Chùa Vàng Kinkakuji, nét đẹp độc đáo xứ Phù Tang


Chùa Vàng Kinkakuji từ lâu là một biểu tượng tinh thần có giá trị của người dân Nhật Bản, đồng thời đây cũng là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây xứng đáng là địa điểm đặc biệt, không thể bỏ sót khi dừng chân ở Nhật Bản.

Còn được gọi với một tên gọi khác là Chùa ROKUONJI, chùa vàng Kinkakuji nằm tại phía Tây Bắc của Kyoto. Quần thể chùa được xây vào năm 1393 và dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga (1358- 1408). Ban đầu, chùa chỉ có phần mái tầng hai và tầng ba của Kinkakuji được dát vàng lá nhưng sau đợt trùng tu lớn vào cuối thế kỷ 19, toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của khối kiến trúc ba tầng đồ sộ này đều được dát vàng óng ánh, biến nơi đây trở thành một trong những thắng cảnh hấp dẫn nhất xứ Phù Tang.

kham pha chua vang Kinkakuji, Nhat Ban

* Chùa vàng Kinkakuji – Di sản văn hóa thế giới

Chùa vàng Kinkakuji từng được coi là quốc bảo và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tuy nhiên từ năm 1950 một tiểu tăng đã đốt cháy toàn bộ chùa cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng trong chùa. Năm 1955 chùa được xây dựng lại nhưng cũng từ đó chùa không còn được coi là Quốc bảo nữa.

Tuy không là Quốc bảo của đất nước Nhật Bản nữa nhưng đây vẫn là một điểm du lịch hấp dẫn, cuốn hút du khách vào bất kể thời điểm nào trong năm. Nếu mùa xuân, với nhiệt độ lý tưởng chừng hơn 10 độ C, mùa mà những bông hoa anh đào nở lác đác trên các rặng núi, cùng nhiều lễ hội đặc sắc được diễn ra thì mùa hạ khi tiếng côn trùng kêu rí rách gọi bạn cũng là một thời điểm đến thăm vãn cảnh chùa Kinkakuji thích hợp. Đặc biệt, ấn tượng nhất có lẽ là khung cảnh chùa vàng Kinkakuji lúc vào thu – mùa của lá phong đỏ. Từng rặng phong đỏ rực như màu hoàng hôn đã làm cho Kinkakuji trở nên sáng bừng.

kham pha chua vang Kinkakuji, Nhat Ban

* Cấu trúc của chùa vàng Kinkakuji

Kinkakuji là một cấu trúc ấn tượng được xây dựng xung quanh một cái hồ lớn, và là tòa nhà duy nhất còn lại trong các khu nghỉ dưỡng của Yoshimitsu. Tầng đầu tiên của Kinkakuji được xây dựng theo phong cách Shinden sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong thời kỳ Heian với trụ cột làm bằng gỗ tự nhiên, tường thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản nhưng lại làm nên nét hài hòa cho 2 tầng trên được dát vàng.

Tầng đầu tiên của ngôi chùa được gọi là Pháp Thủy viện, được xây từ gỗ tự nhiên, tường trắng thạch cao giản dị, nhằm tôn lên vẻ đẹp lấp lánh của hai tầng trên. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng từ xa những bức tượng của tướng quân Yoshimitsu, tất cả đều được coi là các báu vật quốc gia.

Hai tầng trên của kiến trúc là Triều Âm Động và Cửu Cánh Đính đều dát bằng vàng lá, bên trong có chứa tượng bồ tát, xây theo phong cách đền chùa Trung Quốc. Riêng tầng thứ ba được dát vàng cả trong lẫn ngoài, phía trên đỉnh chùa là một con phượng hoàng vươn mình kiêu hãnh được đúc bằng vàng.

* Chùa vàng Kinkakuji có gì đặc biệt?

Nét đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kì của Đền Vàng chính là một vị thế rất ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng. Bức tranh được vẽ nên từ ý tưởng về sự tồn tại giữa chốn thiên đường và trần thế. Sự hài hòa của ngôi đền cùng với bóng nước hư thực làm nên một Kinkakuji – viễn cảnh nổi tiếng nhất của Kyoto.

Bước vào bên trong khuôn viên Kinkakuji – Kim Các Tự, du khách sẽ được tham quan cả khu vườn thanh tịnh và ao Anmintaku. Ao nước này được coi là không bao giờ cạn. Du khách cũng thường ném đồng xu vào bức tượng tọa trong khu vườn này để cầu mong may mắn.

kham pha chua vang Kinkakuji, Nhat Ban

Nếu tới thăm Kim Các Tự những ngày vắng vẻ, du khách còn có thể thưởng trà và bánh ngọt ở phòng trà Sekkatei cùng khung cảnh thanh tịnh bên ngoài. Kim Các Tự đặc biệt đẹp vào độ hoa anh đào nở hay mùa thu khi lá phong phủ kín rừng cây bên hồ, làm nên bức tranh tuyệt đẹp.

Nếu bạn là người thích được trải nghiệm những nét văn hóa chùa chiền độc đáo thì Nhật Bản và đặc biệt là Kim Các Tự là nơi bạn không nên bỏ qua trong những chuyến hành trình của mình.

Đến với Visatravel.vn bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức du lịch, tìm hiểu thêm về những danh lam thắng cách, kinh nghiệm cho những chuyến du lịch bui hay những chuyến du lịch theo đoàn theo tour. Mong rằng với những giới thiệu sơ qua về ngôi chùa vàng Nhật Bản này sẽ giúp các bạn có những cái nhìn hình dung về một di tích văn hóa hàng đầu tại đất nước này. Hiện nay, chúng tôi có tổ chức Tour du lịch Nhật Bản – Tokyo – Osaka – Yamanashi (6N5Đ). Các bạn có thể tham khảo và liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)