Tìm hiểu những loại đèn lồng truyền thống Nhật Bản


Không đơn thuần là 1 vật dụng dùng để chiếu sáng, đèn lồng truyền thống Nhật Bản ( Tourou ) còn hàm chứa những giá trị văn hóa hết sức đặc sắc của xứ sở Phù Tang.

Đèn lồng tourou là thứ không thể thiếu được ở các lễ hội truyền thống Nhật Bản. Nếu có dịp tham gia những lễ hội tại đây, chắc chắc bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp rực rỡ, độc đáo của những đèn này. Có 4 loại đèn lồng đặc trưng tại Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đèn lồng Ishitourou

Đèn lồng đá ishidourou là loại đèn đầu tiên được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc. Đầu tiên chúng được đặt trong các ngôi chùa thờ Phật, nhưng rồi dần dần cũng có mặt ở các ngôi đền Thần đạo, hoặc trong vườn và nhà của những người giàu có.

Loại thứ nhất là loại cột đứng có tên là Daitourou, được đặt rất nhiều trong các khu vườn, đền chùa. Có rất nhiều kiểu dáng, từ loại lỗ tròn cho đến lỗ vuông, từ loại cao dạng cột đến dạng thấp bè bè. Các cấu trúc, kiểu dáng của chúng cũng dần được cách điệu, làm đẹp và trông khác biệt hơn rất nhiều so với đèn đá ở Trung Quốc. Ngày nay chúng chủ yếu được dùng để trang trí và được thắp sáng trong các dịp lễ truyền thống.

nhung loai den long truyen thong nhat ban 1

Loại thứ hai gọi là Tsuridourou, một loại đèn biến thể từ ishidourou nhưng có thể treo được. Loại đèn đá treo này được thấy nhiều ở các ngôi chùa.

nhung loai den long truyen thong nhat ban 2

2. Đèn lồng Chouchin

Cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay còn được gọi là đèn lồng đỏ, đây là một loại đèn đơn giản hơn thường được treo ở các ngôi chùa, trong các dịp lễ hội hoặc trước cửa các quán bar, nhà hàng,… Khác với tourou, đèn lồng Chouchin được sử dụng trong đời sống thường nhật chứ không chỉ trong các dịp lễ hội

nhung loai den long truyen thong nhat ban 3

3. Đèn lồng Andon

Đây là loại đèn khá hiện đại, đa dạng về hình dáng, như hình hộp, hình chóp. Đèn lồng Andon phổ biến từ thời Edo và vẫn được sử dụng đến ngày nay, thường thấy trong nội thất của các khách sạn, nhà hàng, các khu vườn.

Andon được làm từ một khung tre hoặc kim loại bọc bởi giấy Nhật. Bên trong cái khung là lửa cháy bằng dầu đựng trong bát sứ hoặc đá. Tấm giấy vừa giúp lan tỏa ánh sáng, vừa giúp cản gió.

nhung loai den long truyen thong nhat ban 4

4. Đèn lồng Bonbori

Đèn lồng Bonbori là một loại đèn thắp sáng phổ biến trong kiến trúc phong kiến xưa, và xuất hiện nhiều trong các set búp bê hina. Đây là một loại đèn lồng giấy cổ có hình lục giác và thường thấy trong các lễ hội hoặc ở lối đi dẫn đến các nơi linh thiêng như cổng đền, cổng chùa.

nhung loai den long truyen thong nhat ban 5

Những loại đèn lồng truyền thống Nhật Bản vẫn được sử dụng rộng rãi trong các dịp lễ hội, tại các đền thờ Thần Đạo, chùa chiềng và vẫn luôn có 1 giá trị nhất định trong kho tàng văn hóa độc đáo của xứ sở hoa anh đào.

Nhật Bản vẫn còn vô vàn những điều thú vị chờ đợi bạn tìm hiểu. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)