Khám phá bí mật của kimbap – món cơm cuộn Hàn Quốc lừng danh


“Thứ nhất kim chi, thứ nhì kimbap” là câu nói truyền miệng phổ biến ở xứ sở củ sâm. Nội câu nói này thôi cũng đủ cho ta thấy tầm quan trọng của 2 món ăn trên trong ẩm thực Hàn Quốc như thế nào. Món dưa muối kimchi thì đã quá nổi tiếng rồi, vậy còn món cơm cuộn Hàn Quốc thì sao?

Không phải ngẫu nhiên mà cơm cuộn Hàn Quốc lại phổ biến và được ưa chuộng đến vậy. Để tìm hiểu thêm chi tiết về món ăn này, hãy dành chút thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

* Nguồn gốc của cơm cuộn Hàn Quốc

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của kimbap. Nhiều người cho rằng kimbap hoặc gimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng khá giống với sushi. Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) nói rằng cơm cuốn chính là món ăn của Hàn. Mặc dù bây giờ khó có thể chắc chắn được những thông tin này chính xác hay không, nhưng Kimbap-món cuốn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc là điều không thể chối từ. Ý nghĩa ẩn sâu trong cơm cuộn Hàn Quốc mỗi miếng Kimbap có các thành phần chính: lá rong biển bọc bên ngoài, tiếp theo là cơm trắng, củ cải muối, trứng rán, cà rốt và rau. Những thành phần này tạo nên 5 màu sắc khác nhau. Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau.

com cuon han quoc 1

Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa. Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm – Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Chúng ta có thể nhìn rõ điều này thông qua màu cờ của Hàn Quốc. Hai màu đỏ và xanh nổi bật ở chính giữa.

Cơm cuộn Hàn Quốc cũng được tạo nên từ triết lý này. Không có thành phần nào trong đó quan trọng hơn thành phần nào mà chúng bổ sung cho nhau.

com cuon han quoc 2

Một miếng kimbap ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap cũng đạt được vị ngon của nó. Triết lý ẩm thực về Âm-Dương còn áp dụng sâu xa hơn đối với tầm quan trọng của việc ăn uống điều độ. Thực phẩm thuộc loại Âm như sữa, cam, dưa hấu, khoai tây, cà chua, các loại nước uống có đường… Thực phẩm thuộc loại Dương như rong biển, trứng, tôm, cua, yến mạch, gạo… Việc kết hợp hài hòa thực phẩm Âm và Dương sẽ khiến cho cơ thể con người khỏe mạnh.

Một người ăn quá nhiều thịt, ít rau hoặc ăn quá nhiều đồ ngọt chắc chắn sẽ không thể khỏe bằng người ăn điều độ các loại thực phẩm đó. Thưởng thức kimbap-món cuốn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc cũng chính là đang thưởng thức một món đạt được yêu cầu về triết lý ẩm thực. Chúng ta không phải lo ngại nếu chẳng may ăn quá nhiều kimbap. Có chăng cần chú ý đến khâu chế biến sạch sẽ và vệ sinh là được. Phân loại cơm cuộn Hàn Quốc bên cạnh hai thành phần chính là cơm trắng và cuộn bằng lá rong biển. Cơm cuộn Hàn Quốc còn có nhiều loại nhân khác nhau.

com cuon han quoc 3

* Các loại cơm cuộn Hàn Quốc

– Ya-chae kimbap: Kimbap được làm với các loại rau: dưa chuột, củ cải, lá tía tô…

– Nal-chi- al kimbap: Nguyên liệu chính là trứng cá.

– Cham-chi kimbap: Kimbap có nhân cá ngừ.

– Soe-go- gi kimbap: kimbap với nhân thịt bò.

– Chung-mu kimbap: kimbap được cuốn với kích thước rất bé. Loại kimbap này được ăn kèm với nước chấm khá cay.

– Chi-jeu kimbap: kimbap được làm với phô mai.

– Kim chi kimbap: nguyên liệu chính là kim chi.

– Nu-deu kimbap: cơm sẽ được bọc một lớp bên ngoài rong biển thay vì ở trong như các loại thông thường.

– Gye-ran kimbap: loại kimbap này có trứng cuộn một lớp ở bên ngoài lớp rong biển.

– Don-kka- seu kimbap: kimbap có nhân là thịt heo.

– Sam-gak kimbap: kimbap được làm theo hình tam giác và nhân thường gồm một số nhân chính như thịt heo, cá ngừ, kimchi…

com cuon han quoc 4

Kimbap, món cơm cuộn Hàn Quốc không đơn thuần chỉ là 1 món ăn mà còn chứa đựng bên trong nó biết bao triết lí, tinh hoa của xứ sở kim chi. Hy vọng bài viết trên của Visatravel giúp bạn thưởng thức món ăn này được trọn vẹn hơn, đồng thời thêm hiểu, thêm yêu văn hóa Hàn Quốc.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)