Khám phá những điều độc đáo về Nara – Thành phố nai của Nhật Bản


Được xem là kinh đô đầu tiên của xứ sở hoa anh đào và là quê hương của rượu sake, giờ đây thứ khiến du khách đổ xô đến Nara lại là những chú nai. Nai ở đây nhiều đến mức biến Nara thành thành phố nai của Nhật Bản.

* Vài nét về Nara

Thành phố Nara từng là khu vực trung tâm của xứ sở hoa anh đào với tên gọi Heijo-kyo trong suốt 74 năm kể từ năm 710. Đồng thời, thành phố di sản này cũng là cái nôi nuôi dưỡng nền văn hóa Tenpyo.

thanh pho nai cua nhat ban 1

Khi đến Nara, chắc chắn du khách không thể không tới công viên Nara hay chùa Todaiji (Đông Đại Tự). Có một điều đặc biệt là khoảng hơn 1100 chú nai sống trong công viên Nara trong suốt khoảng 1300 năm nay. Những chú nai là hiện thân cho những điều linh thiêng, vì thế chính quyền địa phương và người dân rất quan tâm đến những chú nai này. Những chú nai đã trở thành đặc trưng cho Nara, khiến cho khách du lịch rất thích thú. Nai ở đây rất bạo dạn, sẵn sàng bu quanh du khách để “xin ăn” những chiếc bánh gạo được bán ở gần những khu vực có nai.

* Những sự kiện đặc biệt tại thành phố nai

Hàng năm, có ba sự kiện đặc biệt đối với những chú nai. Đó là công bố những chú nai con; cắt sừng cho nai và tập hợp nai vào mùa đông.

Thời điểm nai mẹ sinh những chú nai con thường vào trung tuần tháng 5 trở đi. Trong thời gian nai mẹ mang thai, chúng thường khá hung dữ, đó là bản tính của nai mẹ nhằm bảo vệ nai những chú nai con của mình. Tới thượng tuần tháng tư cho tới giữa tháng bảy, người dân và địa phương thường tập hợp nai mẹ vào vườn nai để cách ly và chăm sóc. Sau khi nai con ra đời và được một tháng tuổi, chúng sẽ được công bố với người dân.

thanh pho nai cua nhat ban 2

Sự kiện quan trọng thứ hai diễn ra vào tháng mười, khi người dân cắt sừng cho nai. Trong số hơn 1100 chú nai tại Nara, có khoảng 20% trong số đó là nai đực. Những chú nai đực thường có sừng rất to, đẹp và nhọn. Đặc biệt, khi tới mùa thu là mùa động dục, những chú nai đực thường rất hung dữ và có thể gây thương tích cho khách du lịch và người dân địa phương bằng cặp sừng to khỏe nên những chú nai được tiến hành cắt bỏ những cặp sừng này. Cho tới mùa xuân, những cặp sừng của nai lại mọc lên. Một quan chức địa phương cho biết: “Để đảm bảo cho khách du lịch cũng như người dân địa phương không gặp nguy hiểm khi gần những chú nai, chúng tôi tiến hành cắt sừng cho nai vào khoảng tháng mười hàng năm. Tuy nhiên, nai không hề bị đau khi cắt sừng. Những chiếc sừng nai đẹp sẽ thường được dùng để làm quà lưu niệm, mặt dây chuyền, vật trang trí…”

thanh pho nai cua nhat ban 3

Sự kiện thứ ba là tập hợp nai, diễn ra vào mùa đông, khi thức ăn cho nai trở nên ít đi. Người dân địa phương thường dùng khèn to để gọi các chú nai tập hợp lại để cho nai ăn các hạt cây, hạt dẻ. Thường cứ mỗi tiếng khèn to vang lên, chỉ hai phút sau có khoảng 100 chú nai đến để nhận thức ăn. Những chú nai ở Nara tuy rất gần gũi với con người nhưng chúng không hề có bất kỳ sự huấn luyện nào mà hoàn toàn do phản xạ tự nhiên và bản năng của chúng.

thanh pho nai cua nhat ban 4

Không phải khi không mà người ta lại gọi Nara là thành phố nai của Nhật Bản. Nai ở đây không chỉ có số lượng lớn mà còn trở thành một biểu tượng tinh thần, ăn sâu vào đời sống văn hóa nơi đây. Nếu có dịp đến Nhật Bản bạn hãy ghé thăm thành phố này để được tiếp xúc với những chú nai đáng yêu tại đây.

Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post