Lưu trú quán hạn visa Nhật Bản sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày nay, việc xin visa đến Nhật Bản cũng không phải là một điều quá khó khăn vì chính phủ Nhật Bản đang có những chính sách nới lỏng cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tùy vào từng loại visa mà người Việt có thể lưu trú ở Nhật trong một khoảng thời gian nhất định và lẽ tất nhiên họ sẽ phải trở về nước đúng quy định.

Nhưng vì một số lý do cá nhân mà người Việt chúng ta “vô tình” phải ở lại Nhật Bản quá thời gian quy định. Điều này trên phương diện luật pháp là đã vi phạm quy định trong chính sách xuất nhập cảnh của Nhật. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc ở quá hạn visa Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết để phòng tránh và áp dụng cho trường hợp của mình.

Trường hợp 1: Bạn vẫn ở lại Nhật Bản khi đã quá thời hạn visa cho phép

Trường hợp người nước ngoài hết thời hạn cư trú nhưng vẫn cố tình ở lại Nhật được gọi là cư trú bất hợp pháp.  Chuyện đãng trí, tự nhiên quên đi một chuyện gì đó chắc hẳn sẽ nhiều người gặp phải hằng ngày tuy nhiên thì đây là một chuyện rất quan trọng nên trường hợp quá thời hạn lưu trú nên phải đối mặt như thế nào?

Câu trả lời: Rất đáng tiếc rằng theo pháp luật nếu như bạn cố tình cư trú bất hợp pháp bạn sẽ bị cưỡng chế về nước và không có phương pháp nào có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu như bạn cố tình chạy trốn cư trú bất hợp pháp bạn sẽ không thể tìm việc làm hay làm thêm ở Nhật nữa.

Hiện nay các công ty của Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng người Việt Nam rất nhiều nên các vấn đề liên quan về người nước ngoài được các công ty tìm hiểu rất kĩ càng. Chính vì vậy bạn không thể dễ dàng có thể cư trú bất hợp pháp.

Trường hợp 2: Đối với người cư trú bất hợp pháp đến Cục xuất nhập cảnh để đầu thú

Đầu thú ở Cục xuất nhập cảnh

1. Chắc chắn sẽ bị bắt giữ về tội Over Stay hay còn gọi là cư trú bất hợp pháp.

2. Sau đó Cục quản lí xuất nhập cảnh sẽ điều tra, xác định danh tính và tạm giam.

3. Sau khi điều tra và xét duyệt bị kết án “vi phạm” sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản

Chắc hẳn mọi người thường xuyên thấy những hình ảnh cảnh sát vạch trần các cửa hàng kinh doanh trái phép ở trên các phương tiện thông tin đại chúng như tivi tuy nhiên đối với trường hợp cư trú bất hợp pháp không chỉ bị vạch trần ra mà còn bị buộc tội và bắt giam giữ lại.

Lưu trú quán hạn visa Nhật Bản sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường hợp 3: Cư trú bất hợp pháp bị phát hiện và bị giam giữ

Trường hợp những người cứ trú bất hợp pháp bị đi tù, để ra ngoài được cần có giấy bảo lãnh. Mình bị bắt rồi nên cần có người bảo lãnh cho ra ngoài. Đối với người nước ngoài lý do bắt tạm thời của cục xuất nhập cảnh là gì? Là để điều tra về nơi làm việc, trường học, đặc biệt xem bạn có đang cư trú bất hợp pháp hay không… điều tra tài khoản ngân hàng, bạn đã làm gì ở Nhật,…sau đó bạn sẽ phải trả tiền để được bảo lãnh ra.

Để được tại ngoại, thì cần có lí do đặc biệt thực sự, nếu bạn cứ trú bất hợp pháp để ở lại đi làm thêm thì sẽ bị cưỡng chế về nước ngay lập tức.

Trường hợp 4: Có lý do chính đáng về việc đổi visa muộn

Có lý do chính đáng cho việc đổi visa muộn, mất công đến tận cục quản lý nhập cảnh, nhưng có người bị nói là không thể có chuyện đó, hoặc quyết định của cục quản lý nhập cảnh không bị thuyết phục, nhưng với những người có uy thế thì có thể có những lí lẽ, lập luận để kháng nghị.

Trong khi làm thủ tục cưỡng chế, có có những lí lẽ yêu cầu chờ cho thêm thời gian, Cục xuất nhập cảnh sẽ điều tra từ bộ trưởng, không còn cách nào khác.

Lưu trú quán hạn visa Nhật Bản sẽ bị xử lý như thế nào? 2

Trường hợp 5: Những người được chấp nhận chế độ cứ trú đặc biệt

– Những người kết hôn với người Nhật Bản

– Đích thân đến cục xuất nhập cảnh đầu thú

– Những người có con học tiểu học hoặc trung học ở Nhật Bản

Những người ứng với những trường hợp trên sẽ có khả năng có chế độ cư trú đặc biệt, nhưng được hay không thì tôi không phải người thẩm xét nên không chắc chắn.

Lưu trú quán hạn visa Nhật Bản sẽ bị xử lý như thế nào? 3

Để được chế độ cư trú đặc biệt cần những hồ sơ gì?

Để được cấp chế độ cứ trú đặc biệt cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ, cái này ngay cả đối với người Nhật mà nói cũng là một vấn đề khá đau đầu.

Cần viết lý do vì sao lại yêu cầu được cư trú đặc biệt, nếu chỉ nói bằng miệng thôi cũng không được mà phải viết, phải chuẩn bị hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ bảo hiểm, mã số cá nhân, số dư trong tài khoản ngân hàng, sổ ngân hàng, giấy quyết định tuyển dụng của công ty, trường hợp kết hôn thì cần phải có giấy đăng kí kết hôn, giấy chứng nhận nộp thuế, trẻ con thì cần có giấy tốt nghiệp của trường…như vậy là có khả năng giải trình lý do.

Đây là cuộc khám xét tất nhiên dành cho những người cư trú bất hợp pháp. Trường hợp không được chế độ cứ trú đặc biệt thì phải rời khỏi Nhật bản. Nếu không phục thì nên nhờ người tư vấn pháp luật hay luật sư là tốt nhất. Nếu bạn không nhớ sự tư vấn của chuyên gia về luật pháp thì bạn chỉ có một mình.

Bài viết này đã đưa ra cho bạn hiểu rõ về các quy định cũng như những trường hợp quá hạn visa Nhật Bản. Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài chỉ có thể cho bạn một sự hình dung và cơ bản về còn vấn đề chi tiết thì phức tạp hơn rất nhiều.Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ loại visa mà mình xin, thời hạn visa cũng như là thời hạn lưu trú chính xác để không rơi vào những trường hợp rắc rối trên.

Tin liên quan:

Rate this post