Tìm hiểu về lễ hội Obon – Ngày Vu Lan của người Nhật Bản


Bạn có biết rằng Nhật Bản cũng có 1 ngày lễ có ý nghĩa tương tự như lễ Vu Lan hay không? Đó chính là lễ hội Obon, 1 trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân xứ sở Phù Tang.

* Lễ hội đèn lồng Obon bắt nguồn như thế nào?

Lễ hội Obon Nhật Bản diễn ra vào tháng Tám dương lịch hàng năm. Obon là từ viết tắt của Ullambana, có nghĩa là “treo ngược lên”, dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm.

le hoi obon 1

Lễ hội Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết). Đây là một phong tục của người Nhật theo Phật giáo. Ban đầu, lễ Obon mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Sau này, lễ hội phát triển thành dịp đoàn tụ của người những người thân trong gia đình, là dịp để mọi người về thăm quê hương, dọn dẹp phần mộ tổ tiên.

* Lễ hội đèn lồng Obon Nhật Bản diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Obon đã được duy trì hơn 500 năm và gắn với điệu múa Bon – Dori truyền thống. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng Tám dương lịch, kéo dài 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, ngày bắt đầu của lễ hội lại có sự khác nhau giữa các vùng miền của Nhật Bản.

le hoi obon 2

Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Lễ hội được tổ chức tại cố đô Kyoto là Lễ hội Obon lớn nhất và phổ biến nhất.

Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Tohoku và Yokohama.

Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Shikoku, Chugoku và các đảo ở phía Tây Nam.

* Hoạt động truyền thống trong Lễ hội Obon Nhật Bản

Đây là một dịp lễ lớn của Nhật Bản, là dịp để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất, dịp để các vong hồn được về thăm người thân. Đồ thờ cúng chủ yếu trong ngày này là những chiếc bánh khảo được tạo hình thành hoa sen làm từ bột gạo có màu sắc sặc sỡ như vàng, đỏ, xanh… cùng các giỏ hoa quả Obon-dana (hoặc Tama-dana) với nhiều loại quả được trang trí đẹp mắt.

le hoi obon 3

Đồ thờ cũng cũng có sự thay đổi theo từng ngày: ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn); ngày 14 là Ohagi; ngày 15 là Soumen và ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn).

Trình tự của Lễ hội Obon Nhật Bản cũng khá đặc biệt:

Ngày 13: Lễ đón các linh hồn. Vào buổi chiều tối, người dân Nhật sẽ thắp đèn trên bàn thờ và đốt các cuống gai đã tước vỏ ở vườn và cổng mang ngụ ý “lửa đón” giúp các linh hồn tìm thấy đường về nhà.

Ngày 14,15: Đây là khoảng thời gian các linh hồn ở lại nhà. Người Nhật sẽ đặt các đồ thờ cúng lên bàn thờ. Đây cũng là thời gian diễn các sự kiện ngoài trời chào mừng lễ hội.

Ngày 16: Lễ tiễn các linh hồn. Người Nhật sẽ tiếp tục đốt lửa như ngày 13 để tiễn các linh hồn.

* Các hoạt động ngoài trời trong Lễ hội đèn lồng Obon ở Nhật Bản

Cùng với lễ hội này, rất nhiều hoạt động ngoài trời được tổ chức chào mừng. Lớn nhất phải kể đến sự kiện dâng lửa để soi đường cho các linh hồn tìm đường về nhà. Sự kiện này bắt đầu vào lúc 20h ngày 16 tháng 8 tại Kyoto. Năm ngọn lửa sẽ lần lượt được đốt lên trên 5 ngọn núi quanh Kyoto, kéo dài khoảng 1 giờ. Các đám lửa được xếp thành hình chữ Hán với bốn chữ: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền.

le hoi obon 4

Sau khi đám lửa cháy hết sẽ là thời gian các điệu múa của Lễ hội Obon được diễn ra. Và kết thúc sẽ là nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Các con thuyền được xếp bằng giấy được thả trôi theo dòng sông như là biểu tượng để tiễn đưa linh hồn người quá cố trở về thế giới bên kia.

Với ý nghĩa thiêng liêng cùng những hoạt động hết sức đặc sắc, lễ hội Obon chính là dịp để các du khách khám phá nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn có dịp đến xứ sở hoa anh đào vào khoảng thời gian này thì đừng bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé.

Nhật Bản còn rất nhiều món đặc sản độc đáo và thú vị đang chờ bạn khám phá. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)