Vì sao bắt buộc hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng khi đi nước ngoài?

Hỏi:

Mình có chuyến đi công tác Malaysia vào ngày 5/7, tuy nhiên mình đã lên kế hoạch sang đó trước vào ngày 26/7 để thăm một vài người thân và du lịch. Thế nhưng khi đang làm thủ tục nhập cảnh thì mình bị từ chối vì lý do hộ chiếu mình không đủ điều kiện, cụ thể là hạn hộ chiếu chỉ còn dưới 6 tháng. Tại sao mình đi khoảng từ 7-10 ngày mà hộ chiếu bắt buộc phải còn hạn 6 tháng. Giờ làm lại hộ chiếu thì lại không kịp với lịch trình công tác của mình vào ngày 5/7. Visatravel có thể lý giải và giúp mình có hộ chiếu trước ngày 5/7 được không?

Hữu Quang (TP.HCM)

Vì sao bắt buộc hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng khi đi nước ngoài?

Đáp:

Chào anh Quang!

Lời đầu tiên cảm ơn anh đã gửi thư về cho Á Châu và chia buồn với anh vì đã không nhập cảnh vì những rắc rối phát sinh.

Thông thường thì hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Cũng giống như anh Quang, đã có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng “ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?”. Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé mà không được lên máy bay hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Quy định "hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng" (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Vì sao bắt buộc hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng khi đi nước ngoài? 2

Nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Một số nước khác có quy định "dễ thở" hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Trong quá trình làm hộ chiếu Việt Nam theo kiểu truyền thống thì anh Quang sẽ chờ đến khoảng 14 ngày sau mới nhận được hộ chiếu. Điều đó đồng nghĩ với việc chuyến đi công tác tại Malaysia của anh sẽ bị hủy.

Để tránh được chuyện đáng tiếc này xảy ra, anh có thể liên hệ trực tiếp với Visa travel thông qua hotline: 028.77777.888 để được hướng dẫn về dịch vụ Hộ chiếu nhanh ở TP.HCM. Anh sẽ có hộ chiếu trong vòng 2,3,4,5 tùy theo yêu cầu với các mức chi phí hợp lý nhất.

Hy vọng sẽ nhận được hồi âm của anh!

Tin liên quan:

Rate this post