Visa thăm thân Hàn Quốc và những thông tin cần biết

Nhu cầu đi Hàn Quốc có thể nói là tăng đột biến so với thời gian gần đây, đặc biệt với các mục đích đi du lịch ngắn hạn, thăm người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở kim chi. Bạn muốn xin visa Hàn Quốc theo diện thăm thân, loại visa này sẽ khó hơn vì chỉ có một số trường hợp mới được xin visa diện này.

Các loại visa thăm thân Hàn Quốc

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu các loại visa thăm thân Hàn Quốc và xem bạn được xin visa thăm thân loại nào. Với những bạn đang sinh sống ở Hàn Quốc, người thân ở Việt Nam có thể sang Hàn Quốc du lịch đơn giản hơn nhiều nếu bạn đứng ra bảo lãnh. Nếu như xin visa du lịch tự túc phải tốn công chuẩn bị hồ sơ, đặc biệt là chứng minh tài chính thì người được mời chỉ cần nộp đơn, hộ chiếu, giấy chứng nhận quan hệ với người mời và các giấy tờ từ phía Hàn Quốc gửi về.

Những bạn đang ở Hàn Quốc với VISA D-2, E-1 -> E-7, F-2 hoặc F-5 có thể mời và bảo lãnh người thân bao gồm ba, mẹ, vợ, con của mình cũng như của vợ/chồng sang Hàn Quốc tối đa 90 ngày. Nhiều trường hợp đã bảo lãnh cả anh, chị, em ruột của mình hoặc của vợ/chồng sang tối đa 90 ngày.

Xin visa thăm thân Hàn Quốc và những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý khi xin visa thăm thân Hàn Quốc

Hồ sơ xin visa thăm thân Hàn Quốc

Hồ sơ của phía người mời

1. Thư mời gốc, giấy cam kết về Việt Nam đúng hạn bản gốc cấp trong 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, có đóng dấu cá nhân của người mời, phải khớp với con dấu trên giấy xác nhận con dấu ở mục số 2 (Bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, ghi rõ chi tiết nhân sự bên mời và được mời, thời gian, lý do mời)

 2. Giấy xác nhận con dấu của con rể/dâu, cấp 3 tháng gần ngày nộp hồ sơ

3. Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, bản hiện thông tin chi tiết (bản gốc phía Hàn Quốc cấp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)

4. Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài của người vợ/chồng người Việt Nam

– Trường hợp đã đổi sang quốc tịch Hàn Quốc thì nộp bản gốc Giấy xác nhận cơ bản – bản hiện thông tin chi tiết thể hiện nội dung đổi quốc tịch năm nào và bản sao Chứng minh thư Hàn Quốc  )

 5. Photo visa đã nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích kết hôn của vợ/chồng người Việt Nam (Nếu không có thì cần nộp Bản tường trình bằng tiếng Anh hoặc Hàn)

 6. Photo chứng minh thư/hộ chiếu Hàn Quốc của người mời

 7. Các giấy chứng minh tài chính và chứng minh nghề nghiệp của người mời

– Xác nhận nghề nghiệp và xác nhận đăng ký kinh doanh công ty con rể/dâu đang làm cấp trong 3 tháng gần đây. Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh phải nộp theo mẫu đính kèm (Mẫu _ Xác nhận đăng ký kinh doanh)

–  Chứng nhận đất nông nghiệp

– Nếu không nộp được Giấy tờ nghề nghiệp, cần nộp thay thế bằng Bản tự thuật về việc làm hiện tại của con rể/dâu và kèm thêm các giấy Sao kê tài khoản Ngân hàng và Giấy xác nhận về nhà ở…

8. Tùy theo mục đích mời cần bổ sung thêm:

– Chăm con sau khi sinh: bản xác nhận có thai do bệnh viện cấp

–  Tham dự đám cưới con: thiếp mời cưới và giấy đặt chỗ đám cưới

9. Giấy chứng minh nhân dân(bản chi tiết)

Hồ sơ của người được mời

 Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mời và người được mời.

1. Sổ hộ khẩu Việt Nam dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước ( kèm theo bản gốc sổ hộ khẩu để đối chiếu )

2. Giấy khai sinh của con gái/ con trai đang sống tại Hàn, dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước

3. Bản sao chứng minh thư của người xin visa

4. Hộ chiếu gốc, tờ khai xin visa theo mẫu, 1 ảnh nền trắng 4×6

– Trong trường hợp mời anh/ chị/ em ruột, ngoài giấy khai sinh của các anh chị em dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước cần nộp thêm các giấy tờ chứng nhận nghề nghiệp và tài chính của người được mời kèm theo bản dịch tiếng Anh (nếu có)

 – Trong trường hợp mời con đẻ của vợ/chồng lấy người Hàn Quốc cần nộp các giấy tờ xác nhận gia đình bố đẻ Việt Nam đồng ý cho con sang chơi với mẹ/bố đang sống tại Hàn Quốc

 + Nếu bố mẹ đẻ em bé đã ly hôn: bản dịch tiếng anh công chứng Nhà nước Quyết định ly hôn của Tòa án nếu Quyết định ly hôn thể hiện mẹ/bố tại Hàn Quốc được quyền nuôi con; bản dich tiếng Anh công chứng Nhà nước Đơn xác nhận bố/mẹ đẻ tại Việt Nam đồng ý cho em bé sang chơi  Hàn Quốc có xác nhận của Phường/xã nếu Quyết định ly hôn thể hiện bố/mẹ tại Việt Nam được quyền nuôi con )

+ Nếu bố mẹ đẻ trước kia không có quan hệ hôn thú (có nghĩa em bé là con ngoài giá thú nên bố đẻ tại Việt Nam không có quyền hạn nuôi dưỡng em bé): Bản tường trình của mẹ đẻ nêu rõ hoàn cảnh gia đình về việc bố đẻ tại Việt Nam và gia đình bên nội tại Việt Nam không còn quyền hạn nuôi dưỡng em bé (bản tiếng Hàn Quốc hoặc bản gốc tiếng Việt kèm bản dịch tiếng Hàn/Anh)

+ Nếu bố đẻ người Việt Nam của em bé đã mất thì cần nộp thêm giấy chứng tử bản sao kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Ngoài ra, cần nộp các giấy tờ xác nhận được phép nghỉ học trong thời gian chơi bên Hàn Quốc của Trường học em bé đang theo học bản gốc kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng (Không cần nộp nếu em bé chưa đi học).

Điều kiện nhập cảnh của visa thăm thân Hàn Quốc

Nếu muốn nhập cảnh sang Hàn Quốc thăm người thân thì bạn phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

–  Được cơ quan tại Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

– Được sứ quán Hàn Quốc cấp visa thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Hiện nay, tại Hàn Quốc có 13 loại visa dành cho người Việt muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nếu như bạn sang Hàn Quốc thăm người thân, thì tùy vào mối liên hệ và visa của người thân bạn như thế nào thì mới xin cấp visa phù hợp để sang thăm:

+ Trường hợp 1: Nếu bạn sang thăm con kết hôn với người Hàn Quốc thì sử dụng visa F1.

+ Trường hợp 2: Nếu bạn sang Hàn theo diện bảo lãnh thì là visa F3.

Tin liên quan:

Rate this post