự Hàn Quốc để tải các mẫu đơn xin thị thực du lịch phù hợp xuống. Nên lưu ý là mỗi bé cần phải điền vào 2 tờ khai đơn xin thị thực riêng để người có quyền nuôi dưỡng ký (thường là một tờ bố ký, một tờ mẹ ký). Nếu trẻ đã tròn 16 tuổi thì cần tự tay ký thêm vào đơn của mình.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc

Sau khi điền đơn xong, cần hoàn thiện hồ sơ xin visa cho trẻ. Hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc cho trẻ em thường gồm một số giấy tờ chính như:

– Giấy khai sinh (cả bản gốc và bản phô tô công chứng).

– Giấy xác nhận đang học tại một trường nào đó hoặc thẻ học sinh. Kèm với đo là quyết định của nhà trường cho phép học sinh (đương đơn xin visa) nghỉ để đi du lịch.

– Riêng với trẻ dưới 18 tuổi thì phần chứng minh tài chính sẽ là các giấy tờ chứng minh tài chính của cha mẹ. Cho thấy cha mẹ đủ điều kiện lo tốt cho trẻ trong thời gian trẻ lưu trú tại Hàn Quốc.

– Nếu trẻ dưới 18 tuổi mà không đi cùng với cha mẹ (có thể là đi cùng ông, bà, cô, dì, chú, bác, anh em họ…) thì phải có thư ủy quyền của cha mẹ cho phép trẻ đi du lịch với người khác. Trường hợp đi với riêng cha hoặc riêng mẹ thì người ở nhà cũng phải làm thư ủy quyền. Chữ ký của cha mẹ trong thư ủy quyền phải được chính quyền địa phương xác nhận. Đồng thời, cần nộp kèm một bản phô tô trang đầu tiên hộ chiếu quốc gia/ hộ chiếu phổ thông của người ký thư đồng ý ủy quyền.

– Trường hợp trẻ không sống với bố mẹ thì cần có thư đồng ý ủy quyền của tất cả những người có quyền nuôi dưỡng. Thư này cần được lập mới trong vòng 6 tháng gần nhất. Bao gồm 1 bản gốc và bản photo.

Trẻ em bao nhiêu tuổi được miễn visa du lịch Hàn Quốc? 1

** Lưu ý về thư ủy quyền của cha mẹ hoặc người có quyền nuôi dưỡng:

Nếu không đi cùng cả bố và mẹ thì trẻ em chỉ có thể nộp đơn xin visa Hàn Quốc nếu có thư ủy quyền của người nuôi dưỡng. Thư ủy quyền này phải nêu rõ:

– Người có quyền nuôi dưỡng đồng ý cho trẻ xuất cảnh. Tốt nhất hãy ghi rõ khoảng thời gian nào và mục đích của chuyến đi. Ví dụ: "Đồng ý cho phép xuất cả từ 1/07/2019 – 15/07/2019 để du lịch Hàn Quốc".

– Thư ủy quyền cũng cần nêu rõ đứa trẻ sẽ đi cùng ai. Ví dụ, "đi cùng bà nội/ bà ngoại/ cô/ dì/ chú/ bác (tên Nguyễn Thị X) trên chuyến bay…, hạ cánh tại sân bay…". Đồng thời, khẳng định trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc ai sẽ là người đại diện theo pháp luật của đứa trẻ.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc

Ở bước này, trẻ nên trực tiếp có mặt để nộp hồ sơ xin visa (đi cùng bố mẹ hoặc người giám hộ). Đồng thời, tất cả trẻ em tròn 12 tuổi khi nộp đơn sẽ phải lấy dấu vân tay. Cha mẹ nên lưu ý đưa trẻ đến đúng lịch hẹn để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Trường hợp cha mẹ cần giúp sức trong việc xin visa du lịch Hàn Quốc cho trẻ em thì có thể tham khảo thêm dịch vụ xin visa đi Hàn Quốc của Á Châu hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 028.77777.888 để được hướng dẫn chi tiết.

 Chúc bạn xin visa cho trẻ thành công và có chuyến đi vui vẻ.

Tin liên quan:

Rate this post