Khám phá những điều kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản


Không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nền văn hóa đậm đà bản sắc, xứ sở hoa anh đào còn có vô số điều độc đáo đến quái dị. Hãy cùng Visatravel khám phá những điều kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản.

1. Những bãi đỗ xe khác thường

Người Nhật vốn đề cao đức tính tiết kiệm hơn nữa lại là đất nước đông dân trong khi diện tích nhỏ cho nên các nhà quản lý của đất nước này đã nghĩ ra một cách vô cùng sáng tạo và hợp lí để giải quyết vấn đề tiết kiệm chỗ để xe trong các siêu thị, tòa nhà lớn. Đến Nhật hẳn bạn sẽ không quá khó để nhìn thấy một chỗ để xe kép như này nhưng dẫu sao đối với một người đến Nhật lần đầu thì nó chắc sẽ gây ra sự bất ngờ thích thú.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 1

2. Nhường ghế cho người già bị coi là bất lịch sự

Ở Nhật Bản, người ta coi việc nhường ghế cho người già – một cử chỉ thường được cho là tốt đẹp – lại có phần nào bất lịch sự. Khác với Việt Nam khi chúng ta quan niệm luôn phải kính trên nhường dưới sẽ là rất vô lễ và kém văn minh khi chúng ta không nhường ghế cho người già, Nhật Bản lại quan niệm khác. Đó là bởi người Nhật chịu ảnh hưởng rất rõ ràng bởi tinh thần Samurai. Họ không muốn thừa nhận hay cảm giác rằng mình yếu đuối hơn những người khác nên không muốn chấp nhận chiếc ghế được nhường. Hơn nữa, những người lớn tuổi lại không thích thừa nhận là mình đã “già”. Vậy nên lời đề nghị của bạn đối với họ có thể là ý chê bai tuổi tác. Do đó, nếu đến Nhật, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi các bạn trẻ không đứng lên nhường ghế cho người lớn tuổi.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 2

3. Húp mì phải tạo thành tiếng động

Ở nhiều quốc gia đặc biệt là các quốc gia Châu Á tiếng động phát ra khi ăn bị coi là biểu hiện của sự mất vệ sinh và thói quen bất lịch sự. Tuy nhiên nếu đến Nhật, tiếng húp mì “xì xụp” lại có giá trị như một lời khen ngợi. Cũng giống như việc ăn hết sạch phần thức ăn của mình là sự ủng hộ cho người nấu thì đối với người Nhật, tiếng húp mì khi ăn được coi là điều kiện tối thiểu cần làm nếu bạn muốn bày tỏ rằng bạn đang thưởng thức một tô mì ngon.Tương tự như vậy, ngay cả khi ăn ở nhà hàng, tiếng húp mì được coi như thay lời khen dành cho người đầu bếp vì đã nấu một bát mì ngon như vậy.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 3

4. Ngủ gật ở văn phòng là đáng khuyến khích

Trong khi ở các quốc gia khác, việc ngủ gật ở văn phòng được coi là cấm kỵ, khiến nhân viên đó bị đánh giá không tốt thì ở Nhật, văn hóa doanh nghiệp cho phép các nhân viên làm việc chăm chỉ được ngủ một lát trong giờ làm việc. Lý do là bởi người Nhật cho rằng, nếu bạn ngủ tại nơi làm việc – điều đó không có nghĩa là bạn lười biếng mà ngược lại là bạn quá chăm chỉ. Đối với sếp Nhật, một người nhân viên ngủ gật là người vô cùng tận tâm với công việc đến nỗi họ không ngủ đủ giấc ở nhà. Do đó, sẽ không có lý do gì để trách mắng hay kiểm điểm một nhân viên tận tâm với nghề như vậy. Nhiều người còn giả vờ ngủ gật để được quản lý tin là họ đã làm việc chăm chỉ.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 4

5. Nhận con nuôi là người trưởng thành

Theo kết quả nghiên cứu thì Nhật và Mỹ là hai quốc gia có tỉ lệ nhận con nuôi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, hình thức nhận nuôi ở hai đất nước này hoàn toàn khác nhau. Hơn 90% số được nhận nuôi ở Nhật là người trưởng thành, từ 20-30 tuổi, trong đó phần lớn là nam. Nếu chủ một doanh nghiệp gia đình không có con trai, học sẽ chọn một người để nhận nuôi và trao quyền thừa kế quản lí công ty. Điều đặc biệt phong tục có tên “Mukoyoshi” này cũng được áp dụng nếu người cha thấy con trai mình không có khả năng tiếp tục sự nghiệp của gia đình. Điều đó giúp các doanh nghiệp gia đình tiếp tục phát triển lâu hơn so với bình thường.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 5

6. Tiền típ không có trong từ điển của người Nhật

Trả tiền tip là thói quen của nhiều nước trên thế giới với hình thức và mức tiền khác nhau. Bởi vì ở những quốc gia này cho rằng tiền tip là để thưởng cho sự phục vụ tận tình của người phục vụ và cũng là một cách thể hiện rằng mình rất hài lòng với dịch vụ ở đó. Tuy nhiên, ở Nhật việc trả tiền tip gần như không tồn tại. Trên thực tế, nhiều người sẽ nghĩ bạn bất lịch sự nếu có ý định trả thêm tiền. Thậm chí, nhiều nhân viên đã đuổi theo du khách để trả lại tiền tip. Phần lớn các công ty và doanh nghiệp ở Nhật không mong đợi khách hàng trả thêm tiền cho dịch vụ tốt vì coi việc phục vụ tốt là một phần tất yếu trong giá trị sản phẩm và người phục vụ đã được trả xứng đáng để phục vụ khách hàng tốt nhất.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 6

7. Các toilet đều có thêm những chức năng tiện dụng cho người dùng

Toilet rửa tự động tại Nhật sẽ xịt nước rửa sạch cho bạn sau khi đi vệ sinh . Đây là chuyện bình thường với người Nhật, nhưng với các du khách, chuyện này có thể gây giật mình. Và có thể nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Nhật với hàng loạt nút bấm trên toilet, bạn có thể sẽ khá bối rối khi lần đầu sử dụng bồn cầu tại Nhật Bản đấy.

nhung dieu ky la chi co tai nhat ban 7

Chúng tôi vừa giới thiệu đến những điều kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản. Thực tế thì xứ sở Phù Tang còn vô vàn những điều mới mẻ và khác biệt nữa, nếu bạn là một người ưa phiêu lưu, khám phá thì đây chính là đất nước dành cho bạn.

Nhật Bản vẫn còn vô vàn những điều thú vị chờ đợi bạn tìm hiểu. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)