Bên cạnh kim chi, cơm trộn, kimbap thì miến trộn Hàn Quốc là món ăn rất được yêu thích trên thế giới. Hãy cùng Visatravel tìm hiểu xem món ăn này có khác gì so với miến trộn ở Việt Nam hay không.
* Nguồn gốc của món miến trộn Hàn Quốc
Các ngày lễ hội của người Hàn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món miến trộn hay còn gọi là Japchae. Japchae từ lâu được xem là một món ăn sang trọng và thanh lịch và luôn được sử dụng trong các dịp sinh nhật, lễ cưới và tiệc sinh nhật lần thứ 60. Japchae lần đầu tiên được chế biến vào thế kỷ thứ 17 khi vua Gwanghaegun tổ chức bữa yến tiệc cung đình. Gwanghaegun Ilgi (sổ sách ghi chép hằng ngày của triều đại Vua Gwanghaegun) ghi chép rằng Yi Chung, một trong những ái phi của vua, có thói quen trình diện những món ăn lạ lên nhà vua. Những món ăn này hấp dẫn đến mức nhà vua sẽ không dùng bữa cho đến khi chúng được mang đến. Trong số những món ăn này, Japchae chiếm được tình cảm của đức vua nhiều nhất.
* Những thành phần cấu thành nên miến trộn Japchae
Đúng với tính chất “trộn”, bạn có thể bỏ các nguyên liệu mà mình thích. Tuy nhiên, nguyên liệu cơ bản để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, ớt chuông, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Các nguyên liệu phụ sẽ được thái sợi chỉ và xào vừa ăn (mỗi nguyên liệu xào riêng, chỉ rắc một chút muối lên mỗi loại).
Công đoạn khó nhất của món này chính là luộc và trộn miến. Miến được dùng để làm Japchae thường là loại miến đặc biệt ở Hàn Quốc. Đầu tiên phải trần miến trong nước sôi, khi thấy miến mềm phải nhanh chóng vớt ra và xối qua nước lạnh.
Để miến có màu nâu cánh gián đẹp, bí quyết chính là gia vị trộn có màu nâu đen của xì dầu ganjang. Gia vị gồm có: xì dầu, đường, chút tiêu, nước, dầu ăn hoặc dầu ô liu, chút dầu vừng (dầu mè) và vừng rang (vì lượng nguyên liệu khác nhau nên các bạn tự căn tỷ lệ nhé!).Ta cho hỗn hợp này vào nồi, đun sôi và cho miến đã trần vào xào bằng lửa to, cho đến khi nước cạn và sợi miến bắt đầu dính chảo thì tắt bếp
Sau khi miến xào nguội, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc âu to rồi trộn đều. Muốn đẹp có thể rán riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng rồi sau đó thái sợi chỉ, cho lên sau cùng để trứng không bị nát.
Ban đầu món miến trộn Hàn Quốc chỉ xuất hiện trong những dịp lễ, ngày hội quan trọng ở xứ sở kim chi. Tuy nhiên, theo thời gian món ăn này dần đi vào cuộc sống thường nhật ở đây, và trở nên phổ biến không chỉ ở quê hương của nó. Nếu có dịp đến Hàn bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé.
Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ sở kim chi, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Hàn Quốc tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Hàn Quốc uy tín, nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công.