Khám phá những món mì giải nhiệt mùa hè ở Nhật Bản


Ngoài các loại đồ ngọt, tráng miệng thanh mát, vào thời điểm nóng bức nhất trong năm người Nhật còn ưa chuộng thưởng thức mì. Tất nhiên những loại mì này không hề giống mì bình thường. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món mì giải nhiệt mùa hè ở Nhật Bản.

* Mì Tokoroten

Là đất nước của mì, người Nhật tất nhiên có những món mì dành riêng của mùa hè. Một trong số đó là mì Tokoroten, món mì đã có đến 1.000 năm tuổi của Nhật Bản. 

Đặc điểm của mì Tokoroten là sợi trong suốt, giòn dai như thạch, bởi thành phần chính của món này là Kanten (chất tạo đông) chiết xuất từ rong biển Tengusa.

Để làm Tokoroten, trước tiên phải nấu kanten rồi để nguội cho nó thành khối vuông vức, sau đó, người ta sẽ xắt nó thành sợi mì dài và mảnh. 

Có 2 cách xắt mì, một là cắt thủ công bằng tay, hai là dùng Tentsuki. Tentsuki là dụng cụ chuyên cắt Tokoroton với thân làm bằng gỗ, phần đầu là kim loại với nhiều mắt nhỏ và mảnh. 

nhung mon mi giai nhiet mua he o nhat ban 1

Chỉ cần cho mì vào trong rồi dùng lực đẩy là khối Tokoroten sẽ lập tức trở thành sợi hàng trăm sợi mì đều nhau tắm tắp.

Tokoroten nhìn trong gần giống thạch nhưng không mềm như thạch và cũng không phải món tráng miệng. 

Loại mì này có thể ăn kèm với nhiều loại gia vị khác nhau theo thói quen của từng vùng như giấm, nước tương, hạt tiêu, hoặc mè. Cũng có những vùng ăn món này với xi-rô ngọt (gọi là Kuromitsu).

Tokoroten có đặc trưng là mát, dễ ăn, giải nhiệt tốt, đặc biệt lại giàu chất xơ nên không chỉ được ưa thích vào mùa hè, mà còn được những người cần giảm cân ưa chuộng.

* Mì ống tre

Một món mì mùa hè khác cũng được ưa chuộng không kém là Nagashi somen hay còn được gọi là mì ống tre. Đặc trưng của món mì này sợi mảnh, thường có đường kính không quá 1,3mm.

Cách ăn của món này là mì sẽ thả vào trong một chiếc ống tre có nước chảy mát lạnh, thực khách sẽ đứng hoặc ngồi 2 bên một cái ống rồi dùng đũa để vớt những sợi mì đang trôi trong dòng nước ấy để thưởng thức.

nhung mon mi giai nhiet mua he o nhat ban 2

Món này thường được ăn lạnh kèm sốt tsuyu. Để gắp được mì chảy trong máng, tốt nhất bạn nên giữ nghiêng đũa theo chiều ngược với chiều dòng nước chảy rồi nhanh tay nhấc đũa để vớt được mì. 

Số mì không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể cho khỏi lãng phí.

* Mì đựng trong tô đá lạnh

Nếu hai loại mì trên vẫn khiến bạn thấy chưa thực sự thỏa mãn thì chắc chắn không nên bỏ qua món mì đựng trong tô làm bằng đá. Bạn không nhầm đâu, thay vì chiếc bát bình thường, món mì này sẽ được đựng trong chiếc tô làm bằng đã tảng trong suốt và siêu dày.

nhung mon mi giai nhiet mua he o nhat ban 3

Bên trong chiếc tô đặc biệt này là món mì Soba lạnh được phục vụ cùng nước dùng, đồ ăn kèm. Vốn mì đã lạnh nay được đựng trong những chiếc tô bằng nên càng thêm mát lạnh, ngay cả khi thời tiết có nóng bức đến mấy, cũng vô cùng dễ ăn. 

Món mì nổi tiếng nhất ở đây là inaniwa udon, gồm có ngải cứu ăn kèm mù tạt và lòng đỏ trứng sống.

Thưởng thức những món mì giải nhiệt mùa hè ở Nhật Bản là giải pháp tuyệt vời để xua tan đi cái oi bức, nóng nực. Nếu bạn có dịp đến Nhật Bản vào thời điểm này trong năm đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ăn thanh mát này nhé.

Để thực hiện được chuyến du lịch khám đất nước Nhật Bản, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post