Ngoài cảnh đẹp, phim ảnh, âm nhạc, Hàn Quốc còn được biết đến bởi 1 nền ẩm thực đặc sắc, đa dạng. Rất nhiều món ăn của xứ sở kim chi đã vượt khỏi biên giới quốc gia và vang danh khắp thế giới. Hãy cùng Visatravel khám phá danh sách những món ăn vặt Hàn Quốc nào.
1. Gimbap – Cơm cuộn
Gimbap được xem là loại đồ ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực Hàn Quốc. Cơm cuộn có thể ăn vặt hoặc ăn trưa. Nguyên liệu chính của cơm là gạo và rong biển, phần nhân có thể kết hợp tùy thích như phô mai, cá ngừ, thịt bò, củ cải, kim chi, jambon, xúc xích hay trứng chiên.
2. Tteokbokki – Bánh gạo cay
Bánh gạo Tteokbokki từng là món ăn hoàng tộc, nhưng giờ đây bạn có thể mua ở bất kỳ một đường phố nào. Tteokbokki có nước sốt màu đỏ tươi hoặc màu cam gọi là gochujang, làm bằng hạt đậu lên men và ớt đỏ, sốt này cũng được dùng cho món cơm trộn Hàn Quốc bibimbap.
Bánh gạo dai, vị trung tính ăn cùng nước sốt cay nồng, nếu bạn không ăn được cay, không nên thử món này. Ăn kèm có thể là một vài lát bánh cá, trứng luộc hoặc ramen. Nếu muốn nhanh gọn hơn, bạn có thể thử bánh gạo xiên que tteokkkochi.
3. Yangnyeom Tongdak – Gà rán
Món này là giao thoa của ẩm thực Mỹ và Hàn trong thời gian chiến tranh 2 miền Triều Tiên. Những miếng gà nhỏ, mềm, đẫm nước sốt cay hoặc sốt mật ong, vừng, tỏi, lạc và ớt bột. Người Hàn Quốc thường uống bia khi ăn món gà rán này, vì vậy combo gà và mekju rất phổ biến trong các quán bar.
4. Sundae – Dồi
Tuy gần giống với món dồi trường ở Việt Nam nhưng nguyên liệu có chút khác biệt. Sundae gồm ruột heo hoặc bò nhồi với tiết heo/bò, miến, lúa mạch và các loại rau mùi khác nhau để tăng thêm mùi vị.
5. Twigim
Món này có rất nhiều thành phần khác nhau, như mực ống, các loại rau củ, khoai lang, thậm chí cả trứng luộc.
6. Bungeoppang – Bánh cá ngọt
Bungeoppang tương tự như món taiyaki của Nhật Bản. Bánh hình con cá, bên trong là nhân đậu đỏ. Ngoài Bungeoppang, bánh ngọt Hàn Quốc còn một loại cũng rất hấp dẫn là Hodugwaja – bánh hồ đào. Đó là viên bánh nướng hình tròn bọc nhân đậu đỏ và quả hồ đào bên trong.
7. Hotbar – Xiên cá chiên
Cũng là loại đồ ăn được làm từ chả cá giống như Odeng nhưng chế biến cầu kỳ hơn. Cá xay trộn với cà rốt, lá tía tô và nhiều nguyên liệu khác sau đó cuộn vào xiên que và đem chiên trên chảo dầu nóng. Khi ăn, bạn có thể bọc cá với xúc xích hoặc thanh cua và dùng kèm với nước xốt mù tạt hay xốt cà chua.
8. Mandu – Bánh bao
Món này ngon cả khi rán hoặc luộc rồi ăn cùng mì. Phổ biến nhất là bánh bao nhân kim chi (kimchi mandu) với hành tây, thịt lợn xay và rất nhiều kim chi. Một đĩa bánh bao thường có từ 6-7 chiếc, chấm với nước tương và giấm.
9. Pajeon – Bánh kếp
Loại bánh kếp đơn giản được làm bằng tỏi tây và hành lá, còn haemul pajeon có nhiều nhân mực, tôm hoặc hàu, sau đó chiên trong bột. Nếu bạn muốn đồ chay và không có gluten, có thể thử nokdu bindaetteok, một loại bánh kếp truyền thống làm bằng bột đậu xanh, rất phổ biến ở chợ Gwangjang, Seoul.
10. Dakkochi – Gà rán xiên que
Đến Hàn Quốc cũng không thể bỏ qua dakkochi. Món xiên gà rán thơm lừng này được thường phủ xốt tương ớt hay tương đậu nành mang hương vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
11. Odeng – Chả cá xiên
Odeng là món chả xiên được làm từ cá xay, trộn với bột mì, muối, giấm gạo, đường sau đó cán mỏng, xiên vào que tre và chần trong nước dùng gồm củ cải, tỏi tây với cua hoặc rong biển khô. Nước dùng được chế biến rất đa dạng và thường phục vụ miễn phí.
12. Gyeranppang – Bánh trứng
Bánh gồm cả 1 quả trứng bên trong được nướng lên, có vị ngọt ngào quyến rũ.
13. Hotteok – Bánh donut kiểu Hàn
Chiếc bánh chiên hình tròn béo ngậy làm từ bột mì, nhào với đường nấu, quế, vừng và đậu phộng giã nhuyễn thường bán vào mùa đông. Bên trong bánh là lớp nhân caramen ngọt lịm. Thưởng thức khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của bánh. Các loại nhân khác có thể kể đến vừng đen, lạc, đậu đỏ và mật ong.
Đây chỉ là những món ăn vặt tiêu biểu nhất mà Visatravel tập hợp cho bạn mà thôi. Thực tế vẫn còn vô vàn những món ăn vặt Hàn Quốc hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá. Chắc chắn bạn sẽ không khỏi kinh ngạc bởi hương vị tuyệt vời của chúng.