Tuy có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng mì ramen lại rất phổ biến và được ưa chuộng tại Nhật Bản. Hương vị của ramen thì vô cùng đa dạng, gần như mỗi địa phương ở Nhật lại có 1 vị ramen riêng. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá những những loại mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản.
1. Ramen Ăn liền
Tuy không hoàn toàn là một loại ramen "chính thống", nhưng mì ramen ăn liền quả thực là giải pháp hoàn hảo cứu giúp bạn vượt qua cơn đói một cách nhanh chóng mà lại rẻ tiền. Năm 1958, Momofuku Ando, người sáng lập ra thương hiệu mì ramen ăn liền Nissin nổi tiếng toàn cầu, đã tạo ra gói ramen ăn liền đầu tiên như một món ăn tiện lợi, có thể ăn mọi lúc mọi nơi. Tuy có sự khác biệt lớn trong cách sản xuất giữa các nước nhưng đối với người Nhật, mì ăn liền là một biểu trưng cho thương hiệu "made in Japan", khi mà món ăn này phổ biến toàn thế giới.
2. Tonkotsu Ramen
Tonkotsu dịch ra nghĩa là "xương lợn". Nước dùng của loại ramen này khá đặc và có màu trắng nhạt, một số người còn nói nó ngậy như sữa. Màu sắc và độ sánh của nước dùng đến từ việc hầm xương lợn và mỡ ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ, ở một số nơi thời gian nấu có thể đến 20 tiếng. Tonkotsu ramen thường đi kèm với thịt lợn, gừng đỏ muối chua và một số loại rau. Loại ramen này có xuất xứ từ cùng Kyushu, còn có tên gọi khác là Hakata.
3. Miso Ramen
Mặc dù tương miso đã có từ rất lâu, nhưng miso ramen mới xuất hiện từ những năm 1960 ở Hokkaido, một đảo lớn ở phía Bắc Nhật Bản. Nước dùng của món miso ramen này có vị hơi ngọt, mùi thơm hấp dẫn là sản phẩm của sự kết hợp mỡ gà hay nước dùng cá, hay đôi khi có cả mỡ lợn. Sợi mì của miso ramen thường dày, xoăn và hơi dai.
4. Shoyu Ramen
Shoyu trong tiếng Nhật có nghĩa là "xì dầu", vậy nên điểm khác biệt của shoyu ramen so với các loại khác là nước dùng có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng. Nước dùng này được làm từ thịt gà nấu với rau củ và xì dầu. Shoyu ramen thường dùng loại mì sợi nhỏ, đi kèm với menma (măng khô), hành lá, kamaboko (chả cá) rong biển, trứng luộc và chashu (một loại thịt xá xíu kiểu Nhật). Đây là loại ramen phổ biến nhất ở Tokyo.
5. Tsukemen Ramen
Sự đặc biệt của loại ramen này ở chỗ, nước dùng không chan lên mì mà tách riêng ra. Khi ăn, thực khách sẽ chấm mì vào bát nước dùng sánh đặc có mùi vị đậm đà. Sợi mì của tsukemen ramen thường dày hơn nhiều sợi mì ramen thông thường và phải là mì lạnh khi phục vụ. Do vậy, không giống với các loại ramen khác thường ăn khi trời lạnh, người Nhật thích ăn tsukemen ramen khi thời tiết nóng nực.
6. Shio Ramen
Nước dùng của món shio ramen được xem là loại lâu đời nhất và trên thực tế, shio cũng có nghĩa là "muối". Loại nước dùng này trong, màu vàng nấu từ rất nhiều muối kết hợp với thịt gà hoặc cá, đôi khi xương lợn cũng được sử dụng. Shio ramen thường có nhiều rong biển, có thể thay thế chashu bằng mận ngâm hay kamaboko. Shio ramen có vị mặn đậm đà nên sẽ có thể không thích hợp với những người ăn nhạt đâu nhé!
Ở Nhật Bản mì ramen được yêu thích đến mức có một bảo tàng để vinh danh nó. Ở mỗi địa phương, ramen lại có một biến thể khác, điều này có thể gây bối rối cho bạn khi muốn thưởng thức món ăn này. Hy vọng danh sách những những loại mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản kể trên phần nào giúp ích được cho bạn.
Để thực hiện được chuyến du lịch khám đất nước Nhật Bản, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.