Khi mua sắm ở Nhật Bản cần lưu ý những điều gì?


Một trong những điều lý thú nhất trong chuyến hành trình đến xứ sở hoa anh đào của bạn là mua sắm. Nhưng bạn cũng cần nắm rõ 1 số quy tắc khi mua bán hàng hóa ở đây. Vậy khi mua sắm ở Nhật Bản cần lưu ý những điều gì?

* Tuyệt đối không mặc cả khi mua hàng

Ở Nhật Bản khác khách hàng thường mua theo đúng giá, không bao giờ mặc cả. Bởi đơn giản cửa hàng cũng không “chém” lên quá nhiều. Ở các cửa hàng bán lẻ, tất cả hàng hóa đều có ghi giá cả rồi. Vì vậy, bạn có thể dễ quan sát và cân nhắc trước khi mua, và nhớ, đừng mặc cả khi mua hàng ở Nhật nếu không muốn bị “kỳ thị” nhé.

khi mua sam o nhat ban can luu y nhung dieu gi 1

* Không ăn thử đồ ăn

Đây là một hành động rất mất lịch sự nếu bạn đi vào một cửa hàng bán đồ ăn ở Nhật đấy nha. Bạn không muốn hình ảnh của bạn được camera ghi lại và chiếu ở màn hình lớn đúng không nào? Dù món ăn có hấp dẫn thế nào thì cũng cố kiềm chế khi mua hàng nhé.

khi mua sam o nhat ban can luu y nhung dieu gi 2

* Tránh xáo trộn đồ tại cửa hàng tự phục vụ

Một điểm rất đặc trưng cho văn hóa đề cao tính tự giác của người Nhật đó là chuỗi cửa hàng tự phục vụ. Đúng như tên gọi của nó, tại đây bạn sẽ tự mua và tự trả tiền theo giá đã ghi trên sản phẩm. Tiện lợi là thế nên bạn cũng nhớ đừng làm xáo trộn vị trí mặt hàng nếu không có ý định mua hàng.

khi mua sam o nhat ban can luu y nhung dieu gi 3

* Mỗi mặt hàng đều được đánh thuế tiêu thụ

Bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào, nhiều khách hàng chưa biết điều nà thì nghi là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

khi mua sam o nhat ban can luu y nhung dieu gi 4

Thông thường, chắc chắn là có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ”giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết khi mua sắm ở Nhật Bản cần lưu ý những điều gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất, tránh được những va chạm không đáng có với người bán hàng.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)