Tempura lá phong – món ăn mang đậm phong vị mùa thu Nhật Bản


Cây phong lá đỏ biểu tượng mùa thu hết sức nổi tiếng ở các nước ôn đới. Nhưng bạn có biết rằng lá của loài cây xinh đẹp này không chỉ để ngắm mà còn được người Nhật chế biến thành 1 món ăn rất đặc biệt, đó là Tempura lá phong.

* Tempura lá phong – món ăn độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Người Nhật ngoài sở thích nhâm nhi ly rượu sake dưới tán đào hồng vào mùa xuân, họ còn có một điều thích thú khi thưởng thức Tempura lá phong dưới sắc đỏ rực rỡ mỗi dịp mùa thu thay lá !

tempura la phong 1

Tempura lá phong là một món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên khắp nước Nhật bạn đều có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao ở Kyoto hoặc Minoh ở Osaka…, người dân thường bày bán món ăn này cho du khách tại những khu vực nổi tiếng có lá phong vàng rực tuyệt đẹp. Họ xem việc ăn Tempura Momiji, uống trà và ngắm là đỏ như một việc thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên một cách tao nhã.

tempura la phong 2

Theo truyền thuyết, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh cách đây 1300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp các chiếc lá phong với muối và để trong vòng một năm. Sau đó tẩm với một loại bột nhão chiên trong dầu cải. Nó đòi hỏi phải có một sự kiên trì như nhà sư mới có thể làm được món ăn đẹp mắt vì lá phong sau khi tẩm ướp một năm đã trở nên mỏng manh và dễ vỡ.

* Ngày nay Tempura lá phong được làm như thế nào?

Trước tiên, người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở khu vực riêng. Để lá có hình dáng đẹp họ thường hay chọn vào thời điểm lá vàng nở rộ. Sau đó, những chiếc lá được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được tẩm ướp với muối trong vòng khoảng một năm.

tempura la phong 3

Sau thời gian này, lá phong sẽ được tuyển chọn một lần nữa, những chiếc lá hư sẽ được loại bỏ. Những chiếc còn lại, được rửa cẩn thận bởi bàn tay tỉ mỉ khéo léo của người thợ lành nghề lâu năm.

tempura la phong 4

Tempura lá phong không chỉ là 1 món quà vặt thông thường mà còn là 1 nét văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Cứ mỗi độ thu sang, người ta lại háo hức mong chờ sự xuất hiện của thứ quà bánh đặc biệt này.

Nhật Bản vẫn còn vô vàn những điều thú vị chờ đợi bạn tìm hiểu. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post

Visatravel

Visatravel.vn thuộc hệ thống website dịch vụ visa của công ty cổ phần dịch vụ du lịch & thương mại Tân Văn Lang ( Thành viên của Vnhub)