Những nguyên tắc ăn uống trên bàn ăn Nhật Bản bạn nên biết


Xứ sở hoa anh đào được biết đến là 1 quốc gia với những con người tôn trọng quy tắc, tỉ mỉ. Nội chuyện ăn uống thôi cũng khiến những khách du lịch đến đây phải bỡ ngỡ. Hôm nay hãy cùng Visatravel tìm hiểu về những nguyên tắc ăn uống trên bàn ăn Nhật Bản.

1. Trước bữa ăn

nhung nguyen tac an uong tren ban an nhat ban 1

* Vị trí chỗ ngồi

Bạn nên ngồi theo sự hướng dẫn của người đi trước hoặc lãnh đạo. Nếu được mời ăn tại gia đình, bạn nên ngồi sau khi được chủ nhà hoặc vợ chủ nhà mời ngồi và phải nói shitsureshimasu nghĩa là “tôi xin phép và ngồi vào vị trí như đã được mời”. Trong trường hợp bạn không được hướng dẫn cụ thể thì nên ngồi vào vị trí cuối cùng nhé!

* Nói itadakimasu

Trước khi bắt đầu bữa ăn, người Nhật thường nói itadakimasu – nghĩa là “Mời ăn”, “Ăn ngon miệng” hay “Cảm ơn vì bữa ăn.” Thông thường, người Nhật sẽ tự nói nhỏ với mình trước khi bước vào bữa ăn.

2. Trong bữa ăn

Văn hóa Nhật Bản trong ăn uống khá khắt khe với nhiều nguyên tắc cần tuân thủ chặt chẽ. Điều này có thể gây khó khăn không nhỏ cho du khách khi lần đầu đến Nhật.

Một số nguyên tắc trong khi ăn bạn cần nhớ:

* Không trộn wasabi với nước tương

nhung nguyen tac an uong tren ban an nhat ban 2

Rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều trộn wasabi với nước tương khi phục vụ các món Nhật. Tuy nhiên, tại Nhật, cách sử dụng wasabi đúng nhất là cho wasabi vào món ăn bạn muốn thưởng thức rồi chấm vào nước tương.

* Không cắn đôi thức ăn

Cũng giống như một số nước, việc căn đồ ăn được coi là bất lịch sự trong văn hóa ăn uống của Nhật Bản. Người Nhật đặc biệt hạn chế đặt một món đồ ăn nào đó còn dang dở trên bàn. Do đó, bạn nên ăn tất ăn chỉ bằng một miếng. Nếu thức ăn quá to thì nên dùng tay che miệng lại.

* Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Một nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống mà nhiều người thường vi phạm là dùng tay đỡ đồ ăn rơi. Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng tay đỡ đồ ăn rơi để tránh làm bẩn ra quần áo hay bàn ăn. Tuy nhiên, đây là một hành động được coi là không đẹp mắt và nên tránh ở Nhật Bản.

* Không lật ngược nắp bát

nhung nguyen tac an uong tren ban an nhat ban 3

Tại Nhật, lật ngược nắp bát là một hành động ám chỉ bạn đã dùng bữa xong. Do đó, trong quá trình ăn bạn nên để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn.

* Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Tại Việt Nam, khi được phục vụ các món như sò, hàu, ngao… chúng ta thường đặt vỏ vào nắp bát hoặc bát riêng. Tuy nhiên, đây lại là một hành động không được lịch sự ở Nhật. Bạn nên để phần vỏ này vào bát đựng món ăn đó.

* Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Một nguyên tắc cũng khá đặc biệt của văn hóa Nhật Bản trong ăn uống là bạn không được cầm đũa trước khi nhấc bát lên. Nếu bạn muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống sau đó mới được đổi bát.

* Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Đây cũng là nguyên tắc lịch sự chung của nhiều nước. Người tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Bạn nên xác định món ăn mình định ăn trước khi đưa đũa ra gắp.

* Không gác đũa ngang miệng bát

nhung nguyen tac an uong tren ban an nhat ban 4

Tại Nhật, khi muốn gác đũa xuống, bạn nên đặt đũa vào gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn nên dùng bao đũa để gấp lại thành cái gác đũa hoặc gác đũa lên khay hay một vật nào đó tương tự trên bàn ăn.

* Không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn

Đây là một hành động bạn có thể thường xuyên gặp tại Việt Nam, tuy nhiên, tại Nhật, đây là hành động được coi là bất lịch sự. Phần đầu đũa là nơi tiếp xúc với tay và không được vệ sinh. Nếu bạn muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

* Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong bàn ăn, nhiều người thường đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Tuy nhiên, đây là một hành động được coi là mất lịch sự ở Nhật Bản.

3. Sau bữa ăn

nhung nguyen tac an uong tren ban an nhat ban 5

* Tăm xỉa răng

Đây là một nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống khá đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Tăm xỉa răng tại Nhật sẽ không được để trên bàn ăn mà thường đặt ở nhà vệ sinh. Lý do vì phụ nữ Nhật khá kín đáo và ngại xỉa răng trước mặt người khác. Nếu cần xỉa răng thì họ sẽ vào nhà vệ sinh.

* Không để lại thức ăn thừa

Việc để lại thức ăn thừa trên bàn ăn là một hành vi bất lịch sự tại Nhật Bản. Do đó, bạn nên ăn hết thức ăn trên bàn hoặc gói mang về mà không nên để lại thức ăn thừa.

Nếu bạn có dự định đến xứ sở mặt trời mọc thì hãy tham khảo những nguyên tắc ăn uống trên bàn ăn Nhật Bản để tránh những tình huống khó xử nhé.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)