Khám phá những loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc


Một trong những yếu tố giúp ẩm thực xứ sở kim chi được yêu thích đến vậy chính là gia vị. Nói không ngoa thì những loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc chính là linh hồn của bữa ăn nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết để tạo nên những món ăn Hàn Quốc tuyệt vời nào.

* Gochujang – Tương ớt

Nếu như bạn đã thưởng thức các món ăn như Tteokbokki, bibimbap,… thì màu đỏ của chính được tạo thành chính là nhờ Gochujang. Hàn Quốc với thời tiết khá lạnh vì thế những món ăn cay rất phổ biến tại đây. Gochujang là một trong những loại gia vị truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc rất nổi tiếng. Không giống như ớt bột ở nước ta, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu để chế biến loại gia vị này như bột ớt đỏ, bột nếp, đậu nành lên men và muối. Cho tất cả các loại gia vị vào bình đất để lên men tự nhiên.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 1

* Các loại giấm ăn

Một loại gia vị có thể nói được sử dụng với tần suất khá nhiều ở Hàn Quốc đó chính là giấm. Các loại giấm thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc là giấm đen, giấm gạo và giấm đỏ. Một số món ăn phụ thường thấy trong các bữa ăn như củ cải vàng, dưa chuột, dưa cải… đều có ngâm giấm.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 2

* Sốt chogochujang

Sốt Chogochujang là hỗn hợp của Gochujang, giấm và đường. Nó là một loại nước chấm hoàn hảo khi thực khách thưởng thức hải sản, mực , bạch tuộc và thịt nướng. Để tăng thời gian bảo quản nước sốt, người dân Hàn Quốc sẽ thêm giấm nhiều hơn.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 3

* Cheonggukjang

Cheonggukjang không chỉ được xem là gia vị để nêm nếm thức ăn mà công dụng của chúng cũng rất tốt như lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa,… Người ta thường sử dụng Cheonggukjang để chế biến các món hầm tạo nên hương vị đặc trưng của từng món ăn khác nhau. Nếu như bạn cảm thấy khó tiêu hay đầy bụng sau khi ăn quá nhiều đồ thì nên ăn món hầm Jjigae Cheonggukjang để tiêu hóa tốt hơn.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 4

* Sốt ssamjang

Thêm một loại gia vị truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc đó là sốt ssamjang. Loại sốt này được dùng để ăn kèm với món thịt nướng gói rau sống. Sốt Ssamjang đã góp phần tạo nên bản sắc riêng biệt cho món nướng kiểu Hàn và nổi tiếng trên thế giới như ngày nay. Được làm từ các nguyên liệu gồm Doenjang, hành tây, Gochujang và tỏi. Người Hàn Quốc khi ăn các món ăn kèm với sốt Ssamjang còn dùng một quả ớt tươi cắn và chấm trực tiếp cùng với sốt.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 5

* Doenjang – Tương đậu nành

Nắm bắt được giá trị dinh dưỡng của hạt đậu nành nên người Hàn Quốc đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn cũng như gia vị từ hạt đậu nành. Doenjang được làm từ đậu tương phơi khô, nghiền nhỏ sau đó lên men. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị cho Doenjang, người dân xứ Hàn còn trộn thêm cá cơm vào bột đậu tương khô trước khi lên men.

nhung loai gia vi truyen thong cu han quoc 6

Những loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc kể trên chính là yếu tố quyết định đến hương vị các món ăn. Ngoài các loại đã nói ở trên ẩm thực xứ Hàn còn vô số những loại gia vị lạ, độc đáo đang chờ bạn khám phá.

Ẩm thực xứ sở kim chi còn rất nhiều điều kỳ thú đang đón chờ bạn. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá nơi này, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Hàn Quốc tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Hàn Quốc uy tín, nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post