Ngỡ ngàng với vẻ đẹp của điện thờ Fushimi-Inari-taisha


Ngoài Phật giáo, đạo Shinto – tôn giáo bản địa của Nhật Bản cũng ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân nơi đây. Bằng chứng là các đền thờ Shinto mọc lên trên khắp nước Nhật. Trong số đó, nổi tiếng và thu hút du khách nhất là điện thờ Fushimi-Inari-taisha.

* Đôi nét về đền thờ Fushimi-Inari-taisha

Fushimi-Inari-taisha là đền thờ đứng đầu trong số 3 vạn đền thờ Inari-jinja trên toàn quốc, nó còn thường được gọi với tên gọi thân thuộc là Oinari-san. Tương truyền rằng ngôi đền này được xây dựng vào năm 711. Khu thánh địa rộng khoảng 870.000m2, có trung tâm là núi Inari-yama.

dien tho Fushimi-Inari-taisha 1

Đền thờ Fushimi-Inari-taisha nổi tiếng với đường hầm “Zenbon Torii” với rất nhiều cổng Torii màu đỏ son nằm trong khuôn viên chùa. Hàng năm có rất nhiều đến đây cầu nguyện làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi và để ước nguyện thành sự thật hoặc cảm ơn vì ước nguyện đã đạt thành, họ mang nhiều cổng Torii đặt ở đền. Hiện tại số lượng cổng Torii đã lên tới khoảng 10.000 cái.

Vị thần được thờ ở đền Fushimi-Inari-taisha là thần Inari-Daimyojin nổi tiếng linh ứng đối với những lời cầu nguyện về kinh doanh thịnh vượng, mùa màng bội thu. Ngoài ra, thần Inari-Daimyojin còn phù hộ gia đạo bình an, giao thông an toàn, thăng hoa trong nghệ thuật… nên từ xưa đã được dân chúng rất tín ngưỡng. Vị thần ở đền Fushimi-Inari-taisha được cho là mang lốt cáo nên ở gần đền thờ có rất nhiều cửa hàng bánh gạo Inari có trang trí hình mặt cáo.

dien tho Fushimi-Inari-taisha 2

Chính điện được xây dựng lại vào năm 1499, hiện được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng. Khi vừa bước qua khỏi cổng Torii, sẽ thấy nơi chiêm bái ở Okusha (đền thờ sâu bên trong), có tên gọi thông thường là Oku-no-in. Gần đó có viên đá Omokaru-ishi. Tương truyền rằng nếu nhấc viên đá lên mà cảm thấy nhẹ thì sẽ đạt được điều ước. Ngoài ra, tại núi Inari-yama còn có nhiều đền thờ phụ nhỏ khác, trong đó đáng chú ý nhất là Ichinomine (Kamisha Shinseki) nằm ở độ cao 233m. Tour vòng quanh các đền thờ trên núi Inari-yama gọi là “Oyama-meguri” và có tổng chiều dài lên tới 4km.

* Lễ hội tại điện thờ Fushimi-Inari-taisha

Vào ngày Hatsu-uma trong tháng 2 – thời điểm người ta cho rằng thần linh giáng xuống Inari, đền thờ Fushimi-Inari-taisha tiến hành nghi lễ Hatsu-uma-mode (cầu phúc). Người viếng đền sẽ được phát cho một nhánh tuyết tùng nhỏ và nó được xem như bùa hộ mệnh giúp kinh doanh thịnh vượng, gia đạo bình an. Từ ngày Shinkosai (ngày chủ nhật gần ngày 20/4 nhất) đến ngày Kankosai (ngày 3/5), đền thờ sẽ tổ chức lễ hội Inari-matsuri – một lễ hội được lưu truyền từ thời Heian. Trong lễ hội này, 5 chiếc kiệu sẽ được khiêng đi vòng quanh khu vực sinh sống của những người dân là tín đồ của đền thờ.

dien tho Fushimi-Inari-taisha 3

Có thể tham quan cả ngày lẫn đêm, nhưng nơi phát bùa hộ mệnh chỉ mở cửa từ 7:00 đến 18:00; và nơi cầu nguyện chỉ mở cửa từ 8:30 đến 16:30. Đền Fushimi-Inari-taisha trải rộng trên toàn bộ ngọn núi Inari nên nếu tham quan chùa vào thời điểm mặt trời lặn thì cần phải chú ý cẩn thận vì đường hơi khó đi.

* Đến điện thờ bằng phương tiện gì?

Sử dụng tàu điện tuyến JR đi đến ga Inari, nếu đi bằng tàu Keihan Railway thì dừng ở ga Fushimi Inari; từ ga đi bộ đến đền thờ mất 5 phút. Nếu đi bằng city bus thì sẽ dừng ở trạm Inari-taisha-mae, từ đây đi bộ mất 7 phút. Trong khuôn viên đền thờ có bãi đỗ xe với sức chứa 170 chiếc, chuyên dành cho khách viếng chùa.

dien tho Fushimi-Inari-taisha 4

Điện thờ Fushimi-Inari-taisha được xem là 1 kỳ quan kiến trúc của đạo Shinto Nhật Bản. Quả thực nếu muốn tìm hiểu văn hóa truyền thống đặc sắc của xứ sở hoa anh đào thì đây là địa điểm bạn không thể bỏ qua.

Nhật Bản vẫn còn vô vàn những điều thú vị chờ đợi bạn tìm hiểu. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)