Bạn biết gì về Ryokan – Nhà trọ truyền thống Nhật Bản?


Nếu bạn muốn có một trải nghiệm sống động với văn hóa Nhật Bản, hãy thử qua việc lưu trú tại Ryokan, nhà trọ truyền thống Nhật Bản. Đến đây, bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn cách sống người Nhật thời xưa.

* Sự ra đời của Ryokan

Ryokan là nhà trọ truyền thống của Nhật Bản. Hình thức nhà trọ này phát triển mạnh từ thời Edo, chuyên để phục vụ cho các lãnh chúa dừng chân trên đường đi đến kinh thành. Đây là nơi lưu giữ những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản được truyền từ đời này sang đời khác, từ kiến trúc, đồ ăn, đến cách phục vụ…

nha tro truyen thong nhat ban 1

* Cấu trúc của Ryokan

Phòng ở trong một Ryokan thường là một phòng đơn lớn, không vách ngăn, có sàn trải chiếu “tatami” và đồ nội thất duy nhất trong phòng là một chiếc bàn thấp. Cửa phòng là những tấm trượt “Shoji” làm bằng lá cây và giấy giúp làm dịu ánh sáng. Ở đây còn được trang trí một bức tranh giấy cuộn bên cạnh 1 bình hoa cắm theo kiểu ike-bana được gọi là Tokonoma – 1 trong 4 nhân tố quan trọng tạo nên một căn phòng truyền thống Nhật Bản. 

nha tro truyen thong nhat ban 2

Khách trọ sẽ được chuẩn bị sẵn một bộ yukata phù hợp với kích cỡ người mặc. Sau khi nhận phòng, bạn có thể ghé thăm khu vườn được bài trí theo kiểu karesansui, hoàn toàn không dùng nước mà chỉ có những đường vân tượng trưng trên đất. Nếu Ryokan bạn ở gần suối nước nóng thì bạn hoàn toàn có thể thư giãn trong các khu tắm nước nóng ngoài trời. Nếu không, bạn vẫn có thể trải nghiệm trong những nhà tắm công cộng vốn là một nét văn hóa Nhật Bản.

Hầu hết các Ryokan đều có nhà tắm công cộng được thiết kế nam nữ riêng biệt. Nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng được biết đến như “Onsen” thực chất chính là Ryokan được xây dựng bên nguồn suối nước nóng. Tiền phòng bao gồm hai bữa ăn, lúc nào cũng là một bữa tối thịnh soạn với các món ăn đặc trưng địa phương và một bữa sáng đơn giản. Bữa ăn Ryokan thường được phục vụ ngay tại phòng khách, bởi Nakai-san (cô phục vụ). Sau khi dùng bữa tối, cô phục vụ phòng sẽ trở lại để dọn bàn và sau đó trải tấm futon ra cho bạn. Khách ở Ryokan thường được chuẩn bị sẵn các bộ Yukata, trang phục truyền thống của Ryokan là áo choàng bằng chất liệu cotton có màu xanh-trắng, với đủ kích cỡ phù hợp với người mặc.

nha tro truyen thong nhat ban 3

Chọn Ryokan là nơi dừng chân, bạn sẽ được phục vụ miễn phí hai bữa ăn, tuy không được chọn thực đơn nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những gì được thưởng thức. Sau bữa ăn tối, khách tro sẽ được dọn phòng ngủ từ trước, khách với các khách sạn là ngủ trên giường, ở đây bạn sẽ nằm trên nệm futon được trải trên sàn nhà lót chiếu tatami.

Ở Nhật Bản, không thiếu những ryokan đã hoạt động trên 100 năm. Đặc biệt có một nơi là ryokan Hoshi Hokurizu ở Awazu là ryokan lâu đời nhất với tuổi thọ 1300 năm tuổi, được công nhận là nhà trọ lâu đời nhất thế giới.Có khoảng 55.000 Ryokan tại Nhật Bản, trong đó có 1.300 nơi có chất lượng thuộc Hiệp hội Ryokan Nhật Bản. Mặc dù giá Ryokan rất khác nhau (một vài nơi độc quyền tính giá rất cao) nhưng nhìn chung thì giá thuê thường trong phạm vi từ 12.000 yên đến 20.000 yên mỗi người, bao gồm hai bữa ăn và không bao gồm thuế, phí dịch vụ.

nha tro truyen thong nhat ban 4

Nhà trọ truyền thống Nhật Bản là một lựa chọn hấp dẫn khi bạn muốn đến khám phá xứ sở hoa anh đào. Với mức giá cả khá hợp lý bạn đã có thể đắm chìm vào không gian cổ điển, mang đậm bản sắc Nhật Bản.

Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post