5 Điều về hộ chiếu Việt Nam bạn nên biết khi đi nước ngoài

Nếu bạn là công dân Việt Nam mà chưa có hộ chiếu, vui lòng truy cập website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn chi tiết. Trường hợp bạn cần lấy nhanh, lấy gấp hộ chiếu vì một lý do nào đó, vui lòng xem thêm bài viết Quy trình làm hộ chiếu nhanh ở Tp.HCM của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp 028.77777.888 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ gợi mở thêm nhiều thông tin để người sở hữu cuốn hộ chiếu của mình có cái nhìn tổng quan nhất về hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài.

Bị mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài thì xin cấp hộ chiếu mới ở đâu?

Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại bạn đang lưu trú sẽ là cơ quan bạn cần phải tìm đến khi muốn xin cấp hoặc đổi lại hộ chiếu mới. Bài viết Cách xử lý khi hết hạn hộ chiếu ở nước ngoài để biết thêm thông tin.

Hộ chiếu sẽ hết hạn trước visa, có phải xin lại visa mới không?

Trường hợp hộ chiếu hết hạn trước visa thì khi làm thủ tục cấp lại hộ chiếu mới, bạn làm đơn xin bị chú giữ lại hộ chiếu cũ. Nếu Cục Quản lý xuất nhập cảnh đồng ý cho bạn giữ lại và không bấm lỗ làm ảnh hưởng đến visa thì bạn không cần phải xin lại visa mới. Khi nhập cảnh vào quốc gia bạn đang sở hữu visa trước đó, bạn mang theo cả 2 hộ chiếu là được.

Đơn xin bị chú cho hộ chiếu cũ có tại quầy làm thủ tục cấp hộ chiếu của văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh gần nơi bạn ở. Với mỗi 01 hộ chiếu thì cần 02 đơn xin bị chú. Phí xin bị chú được niêm yết tại quầy.

5 Điều về hộ chiếu Việt Nam bạn nên biết khi đi nước ngoài

Có nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em khi xin visa đi nước ngoài không không?

Trẻ em từ 0 đến 9 tuổi có thể ghép chung hộ chiếu với cha mẹ hoặc người bảo lãnh, còn từ 10 – 14 tuổi bắt buộc phải làm hộ chiếu riêng. Hộ chiếu trẻ em có thời hạn tối đa là 05 năm, còn người lớn là 10 năm. Trường hợp làm hộ chiếu ghép chung thì thời hạn hộ chiếu của người lớn sẽ bị rút xuống chỉ còn tối đa 05 năm kể từ ngày ghép chung.

Khi xin visa đi nước ngoài cho gia đình thì cha mẹ hoặc người bảo lãnh có thể nộp hộ được (nếu cùng hộ khẩu). Vì lý do này, nếu có thể thì nên làm hộ chiếu riêng cho bé để tránh những rắc rối về thủ tục sau này khi phải tách hộ chiếu hoặc gia hạn hộ chiếu…

Hình ảnh trong hộ chiếu và bạn ở ngoài đời thật như thế nào?

Nếu bạn thay đổi khá nhiều so với lúc chụp ảnh hộ chiếu (tăng cân, giảm cân, thay đổi mái tóc, màu tóc, thậm chí là tuổi tác lúc chụp ảnh và lúc mang hộ chiếu ra sân bay cách xa nhau…), bạn nên mang theo một tấm ảnh khác để làm chứng tại sân bay để đảm bảo chuyến đi của mình không gặp rắc rối.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi ngoại hình một cách đáng kể như phẫu thuật thẩm mỹ, xóa mọi hình xăm trên mặt, chuyển giới…, bạn nên làm hộ chiếu mới để mọi chuyện diễn ra dễ dàng hơn.

5 Điều về hộ chiếu Việt Nam bạn nên biết khi đi nước ngoài 2

Nơi cấp mới và gia hạn hộ chiếu Việt Nam ở đâu?

Các thủ tục liên quan đến cấp mới, đổi hộ chiếu ở Việt Nam sẽ do phòng quản lý XNC thuộc công an tỉnh/thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu (hoặc tạm trú) phụ trách.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp bạn đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và làm hộ chiếu tại:

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. HCM

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

Điện thoại: 02838299398 – Fax: 02838244075

Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng

Giờ làm việc: từ 7:30 đến 17:00, nghỉ trưa từ 11:00 đến 13:00

Hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp. Không được nộp hộ, nộp thay trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi

Hình thức nhận hộ chiếu: trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ đăng ký

Đối tượng: tiếp nhận hồ sơ cho công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn Thành phố

Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An cơ sở TP.HCM

Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

Điện thoại: 02839201701

Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng

Giờ làm việc: 7:30 đến 16:00, nghỉ trưa từ 11:30 đến 13:30

Đối tượng: tiếp nhận hồ sơ của công dân thường trú và tạm trú tại 22 tỉnh thành phía Nam.

Các bạn nên lưu ý, Visatravel không phải Phòng, Cục xuất nhập cảnh. Visatravel chỉ đóng vai trò tư vấn thủ tục, cách làm nhanh hộ chiếu nhanh, passport nhanh … theo quy trình, quy định của nhà nước, tuyệt đối không cung cấp hộ chiếu giả…

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại TP.HCM, vui lòng liên hệ: 028.77777.888 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tin liên quan:

Rate this post